100 ngày trong vòng xoáy Bitcoin – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 100 ngày trong vòng xoáy Bitcoin – Công Nghệ Số hóa Người chơi Bitcoin trong ba tháng qua như ngồi trên "tàu lượn siêu tốc", chỉ số sợ hãi và tham lam có lúc đã chạm ngưỡng "tột độ". – Công Nghệ

“Tôi đã thanh lý hết Bitcoin, Ethereum, Dogecoin trong ví. Tôi bán hết, bán lỗ, không giữ lại bất kỳ đồng bạc điện tử nào”, Hoàng Vũ, một người đầu tư tiền điện tử thông báo khi thị trường xuống dốc hôm 19/5. Tuy nhiên vài ngày qua, tài khoản này tiếp tục bàn luận sôi nổi về giá, tương lai các đồng bạc ảo và dự đoán “biểu đồ” của thị trường.

Vũ là một nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng chơi tiền điện tử tại Việt Nam những ngày qua – ôm mộng làm giàu nhờ Bitcoin rồi bất thần trắng tay, hoảng loạn nhưng lại tiếp tục quay lại “gỡ vốn” trong một vòng xoáy luẩn quẩn.

100 ngày trong vòng xoáy Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Mọi việc bắt đầu từ tháng 2, khi thị trường tiền mã hoá “ấm lên”. Từ thợ đào Bitcoin đến các nhà đầu tư đều “đặt ngôi sao hi vọng” vào các đồng tiền mã hóa. Làn sóng đầu tư rần rộ cuốn theo những người đầu tư mới – những người từng tiếc rẻ vì không tham gia khi thị trường bủng nổ lần đầu. Họ xem này là cơ hội thứ 2 của họ.

Trước đây, “đam mê” kiềm tiền của nhiều người là đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ, nhưng năm nay, họ muốn tìm kiếm một kênh đầu tư thú vị hơn – tiền điện tử. Mục đích của mọi người đều là gắng gượng kiếm thật nhiều tiền. Cộng đồng tiền số truyền tai nhau nhiều “hình mẫu” với con số dư tài khoản nhân 10, cho dù nhân 100 sau một đêm nhờ đầu tư vào tiền điện tử. Những chuyện này khiến thị trường tiền số sôi động bất thường cả ở Việt Nam lẫn thế giới. Các “mỏ đào” hoạt động tối đa năng suất sau thời gian dài “đắp chiếu”. Cơn khát card đồ hoạ kéo dài trong nhiều tháng. Thị trường liên tục đạt đỉnh khiến tâm lý sợ bị bỏ qua (Fomo) được đưa lên cao và đẩy nhiều người vào “vòng xoáy tiền số”.

Giữa tháng 4, Bitcoin lập đỉnh 64.000 USD, cao gấp 3 lần mức đỉnh ghi thu được cuối năm 2017. Việc các nhà đầu tư sớm tìm được một khoản lời khổng lồ là có thật và càng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư mới “đu đỉnh”. Khảo sát của Statista tại 74 quốc gia trên thế giới cho thấy Việt Nam đứng số 2 thế giới về mức độ thông dụng và quan tâm đến tiền mã hóa. Không chỉ rủ nhau đầu tư vào các đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum, người chơi còn rủ nhau rải tiền vào những “coin rác”. Cộng đồng chơi tiền số Việt Nam gọi đó là chơi “sổ xố”, vì nếu may mắn, những đồng này còn cũng có thể nhân gấp 100 thậm chí 1.000 lần giá trị.

Nhưng kỳ trăng mật của tiền số với giới đầu tư không kéo dài. Đầu tháng 5, thị trường bắt đầu có vài biến động nhẹ, nhiều người vẫn nghĩ rằng đây chỉ là những “điều chỉnh cần thiết” của thị trường trước lúc đạt đỉnh mới. Nhưng đến ngày 19/5, thị trường bắt đầu lao dốc.

Theo tính toán của CoinDesk, trong 24 giờ, giá tri vốn hoá của Bitcoin đã “bốc hơi” hàng chục tỷ USD. Đến ngày 20/5, Bitcoin giao dịch thấp nhất tại 30.201 USD và cao nhất ghi nhận được là 43.621 USD. Tâm lý hoang mang phủ nền bóng khắp thị trường. Có người giàu lên sau một đêm và cũng trắng tay sau một đêm.

Sau 100 ngày kể từ khi thị trường tiền số bắt đầu nóng lên, người chơi Bitcoin ở Việt Nam và toàn cầu đã trải qua “những ngày run sợ tột độ” mà CNNMoney bộc lộ bằng Chỉ số nỗi sợ và sự tham lam (Fear and Greed Index – FGI). Chỉ số đo đạc dựa trên biên độ dao động giá của Bitcoin, trọng lượng giao dịch, tin tức từ truyền thông và mạng xã hội cùng mức độ cai trị vốn hóa của đồng tiền này.

Theo đó, điểm càng thấp, mức độ run sợ của nhà đầu tư càng cao. Đến cuối tháng 5, chỉ số sợ hãi đã xuống 12 điểm khi Bitcoin liên thu nhận nhiều tin xấu từ Tesla và nhà nước Trung Quốc. Hiện tại, chỉ số FGI liên quan đến Bitcoin đang ở mức 10 – mức run sợ tột độ.

Nhiều người bắt đầu đề cập mùa đông năm 2017 khi Bitcoin lập đỉnh 19.000 USD rồi giảm 82% vào cuối 2018. Đây được coi là một trong những ký ức tồi tàn nhất của bất kỳ nhà đầu tư tiền số nào. 100 ngày quay cuồng trong khoảng xoáy Bitcoin khiến các nhà đầu tư lo sợ kịch bản xấu nhất có thể ập đến trong bối cảnh thị trường tiếp tục biến động.

Một số nhà đầu tư mới đã bắt đầu bán tháo, cắt lỗ. Trong khi ít nhiều người cho rằng này là cơ hội đầu tư tốt để bắt đáy. Nhiều người quyết định “tắt app”, không đoái hoài đến biểu đồ lên xuống. Họ vẫn giữ niềm tin rằng Bitcoin và tiền điện tử trong tương lai vẫn tiếp tục tăng. Nhưng không có bất kì ai biết chuẩn xác là khi nào.

“Có thể tình bằng lâu năm chứ không phải ngày một ngày hai. Dù sao, ba tháng vừa qua là những cung bậc cảm xúc tột độ, giống bạn ngồi trên tàu lượn siêu tốc, lên và xuống đều rất nhanh. Đây là lúc bạn phải quyết định tiếp tục chơi trò mạo hiểm hay dừng lại”, Minh Kỳ, một trong những người chơi Bitcoin thế hệ đầu của Việt Nam nói.

Khương Nha

Bitcoin, tiền số, Đời sống số hóa, Ghi nhận

Nội dung 100 ngày trong vòng xoáy Bitcoin – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--