4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí

--
Web Techviewz có bài: 4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí Phần lớn thời gian chúng ta đều sử dụng trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính, do đó, cách đơn giản nhất để bảo vệ quyền riêng tư là hạn chế chia sẻ dữ liệu vị trí.

Phần lớn thời gian chúng ta đều sử dụng trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính, do đó, cách dễ nhất để bảo quản quyền riêng tư là có hạn chia sẻ dữ liệu vị trí.

1. Cách ngừng chia sẻ vị trí với Google Chrome trên Android

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt Google Chrome trên điện thoại, bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt).

4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí            

Cài đặt Google Chrome trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống bên dưới và tìm đến mục Site settings (cài đặt trang web) – Location (vị trí), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn Location (vị trí). Lưu ý, đối với các phần mềm đặc trưng như bản đồ, đặt xe, giao thức ăn… bạn cần phải cấp quyền cấp phép chúng sử dụng vị trí.

4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí            

Tắt tính năng chia sẻ vị trí trên Google Chrome. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cách ngừng chia sẻ vị trí với Google Chrome trên iOS

Việc tắt tính năng chia sẻ vị trí với Google Chrome trên iOS sẽ có đôi chút khác biệt so với Android. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – Privacy (quyền riêng tư) – Location Services (dịch vụ định vị).

Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống bên dưới và tìm đến ứng dụng Chrome, nhấn vào chỗ này và thiết lập lại thành Never (không bao giờ). 

Trong tình huống muốn chia sẻ địa thế có chọn lọc, bạn cũng đều có thể chọn Ask next time (hỏi trong lần tiếp theo). Kể từ lúc này, mỗi khi có trang web nào đó muốn truy cập dữ liệu vị trí, trình duyệt sẽ ngay lập tức hiển thị thông báo Allow (cho phép) hoặc Block (chặn).

4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí            

Tắt công ty xác định của Google Chrome. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Cách ngừng chia sẻ địa thế với Google Chrome trên Windows

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần mở trình duyệt Google Chrome, gõ vào thanh địa điểm dòng lệnh chrome://settings và nhấn Enter. Tiếp theo, người sử dụng chỉ cần tìm đến mục Privacy & Security (quyền riêng tư và bảo mật) – Site settings (cài đặt trang web) – Location (vị trí).

Cuối cùng, bạn hãy đánh dấu vào ô Don’t allow sites to see your location (không cho phép trang web nhìn thấy địa thế của bạn).

4. Cách ngừng chia sẻ địa thế với Google Chrome trên macOS

Để tắt địa thế trên macOS, bạn hãy mở System Preferences – Security & Privacy – Privacy – Location Services.

Tiếp theo, người sử dụng chỉ cần nhấn vào biểu tượng ổ khóa ở góc trái, nhập mật khẩu máy tính hoặc vân tay để mở khóa. Khi hoàn tất, bạn hãy kéo xuống bên dưới và bỏ chọn tại mục Google Chrome.

4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí            

Ngừng chia sẻ vị trí với Google Chrome trên macOS. Ảnh: MINH HOÀNG

Người dùng Internet ngày càng muốn có dùng thử duyệt web ẩn danh (tức là không để lộ thông tin), nhưng điều đó còn có tác động thật to lớn đến quảng cáo, thương mại điện tử và nền kinh tế trực tuyến nói chung. Nếu một dịch vụ chẳng thể theo dõi bạn bằng cookie của bên thứ ba thì vấn đề kiếm tiền sẽ khó khăn hơn.

Trước đó không lâu, Google phát biểu sẽ không cho phép các nhà quảng cáo theo dấu người sử dụng trực tuyến. Tuy nhiên, đi đôi đó, dịch vụ cũng thí nghiệm một công nghệ mới để thay thế cookie, được gọi là FLoC (hay Federated Learning of Cohorts), giúp cải thiện tính ẩn danh của người dùng khi đang vẫn thu thập dữ liệu duyệt web cho mục tiêu quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật, ID của bạn sẽ được ẩn đi, nhưng bạn sẽ có gom vào một nhóm với các người sử dụng có cùng lịch sử lướt web và thói quen tương tự. Thay vì bán dữ liệu của một cá nhân, các công ty như Google sẽ bán dữ liệu theo nhóm cho những nhà quảng cáo.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/4-cach-chan-google-chrome-thu-thap-du-lieu-vi… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/tuyet-chieu/4-cach-chan-google-chrome-thu-thap-du-lieu-vi-tri-1007238.html

google chrome, tắt dữ liệu vị trí, tắt chia sẻ vị trí

Nội dung 4 cách chặn Google Chrome thu thập dữ liệu vị trí được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--