17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất hiện ra nguyên vẹn sau 518 triệu năm

--
Web Techviewz có bài: 17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất hiện ra nguyên vẹn sau 518 triệu năm Một thảm họa bí ẩn đã biến một “vườn ươm“ sinh vật cổ đại thành nghĩa địa, đóng băng ngay lập tức 2.800 sinh vật, trong đó có những loài chưa từng thấy.

Một thảm họa bí ẩn đã biến một “vườn ươm” loại vật cổ đại thành nghĩa địa, đóng băng ngay lập tức 2.800 sinh vật, trong đấy có những loài chưa từng thấy.

500 triệu năm trước, một quần thể động vậy kỳ lạ cổ đại gồm nhiều loài giáp giác, giun và “các loại vật có thân hình khủng khiếp” đang chăm bẵm những con non trong một vực thẳm thuộc địa phận thành thị Côn Minh, Trung Quốc ngày nay. Nhưng một thảm họa huyền bí đã ập xuống, rất có thể là lở tuyết, chôn vùi toàn bộ “vườn ươm sự sống” cổ đại này, biến nó thành một nghĩa trang ghê rợn ẩn chứa 2.800 cá thể thuộc 18 loài cổ đại.

17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất hiện ra nguyên vẹn sau 518 triệu năm            

Một trong 17 loài chưa một lần thấy trên Trái Đất xuất hiện ở Côn Minh – Ảnh: Nature Ecology and Evolution

Theo bài công bố mới trên Nature Ecology and Evolution, 17 loài trong số đây là loài mới đối với khoa học, chưa một lần ghi nhận ở bất kỳ đâu trên Trái Đất!

Live Science cho biết này là một kho tàng cổ sinh vật học vĩ đại. 51% các sinh vật ở này là con non, hầu hết các mẫu vật ở trong trạng thái nguyên vẹn đến khó tin, với nhiều mô mềm được bảo vệ hoàn hảo.

Nhà nghiên cứu Julien Kimming từ Bảo tàng Khoa học Trái Đất và khoáng sản và Phòng trưng bày Nghệ thuật tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), một trong những người sáng tác chính, cho biết: “Hóa thạch con non là thứ mà chúng ta khó tìm thấy, nhất là từ động vật không xương sống thân mềm”.

Nghĩa địa này còn có niên đại khoảng 518 triệu năm, thuộc kỷ Cambri, với mọi thứ sinh vật còn trú ngụ ở đại dương. Đây là thời đại chứng kiến những cuộc bùng nổ mãnh liệt nhất của sự sống, đi đôi đó là các sự kiện đại tuyệt chủng kinh hoàng.

Đây cũng chính là bằng chứng quý báu về phong thái các sinh vật sơ khai đã biết tổ chức một môi trường an toàn chung để bảo quản các con non. Nghĩa địa 518 triệu tuổi này tận gốc là một nhà bảo sanh và cũng chính là nhà trẻ: nhiều loại cùng tụ tập lại để làm tổ, đẻ trứng và chăm bẵm con non, khi đang những con đã trưởng thành bơi đi chỗ khác để tìm nguồn sống.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/17-loai-chua-tung-thay-tren-trai-dat-hien-ra-nguyen-ven-sau-518-trie… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/17-loai-chua-tung-thay-tren-trai-dat-hien-ra-nguyen-ven-sau-518-trieu-nam-20210704222657209.htm

Trái Đất,đại tuyệt chủng,cổ sinh vật học,kỷ Cambri,nghĩa địa

Nội dung 17 loài chưa từng thấy trên Trái Đất hiện ra nguyên vẹn sau 518 triệu năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--