204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức

--
Web Techviewz có bài: 204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Avast đã phát hiện tổng cộng 204 ứng dụng Fleeceware với hơn 1 tỉ lượt tải xuống, âm thầm trừ tiền người dùng sau khi hết thời gian dùng thử.

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Avast đã phát giác tổng số 204 phần mềm Fleeceware với hơn 1 tỉ lượt tải xuống, thầm lặng trừ tiền người dùng sau khi hết thời gian dùng thử.

Fleeceware là gì?

Fleeceware là một thuật ngữ dùng làm chỉ các phần mềm lừa người sử dụng xài thử miễn phí trong vòng 3-7 ngày, sau thời gian đó, phần mềm sẽ tự động đăng ký (trả phí) và trừ tiền vào thẻ tín dụng.

Nhiều người nghĩ rằng việc gỡ cài đặt ứng dụng trước khi hết thời gian xài thử sẽ tránh bị trừ tiền, tuy vậy điều ấy hoàn toàn sai lầm. Để tránh bị trừ tiền trong thẻ, bạn càng phải hủy đăng ký ứng dụng. Thế nhưng, nhiều nhà phát triển đã cố ý không thông báo cho người dùng về việc này.

Theo thống kê của Avast, 204 ứng dụng Fleeceware đã được tải xuống hơn 1 tỉ lần, tìm kiếm được 400 triệu USD lợi nhuận thông qua App Store và Google Play.

Mục đích của những phần mềm này là thu hút người sử dụng xài thử miễn phí trong khoảng 3-7 ngày, sau thời gian đó, phần mềm sẽ tự động đăng ký (trả phí) với khoảng giá đôi khi lên đến 3.432 USD/năm. Hiện tại Avast đã gửi báo cáo cho Apple và Google để họ coi xét vấn đề.

204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Một ứng dụng cho phép người dùng dùng thử, tự động trừ tiền sau khi hết hạn. Ảnh: Avast

Các phần mềm Fleeceware được phát giác chủ yếu đều là những công cụ chỉnh sửa hình ảnh, bói toán, quét QR code, trình đọc PDF, tính toán… và tất nhiên là chúng không hề có 1 tính năng nào đáng để người dùng phải trả phí.

Theo Sensor Tower, để phát tán những ứng dụng Fleeceware, kẻ gian đã sử dụng chiêu trò quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat và TikTok, đồng thời tạo nhiều đánh giá 5 sao giả mạo để dụ người dùng xài thử ứng dụng.

Làm thế nào để né các ứng dụng Fleeceware?

Việc đăng ký phần mềm (trả phí) tương đối đơn giản, do đó, bạn phải thật sự cẩn thận khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào trên Google Play hoặc App Store, cùng theo đó ghi nhớ một số nguyên lý sau đây để né bị mất tiền oan uổng:

– Hãy cẩn thận với các phần mềm cho phép trải nghiệm miễn phí từ 3-7 ngày, tất nhiên, nếu những chức năng mà phần mềm cung cấp thật sự hữu ích, bạn tận gốc cũng có thể trả phí định kỳ cho nhà phát triển.

– Đọc kỹ tin tức nhà phát triển và phần đánh giá của người dùng. Nếu phần nhận xét có khuynh hướng “nịnh bợ”, tâng bốc thái quá… bạn hãy cẩn trọng.

– Nếu khoản phí đăng ký phần mềm quá đắt, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác để thay thế.

– Hãy đảm bảo các phương thức phải trả được bảo quản bằng mật khẩu hoặc vân tay, điều này sẽ hạn chế phần nào việc trẻ con đăng ký phần mềm ngẫu nhiên.

Cách hủy đăng ký ứng dụng để né bị mất tiền oan uổng

Đầu tiên, bạn hãy mở Google Play trên điện thoại, bấm vào menu (biểu tượng ba gạch ngang) ở góc trên bên trái, sau đó chọn Subscriptions (đăng ký).

Trong cửa sổ mới hiện ra, người sử dụng chỉ cần chọn các phần mềm đang xài thử hoặc không muốn sử dụng nữa rồi bấm Cancel Subscription (hủy đăng ký).

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập trực diện vào địa điểm https://play.google.com/store/account/subscriptions , sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng.

204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Cách hủy dùng thử phần mềm trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong phần mục lục bên trái, bạn hãy chọn My subscriptions (đăng ký của tôi). Lúc này, người dùng chỉ cần nhấn Manage (quản lý) tại các phần mềm muốn ngừng gia hạn, sau đó bấm Cancel Subscription (hủy đăng ký) trong hộp thoại vừa xuất hiện.

Để hủy đăng ký trải nghiệm các ứng dụng iOS, bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Tên tài khoản – Subscriptions (đăng kí). Nếu không thấy xuất hiện tùy chọn này, người sử dụng chỉ cần vào iTunes & App Store, bấm vào địa chỉ email ở trên cùng và chọn View Apple ID (xem ID Apple), kéo xuống bên dưới và tìm về mục Subscriptions (đăng ký).

204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Hủy dùng thử ứng dụng trên iPhone, iPad. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại đây, bạn hãy chọn các phần mềm không sử dụng, nhấn Cancel Subscription (hủy trải nghiệm miễn phí) và xác nhận lại một lần nữa trong thông báo vừa xuất hiện. Kể từ lúc này, bạn sẽ tránh bị trừ tiền gia hạn ứng dụng mỗi tháng.

Danh sách đầy đặn các ứng dụng Fleeceware

– iOS: Avast đã phát hiện 134 phần mềm Fleeceware trên App Store với hơn 500 triệu lượt tải xuống, đem lại 365 triệu USD doanh số cho nhà phát triển trong suốt thời gian tồn tại. Bạn đọc đoái hoài cũng có thể tham khảo bản kê đầy đủ các phần mềm Fleeceware trên iOS tại đây.

– Android: Tổng cộng 70 ứng dụng Fleeceware đã được phát giác bởi Avast trên Google Play. Bạn đọc có thể xem danh sách đầy đủ tại đây.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/204-ung-dung-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-97… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/204-ung-dung-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-975884.html

ứng dụng trả phí, fleeceware, avast

Nội dung 204 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--