5 “hệ mặt trời” lạ có thể chứa nhiều “Trái Đất 2.0” cực dễ sống

--
Web Techviewz có bài: 5 “hệ mặt trời” lạ có thể chứa nhiều “Trái Đất 2.0” cực dễ sống Trong chòm sao Thiên Cầm và Thiên Nga tồn tại 5 khu vực “có thể sinh sống vĩnh viễn“, là 5 hệ sao có ít nhất 2 “mặt trời“ trở lên và có thể sinh ra nhiều hành tinh giống Trái Đất.

Trong chòm sao Thiên Cầm và Thiên Nga hiện diện 5 khu vực “có thể sinh sống vĩnh viễn”, là 5 hệ sao có ít nhất 2 “mặt trời” trở lên và cũng đều có thể ra đời nhiều hành tinh giống Trái Đất.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Astronomy and Space Sciences, 5 hệ sao nói trên mang tên Kepler-34, Kepler-35, Kepler-38, Kepler-64 và Kepler-413, nằm cách chúng ta từ 2.764 đến 5.933 năm ánh sáng.

Nhiều “Trái Đất 2.0” có thể đang hiện hữu quanh 5 hệ sao bí ẩn thuộc chòm Lyra (Thiên Cầm) và Cynus (Thiên Nga) – Ảnh đồ họa từ NASA/JPL-Caltech

Trong số những hệ thống này, Kepler-64 có ít nhất bốn ngôi sao quay quanh nhau tại tâm của nó, trong khi những hệ thống khác có 2 ngôi sao; tất cả đều có ít nhất một hành tinh khổng lồ kích cỡ bằng Sao Hải Vương hoặc lớn hơn.

Theo giáo sư giáo sư Ian Dobbs-Dixon từ Đại học New York ở Abu Dhabi (UAE), một trong các người sáng tác chính của nghiên cứu, công trình của họ nhằm xác định những kiểu hệ sao có thể chứa đựng hành tinh sống được. Trước đó, các hành tinh xoay quanh những hệ sao có ít nhất 2 ngôi sao trở lên làm mướn ty được nghĩ là dễ tạo nên “vùng sự sống” rộng lớn nhất. Sẽ tốt hơn nếu như nó không có những hành tinh khổng lồ vây quanh – là thứ có thể “phá hoại” sự tạo thành một thế giới sống được.

Tuy nhiên, nhìn lại hệ Mặt Trời của chính chúng ta, rõ ràng là Trái Đất vẫn sống được coi dù hệ sao nắm giữ biết bao hành tinh khổng lồ, đặc biệt là Sao Mộc “ngoại hạng”. Vì vậy họ đã thử dùng các loại hình để tính toán khả năng sinh sống của các hệ sao đôi, sao ba, sao tư có hành tinh khổng lồ, và kết quả là 5 hệ sao đặc biệt nói trên.

Vùng sinh sống của 5 hệ sao này rộng từ 0,4-1,5 AU (đơn vị thiên văn, 1 AU bằng khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất). Trong đó hệ Kepler-38 được cho rằng dễ sống nhất.

“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng ngay khi hệ thống sao đôi với các hành tinh khổng lồ cũng chính là mục đích nóng trong cuộc tìm kiếm “Trái đất 2.0″. Coi chừng Tatooine, chúng tôi đang đến!” – tiến sĩ Nikolaos Georgakarakos từ Đại học New York ở Abu Dhabi, đồng tác giả, dí dỏm nói trên Sci-News. Tatooine chính là tên một hành tinh có sự sống, quay quanh một hệ sao ba trong loạt phim nổi tiếng “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/5-he-mat-troi-la-co-the-chua-nhieu-trai-dat-20-cuc-de-song-202104191… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/5-he-mat-troi-la-co-the-chua-nhieu-trai-dat-20-cuc-de-song-20210419150641512.htm

Trái Đất,hệ mặt trời,chòm sao Thiên Cầm,chòm sao Thiên nga,hành tinh sống được

Nội dung 5 “hệ mặt trời” lạ có thể chứa nhiều “Trái Đất 2.0” cực dễ sống được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--