13 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức khỏi điện thoại

--
Web Techviewz có bài: 13 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức khỏi điện thoại Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point vừa phát hiện hàng loạt ứng dụng Android có bảo mật kém, khiến người dùng dễ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point vừa phát hiện đồng loạt ứng dụng Android có bảo mật kém, khiến người sử dụng dễ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng.

Báo cáo nêu rõ từng lỗi bảo mật, ảnh hưởng đến 23 phần mềm có sẵn trên Google Play, mỗi ứng dụng có từ 50.000 đến 10 triệu lượt tải xuống. Hầu hết các ứng dụng kể trên đều phạm luật nguyên tắc bảo mật trong việc thu thập và lưu trữ tin tức người dùng. 

Trong số này có 13 ứng dụng lưu giữ dữ liệu người sử dụng trên đám mây nhưng không đáp ứng đủ độ an toàn. Điều này còn có nghĩa là tin tặc cũng có thể có thể dễ dàng truy cập dữ liệu từ bên ngoài. Bên cạnh đó, tin tặc còn cũng đều có thể sửa đổi thông báo của nhà phát triển, và thay thế bằng liên kết độc hại hoặc những nội dung gây hiểu lầm. 

Các lỗ hổng này khiến ít nhất 100 triệu người sử dụng Android có nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp danh tánh và bị tấn công bằng ứng dụng độc hại.

13 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức khỏi điện thoại            

Nhiều ứng dụng Android có thể khiến người sử dụng bị rò rỉ dữ liệu. Ảnh: Daily Express

Những phần mềm Android nào khiến dữ liệu của bạn gặp rủi ro?

13 trong số 23 phần mềm có bảo mật kém, cấp phép tin tặc có thể truy cập dữ liệu công khai, tuy vậy Check Point chỉ nêu ra 5 ứng dụng luôn phải chú ý:

– Astro Guru: Một ứng dụng đoán số với hơn 10 triệu lượt tải xuống. Astro Guru lưu trữ họ tên đầy đủ, ngày sinh, giới tính, vị trí GPS, địa chỉ email và tin tức thanh toán của mỗi người dùng.

– iFax: Một ứng dụng fax di động, lưu giữ tất cả tài liệu được gửi bởi hơn 500.000 người sử dụng trong cơ sở dữ liệu đám mây.

– Logo Maker: Một ứng dụng thiết kế logo với hơn 170.000 người dùng. Check Point nhận thấy rằng họ tên đầy đủ, ID tài khoản, email và mật khẩu của người dùng đều có thể truy cập được.

– Screen Recorder: Ứng dụng này còn có hơn 10 triệu lượt tải xuống. Nhà phát triển đã lưu giữ mật khẩu của người dùng trên một công ty đám mây không được bảo mật, khiến dữ liệu dễ bị rò rỉ. 

– T'Leva: Một phần mềm gọi taxi từ Angola với trên 50.000 lượt tải xuống, phần mềm này lưu lại lịch sử giữa người lái xe và người đi xe, dữ liệu vị trí, họ tên và số điện thoại cũng có thể có thể truy cập được.

Check Point cho biết họ đã thông báo cho các nhà phát triển phần mềm nhưng chỉ có Astro Guru phản hồi, và phần nào trong những các phần mềm kể trên vẫn có sẵn trên Google Play.

Người dùng Android cần làm những gì để giữ cho dữ liệu được an toàn?

Bước đầu tiên là ngừng sử dụng các ứng dụng được nêu trong báo cáo của Check Point, tuy nhiên báo cáo chỉ đề cập đến 5 phần mềm chính, điều này có tức là vẫn còn tối thiểu 18 ứng dụng khác đang lưu giữ dữ liệu của bạn mà không có các biện pháp bảo mật thích hợp.

Bạn có thể thực hành các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho tin tức cá nhân và các dữ liệu quan trọng khác, bất kể đang sử dụng ứng dụng nào:

– Sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA) bất kể khi nào có thể.

– Giữ lại các thông tin cá nhân quan trọng. Ví dụ, bạn không nên thêm địa chỉ nhà riêng nếu cảm thấy không cần thiết, hoặc sử dụng tin tức giả mạo để đảm bảo an toàn. 

– Sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản, và sử dụng trình quản lý mật khẩu để mã hóa dữ liệu.

– Hạn chế đăng nhập ứng dụng, công ty bằng tài khoản Google, Facebook và Twitter nếu có thể.

– Cấp quyền cho phần mềm ở mức ít nhất và cần thiết. 

Các bước bổ sung này sẽ chẳng thể chống lại tận gốc việc rò rỉ dữ liệu, nhưng chúng cũng có thể có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp danh tính.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/13-ung-dung-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-khoi-die… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/13-ung-dung-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-khoi-dien-thoai-987003.html

check point, rò rỉ dữ liệu, google chrome, ứng dụng độc hại

Nội dung 13 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức khỏi điện thoại được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--