5 lưu ý cho bất kỳ ai đang hoặc có ý định chơi tiền ảo

--
Web Techviewz có bài: 5 lưu ý cho bất kỳ ai đang hoặc có ý định chơi tiền ảo Thế giới tiền ảo là nơi hấp dẫn đối với phạm mạng, vì vậy, nguy cơ gặp phải mã độc được chuyên biệt hoá cho đánh cắp khoá ví điện tử là khá cao.

Thế giới tiền ảo là nơi lôi cuốn đối với phạm mạng, vì vậy, nguy cơ gặp phải mã độc được chuyên biệt hoá cho đánh cắp khoá ví điện tử là khá cao.

Tiền điện tử (hay còn gọi là tiền ảo) đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam lúc các nhà đầu tư nhận biết tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng bạc này. Trong khi đó, chính phủ và chuyên gia liên tiếp cảnh báo về các không may cũng có thể có thể xảy ra, cả về tội phạm mạng.

Thời gian qua, giá của Bitcoin có lúc đã tăng đến 57.000 USD mỗi đồng và thị trường ghi nhận thêm sự xuất hiện của Pi – một công ty tiền điện tử mới cùng các dịch vụ tiền ảo khác. Do đó, thị trường tiền điện tử Việt Nam trong đầu năm 2021 chứng kiến một lượng lớn các nhà đầu tư mới. Một khảo sát khách hàng toàn cầu được thi hành bởi Statista cho thấy, Việt Nam có tỉ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ hai thế giới, chỉ sau Nigeria.

5 lưu ý cho bất kỳ ai đang hoặc có ý định chơi tiền ảo            

Tiền điện tử là một thị trường trong đích nhắm của tội phạm mạng. (Ảnh minh họa)

Thị trường tiền ảo sôi động – cơ hội cho tội phạm mạng

Với hàng triệu USD được giao dịch mỗi tháng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon với tội phạm mạng. Các hành vi gian lận trên sàn giao dịch điện tử cũng có thể có thể kể đến như: Thu thập tin tức của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng ứng dụng độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, D-DoS, v.v…  và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử. 

Một băng nhóm tội phạm mạng đình đám nhắm vào tiền điện tử là Lazarus và các thành viên. Từ năm 2019, các cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu Kaspersky cho thấy Lazarus đứng sau những vụ tiến công gần đây tại Singapore.

BlueNoroff – “thành viên gia đình” Lazarus chuyên tấn công vào mảng tài chính, cũng sẽ được cho rằng đang thực hiện các cuộc tấn công liên quan đến tiền ảo ở Đông Nam Á dưới tên thường gọi SnatchCrypto. Băng nhóm này nhắm đến các ngân hàng, và cũng bị buộc tội là liên quan đến vụ trộm 81 triệu USD của Ngân hàng Bangladesh. Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã theo dấu SnatchCrypto từ cuối năm 2019 và phát giác kẻ đứng sau chiến dịch này đã bắt đầu hoạt động trở lại với chiến lược tương tự.

5 lưu ý cho bất kỳ ai đang hoặc có ý định chơi tiền ảo            

Giao dịch tiền ảo luôn tiềm ẩn những rủi ro. (Ảnh minh họa)

Cách bảo quản bản thân trước tội phạm mạng trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Nghiên cứu giao dịch

Trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu về sàn giao dịch tiền điện tử. Những nền tảng này cung cấp phương tiện cho chuyện chọn mua và bán các dịch vụ tiền ảo với hơn 500 giao dịch để chọn. Hãy nghiên cứu, đọc các phản hồi và trao đổi với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trước khi tiến xa hơn.

Biết cách lưu trữ tiền ảo của bạn

Sau lúc mua tiền điện tử, bạn cần lưu giữ nó. Bạn cũng có thể giữ trên sàn hoặc trong ví điện tử. Có nhiều loại ví khác nhau, từng loại có những lợi ích, đòi hỏi kỹ thuật và bảo mật cũng khác nhau. Khi giao dịch, bạn nên tìm hiểu các lựa chọn lưu trữ trước lúc đầu tư.

Đa dạng hoá đầu tư

Đa dạng hoá là chìa khoá cho bất kể chiến lược đầu tư uyên thâm nào, và tương tự khi bạn đầu tư vào tiền ảo. Đừng đặt mọi thứ vốn của bạn vào Bitcoin chỉ vì đó là cái tên duy nhất bạn biết. Có hàng ngàn lựa chọn, và tốt đặc biệt là chia các khoản đầu tư của bạn cho một vài đơn vị tiền khác nhau.

Chuẩn bị cho sự không ổn định

Tiền ảo là một thị trường bất ổn, hãy chuẩn bị hứng chịu những biến động. Bạn sẽ thấy sự dao động đáng kinh ngạc trong giá cả. Nếu khả năng đầu tư hay sức khoẻ tinh thần của bạn chẳng thể hứng chịu được những biến động thì tiền ảo cũng có thể có thể không cần là sự đầu tư khôn ngoan.

Tiền ảo đang bùng nổ nhưng nó vẫn đang trong thời kỳ sơ khai. Đầu tư vào một chiếc gì đó mới luôn mang đến những thử thách, vì vậy hãy trang bị sẵn sàng. Nếu bạn đang sẵn có kế hoạch đầu tư, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đầu tư một cách thận trọng.

Luôn đề cao bảo mật

Giao dịch bằng mạng ở tại nhà sẽ an toàn hơn bằng mạng công cộng, nhưng bạn cần bảo mật đúng cách. Với người mới bắt đầu, bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định của cục định tuyến vì mật khẩu gốc thường giống nhau cho tất cả bộ định tuyến cùng mẫu, khiến Wi-Fi của bạn dễ bị tấn công.

Trong bất kỳ tình huống nào, tốt nhất là thực hành tất cả giao dịch điện tử qua kênh VPN được mã hoá, việc này sẽ tạo thêm một lớp bảo mật.

Khi chọn một dịch vụ VPN, chú trọng đến tốc độ kết nối (phụ thuộc vào số lượng và uy tín nhóm máy chủ của nhà cung cấp) và tính khả dụng của công tắc – điều đặc biệt quan trọng cho các giao dịch không may cao: Nếu kênh liên lạc bị ngắt kết nối vì bất kỳ lý do gì, công tắc tự động ngắt kết nối thiết bị của bạn khỏi Internet, tránh việc dữ liệu bị gửi đi mà chưa được mã hoá.

Đối với những nhà đầu tư, hãng bảo mật khuyến nghị dùng Kaspersky Secure Connection được tối ưu hoá cho những giao dịch và đầu tư tiền điện tử. Ngoài ra, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy khác trên máy tính hoặc trên smartphone là rất quan trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/5-luu-y-cho-bat-ky-ai-dang-hoac-co-y-dinh-choi-tien-ao-50202114495924316.htm Nguồn: http://danviet.vn/5-luu-y-cho-bat-ky-ai-dang-hoac-co-y-dinh-choi-tien-ao-50202114495924316.htm

Tiền ảo, tiền điện tử, Bitcoin

Nội dung 5 lưu ý cho bất kỳ ai đang hoặc có ý định chơi tiền ảo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--