5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất và sự kiện thứ 6 đang diễn ra?

--
Web Techviewz có bài: 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất và sự kiện thứ 6 đang diễn ra? Cái chết của khủng long chỉ là một trong năm sự kiện toàn cầu. Hãy cùng điểm lại 5 sự kiện tuyệt chủng khủng khiếp đó và liệu sự kiện thứ 6 đang diễn ra.Trong 10.000 năm qua, Trái đất luôn xuất hiện một sự kiện tuyệt chủng, nhanh chóng, loại bỏ các loài động vật khỏi hành tinh của chúng ta.

Cái chết của khủng long chỉ là một trong năm sự kiện toàn cầu. Hãy cùng điểm lại 5 sự kiện tuyệt chủng kinh khủng đó và liệu sự kiện thứ 6 đang diễn ra.Trong 10.000 năm qua, Trái đất luôn xuất hiện một sự kiện tuyệt chủng, nhanh chóng, loại bỏ các loài động vật khỏi hành tinh của chúng ta.

5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất và sự kiện thứ 6 đang diễn ra?            

Biến đổi tiết trời là một trong các lý do chính gây nên những vụ tuyệt chủng trên toàn thế giới.

5 lần tuyệt chủng đồng loạt

5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất và sự kiện thứ 6 đang diễn ra?            

Khủng long bị tuyệt chủng ở Kỷ Jura, cách đây hơn 200 triệu năm.

* Sự tuyệt chủng của Ordovic-Silurian: Khoảng 440 triệu năm trước

Sự tuyệt chủng đồng loạt đầu tiên trên Trái đất xảy ra vào thời kỳ mà các sinh vật như san hô và động vật chân đốt có vỏ lấp đầy các vùng nước nông trên toàn cầu nhưng vẫn không mạo hiểm lên đất liền. Bản thân sự sống đã bắt đầu lan rộng và đa dạng hóa, xuất hiện lần trước mắt vào khoảng 3,7 tỷ năm trước . Nhưng khoảng 440 triệu năm trước, một sự thay đổi thời tiết đã khiến nhiệt độ nước biển thay đổi, và phần lớn sự sống trong đại dương đã chết.

Vào cuối kỷ Ordovic, băng hà hàng loạt đã che phủ siêu châu lục phía nam, Gondwana . Theo một nghiên cứu được ban bố trên tạp chí Oceanology, sự đóng băng trên quy mô này đã làm mất đi tỷ lệ nước cao trên ngoài nước và hạ thấp đáng kể mực nước biển toàn cầu, làm mất đi môi trường sống quan trọng của nhiều loài, phá hủy chuỗi món ăn và giảm khả năng sinh sản, theo một nghiên cứu được ban bố trên tạp chí Oceanology .

Tuy nhiên, không phải mọi thứ các nhà khoa học đều đồng ý với điều này. Theo National Geographic, các giả thuyết khác cho rằng kim loại độc hại có thể đã hòa tan vào nước biển trong thời kỳ hết sạch oxy, xóa sổ loại vật biển . Các nhà khoa học khác cho rằng một vụ nổ tia gamma từ một siêu tân tinh đã xé toạc một lỗ hổng khổng lồ trong tầng ôzôn, cho phép bức xạ cực tím chết người giết chết sự sống bên dưới.Theo APS News , có 1 giả thuyết khác cho là núi lửa là nguyên nhân.

* Sự tuyệt chủng muộn của kỷ Devon: Hơn 365 triệu năm trước

Kỷ Devon chứng kiến ​​sự lên xuống của nhiều loài sinh vật biển thời tiền sử. Mặc dù vào thời điểm này, các loài động vật đã bắt đầu tiến hóa trên cạn, nhưng phần lớn sự sống là bơi qua các đại dương. Cho đến khi thực vật có mạch, chẳng hạn như cây và hoa, có khả năng gây nên sự tuyệt chủng đồng loạt đợt thứ hai.

Theo BBC, khi thực vật phát triển rễ, chúng đã vô tình biến hóa vùng đất mà chúng sinh sống, biến đá và gạch vụn thành đất . Đất giàu chất dưỡng chất này sau đó chạy vào các đại dương trên thế giới, khiến tảo nở hoa trên quy mô khổng lồ. Những đợt nở hoa này về cơ bản đã tạo nên những “vùng chết” khổng lồ, là những khu vực mà tảo lấy đi oxy từ nước, làm chết ngạt loại vật biển và tàn phá chuỗi đồ ăn của biển. Các loài chẳng thể làm quen với lượng oxy giảm và thiếu món ăn đã chết.

Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn còn đang được tranh luận cùng một số nhà khoa học tin rằng những vụ phun trào núi lửa là nguyên nhân gây nên sự giảm nồng độ oxy trong đại dương, theo một nghiên cứu trên tạp chí Geology .

Một loài thủy quái đã trở nên xóa sổ khỏi các đại dương trên toàn cầu như loài cá bọc thép dài 10 m tên là Dunkleosteus.

* Tuyệt chủng kỷ Permi-Trias: ~ 253 triệu năm trước

Sự kiện tuyệt chủng này là buổi lễ lớn nhất từng diễn ra trên Trái đất. Nó đã xóa sổ khoảng 90% mọi thứ các loài trên hành tinh và tiêu diệt các loài bò sát, côn trùng và động vật lưỡng cư sống lang thang trên đất liền. Điều gây nên sự kiện thảm khốc này là một thời kỳ núi lửa tràn lan.

Theo Bảo tàng Sam Noble ở Oklahoma, trong đại dương, mức độ gia tăng của carbon dioxide hòa tan vào nước, đầu độc các sinh vật biển và tước đi nguồn nước giàu oxy của chúng. Nhiệt độ nước biển tăng cũng làm giảm nồng độ oxy trong nước. San hô là một nhóm các dạng loại vật biển bị ảnh hưởng nặng nề nhất – phải mất 14 triệu năm để các rạn san hô đại dương xây dựng lại như trước đây.

* Tuyệt chủng kỷ Trias-kỷ Jura: Khoảng 201 triệu năm trước

Kỷ Trias là thời kỳ khủng long bắt đầu sinh sống trên thế giới. Thật không may, nhiều ngọn núi lửa cũng đã phun trào vào thời điểm đó. Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên do chuẩn xác tại sao vụ tuyệt chủng đồng loạt đợt thứ tư này lại xảy ra, các nhà khoa học nghĩ rằng hoạt động núi lửa lớn đã diễn ra ở ở một địa điểm vực trên thế giới hiện bị Đại Tây Dương bao phủ.

Tương tự như vụ tuyệt chủng kỷ Permi, các núi lửa đã thải ra một lượng khí carbon dioxide khổng lồ, gây ra biến hóa khí hậu và tàn phá sự sống trên Trái đất. Nhiệt độ ngoài nước tăng lên, băng tan, mực nước biển dâng cao và axit hóa. Kết quả là nhiều loài loại vật biển và đất liền bị tuyệt chủng; chúng cho dù là những con cá sấu lớn thời lịch sử từ trước và một số loài pterosaurs biết bay.

Tất cả các loài khủng long đều bị giết trong cuộc tuyệt chủng đồng loạt lần thứ năm.

Các nhà khoa học ước lượng rằng, nhiều loài có thể bay, đào hang hoặc lặn xuống độ sâu của đại dương vẫn sống sót. Chẳng hạn, hậu duệ thực sự duy nhất của loài khủng long sống hiện tại là loài chim thời hiện đại – hơn 10.000 loài được nghĩ rằng có xuất xứ từ các con sống sót .

Liệu lần thứ 6 đang xảy ra

Theo The Conversation, các nhà khoa học xác định một sự tuyệt chủng đồng loạt khi khoảng 3/4 số loài chết dần trong một thời gian địa chất ngắn, nghĩa là ít hơn 2,8 triệu năm.

Hiện tại, con người đang ở thời kì đầu của cuộc tuyệt chủng hàng loạt mới nhất, diễn ra mau hơn hẳn so với bất kỳ loài nào khác. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) , kể từ năm 1970, quần thể các loài động vật có xương sống đã giảm bình quân 68% và hiện có hơn 35.000 loài được cho là đang bị dọa dẫm tuyệt chủng, Chỉ trong thế kỷ 20, có tới 543 loài động vật có xương sống trên cạn đã tuyệt chủng, theo một bài báo nghiên cứu trên tạp chí PNAS.

Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp vào năm 1760, con người đã là nhân tố chính gây nên cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay của Trái đất. Từ việc phát thải khí nhà kính và sự suy yếu tầng ôzôn đến nạn phá rừng, chất đống nhựa và mua bán động vật bất hợp pháp, con người đã chủ động tước đoạt ngoài nước của một số loài và đe dọa nhiều loài khác.

Du lịch sinh thái là một ngành xúc tiến các nỗ lực bảo tàng trên toàn thế giới, nhưng nó đang trên bờ vực sụp đổ tính từ lúc lúc các hạn chế du lịch thế giới được áp dụng. Không có mức thu nhập từ khách du lịch, các nhà bảo tàng đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ các loài dễ bị tổn thương khỏi nạn săn trộm, trong khi đại dịch COVID-19 đang gia tăng. The New York Times đưa tin. Tê giác ở Botswana, mèo hoang ở Nam Mỹ và hổ ở Ấn Độ đều đã trở nên nhắm tới trong năm qua.

Trong bối cảnh của đại dịch hiện nay, thị trường động vật hoang dại đã trở thành tâm điểm chú ý vì không những vô trách nhiệm với môi trường mà còn có khả năng gây hiểm nguy cho sức khỏe nhân loại thông qua các bệnh lan truyền từ động vật sang người – chẳng hạn như đại dịch COVID-19. Những khu chợ này, mua bán động vật ngoại lai sống hoặc các mặt hàng có nguồn gốc từ chúng, được tìm thấy trên khắp thế giới. Ví dụ, các trang trại nuôi gấu ở châu Á nhốt 20.000 con gấu đen châu Á để lấy mật, dẫn đến sự suy giảm quần thể hoang dã.

Một biện pháp thực lực khác để ngăn chặn sự tuyệt chủng có thể là nhân bản các loài. Vào tháng 2 năm 2021, các nhà khoa học tiết lộ họ đã nhân bản thành đạt một con chồn chân đen từ một con vật đã chết cách đây hơn 30 năm. Có xuất xứ từ Bắc Mỹ, những loài động vật có vú nhỏ này được coi là đã tuyệt chủng cho đến khi một thuộc địa nhỏ được tìm thấy vào đầu những năm 1980, chúng được tham dự vào chương trình nhân giống và tái giới thiệu trên khắp nước Mỹ. Quy trình nhân bản tựa như như quy trình nhân bản cừu Dolly vào đầu những năm 1990.

Nguồn: https://tienphong.vn/5-su-kien-tuyet-chung-hang-loat-tren-trai-dat-va-su-kien-thu-6-dang-dien-ra… Nguồn: https://tienphong.vn/5-su-kien-tuyet-chung-hang-loat-tren-trai-dat-va-su-kien-thu-6-dang-dien-ra-post1340335.tpo

Vu tru

Nội dung 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất và sự kiện thứ 6 đang diễn ra? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--