49 “hành tinh từ hư vô” trôi khắp thiên hà, 4 cái giống Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: 49 “hành tinh từ hư vô” trôi khắp thiên hà, 4 cái giống Trái Đất Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA đã phát hiện ra một loạt các “hành tinh lang thang“ bí ẩn, trôi tự do chứ không nằm trong bất kỳ “hệ mặt trời“ nào.

Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA đã phát giác ra 1 loạt các “hành tinh lang thang” bí ẩn, trôi tự do chứ không nằm ở phía trong bất kỳ “hệ mặt trời” nào.

Theo Science Alert, chỉ trong khoảng 2 tháng, “thợ săn ngoại hành tinh” của NASA đã giúp các nhà khoa học ghi thu được 27 tín hiệu lạ cho biết một hành tinh lang bạt có thể đang di chuyển ngang qua ống kính. 4 tín hiệu trong số đó cho biết một hành tinh có trọng lượng tương đương với Trái Đất, cũng đều có thể mang cùng kết cấu.

Chân dung một “hành tinh lang thang” – Ảnh đồ họa từ Universe Today

“Những tín hiệu này cực kỳ khó tìm thấy” – nhà thiên văn Ianin Mc Donald từ Đại học Manchester (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

“Hành tinh lang thang” là cụm từ ám chỉ những ngoài nước lang tang vô định, không có sao mẹ kìm giữ, nên trôi vô tận trong bóng tối vũ trụ. Vì chưa được chiếu sáng nên quan sát chúng rất khó. Ngoài 27 tín hiệu mà Kepler giám sát được, các đài thiên văn khắp thế giới chỉ ghi thu được thêm 22 tín hiệu khác.

Tín hiệu dạng này gọi là “sự kiện microlensing” – thường chỉ là 1 điều sáng tinh vi trong vũ trụ, hiện ra như “cái chớp mắt của con đom đóm giữa đường cao tốc”, theo mô tả của group nghiên cứu.

4 buổi lễ đặc biệt ngắn – đại diện cho 4 hành tinh lang thang giống Trái Đất – là những buổi lễ quý giá nhất được ghi nhận.

Đáng chú trọng Kepler là kính viễn vọng đã “nghỉ hưu” của NASA. Nghiên cứu này dựa theo việc phân tích lại các dữ liệu mà nó đã thu thập được khi còn hoạt động. Vì vậy tận gốc có thể kỳ vọng các kính viễn vọng không gian mới hơn, đang làm việc và sẽ có phóng lên sẽ giúp giải mã được bí ẩn về “hành tinh lang thang”.

Có nhiều giả thuyết về hành tinh lang thang: cũng có thể có thể chúng bị văng rời khỏi một hệ sao, hoặc tạo thành trực tiếp từ “hư vô”, tức những đám khí và bụi trong một buổi lễ huyền bí nào đó, chứ không từ một đĩa tiền hành tinh quanh một ngôi sao. Chúng dường như trôi không định hướng khắp thiên hà của chúng ta. Một số nghiên cứu thậm chí đã xem xét khả năng sinh sống được của dạng hành tinh này và các mặt trăng của chúng.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/49-hanh-tinh-tu-hu-vo-troi-khap-thien-ha-4-cai-giong-trai-dat-202107… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/49-hanh-tinh-tu-hu-vo-troi-khap-thien-ha-4-cai-giong-trai-dat-20210709203741971.htm

hành tinh lang thang,thiên hà,Tráu Đất,NASA,mặt trăng

Nội dung 49 “hành tinh từ hư vô” trôi khắp thiên hà, 4 cái giống Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--