5 mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mùa nắng nóng

--
Web Techviewz có bài: 5 mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mùa nắng nóng Sử dụng máy lạnh hợp lý mới giúp hóa đơn tiền điện không tăng quá cao mà sản phẩm cũng không bị xuống cấp nhanh chóng.

Sử dụng máy lạnh hợp lý mới giúp hóa đơn tiền điện không tăng quá cao mà sản phẩm cũng khỏi bị xuống cấp nhanh chóng.

Điều hòa thường là thiết bị “ngốn” điện năng nhiều nhất trong những hộ gia đình, đặc biệt trong dịp nắng nóng với nhu cầu sử dụng điều hòa một chiều chỉ làm lạnh (máy lạnh) tăng cao. Nếu như tủ lạnh thường chỉ tiêu hao khoảng 1kW điện/ngày thì máy lạnh sẽ tính theo giờ. Do đó, sử dụng máy lạnh hợp lý mới giúp hóa đơn tiền điện không tăng cao quá mà sản phẩm cũng khỏi bị xuống cấp nhanh chóng.

5 mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mùa nắng nóng            

Điều hòa là thiết bị “ngốn” nhiều điện năng, đặc biệt trong mùa hè cháy 40 độ C đang diễn ra ở miền Bắc.

Sử dụng điều hòa chung với những thiết bị làm mát khác như quạt điều hòa hay quạt máy

Việc sử dụng quạt và máy lạnh cùng một lát sẽ giúp cho hơi lạnh được lan tỏa đều hơn. Tất nhiên, nếu máy lạnh được trang bị quạt gió đảo chiều lên/xuống, trái/phải thì người sử dụng cũng nên tận dụng. Phương pháp phối hợp này chẳng những tiết kiệm cho hóa đơn điện mà còn giảm bớt công suất, tần suất làm việc của máy lạnh giúp tăng độ bền cho sản phẩm.

Độ chênh lệch nhiệt độ trong nhà và bên phía ngoài trời không hơn 10 độ C

Theo khuyến nghị của các hãng máy lạnh, độ chênh lệch giữa độ nóng trong nhà và ngoài trời chỉ nên không quá 10 độ C ở mùa hè nóng. Việc cài đặt nhiệt độ trong phòng cực thấp sẽ dẫn đến chừng độ chênh lệch độ nóng bên trong và ngoài quá cao, khiến máy nén phải hoạt động liên tục ở hiệu suất cao vừa gây tiêu hao điện năng vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

Chẳng hạn, nếu nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C, người sử dụng chỉ nên thiết lập máy lạnh ở mức 25 hoặc 26 độ C thay vì 22 độ C như thường dùng. Còn những ngày bình thường sẽ có nhiệt độ vào khoảng 30 độ C thì người sử dụng vẫn cũng có thể sử dụng ở mức 20 – 22 độ C; nhưng nếu có thể, hãy thiết lập 25 – 26 độ C để tiết kiệm điện năng hơn.

5 mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mùa nắng nóng            

“Sử dụng máy lạnh ở độ nóng 25 – 26 độ C, khách hàng có thể để dành 0,3kWh điện mỗi giờ cho máy lạnh 1,5 HP” là một trong những lời khuyên của Điện lực TP.HCM.

Tạo không gian kín, tránh ánh nắng mặt trời

Đây là điều ít người sử dụng máy lạnh để ý tới. Theo đó, người sử dụng nên đóng kín cửa phòng. Đối với phòng có ánh nắng chiếu trực diện vào cửa kiếng thì hãy sử dụng rèm cửa để che nắng. Ngoài ra, những khe hở nhỏ ở chân cửa có thể sẽ hữu hiệu trong việc lưu thông không khí, nhưng nếu khe hở quá to sẽ khiến hơi lạnh bị thất thoát quá nhiều dẫn tới máy lạnh phải hoạt động liên tục để bù đắp, người sử dụng nên chú trọng thêm điểm này.

Không bật/tắt liên tiếp đối với máy lạnh Inverter

Hiểu lầm nguy hại nhất của nhiều người dùng máy lạnh có công nghệ biến tần (Inverter) là đủ lạnh tắt đi, thấy nóng lại bật lên. Trên thực tế, máy lạnh Inverter đã trở thành xu hướng và các hộ gia đình nên sử dụng loại này. Với máy lạnh Inverter, khi độ nóng đã đạt tới mức thiết lập thì máy sẽ chuyển qua tình trạng duy trì để dành điện năng. Do đó, nếu có việc phải ra khỏi phòng chỉ vài chục phút rồi vào lại và vẫn muốn sử dụng máy lạnh tiếp tục thì không có nguyên do gì để người sử dụng phải tắt máy lạnh đi.

Thường xuyên vệ sinh lưới lọc của điều hòa

Điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ được rất nhiều bụi bẩn bám trên dàn ngưng tụ ở cả dàn nóng và dàn lạnh. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của máy, tiêu tốn điện năng mà còn gây ra các bệnh về đường hô hấp. Việc vệ sinh lưới lọc có thể thực hiện dễ dàng bằng cách mở lớp nhựa phía trước điều hòa, trong lúc vệ sinh chuyên nghiệp bên trong sẽ thật cần tới sự hỗ trợ của người rành hơn về kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện giờ đã có những dòng máy lạnh tích hợp công nghệ tự làm sạch khá tiện dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/5-meo-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua-mua-nang-nong-502021161536386.htm Nguồn: http://danviet.vn/5-meo-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua-mua-nang-nong-502021161536386.htm

Dieu hoa, mua dieu hoa, may dieu hoa, may lanh, su dung may lanh

Nội dung 5 mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả mùa nắng nóng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--