5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết

--
Web Techviewz có bài: 5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết Mặc định Android được tích hợp sẵn rất nhiều tính năng hỗ trợ, giúp những người khuyết tật (mù, điếc…) có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng dễ dàng hơn.

Mặc định Android được tích hợp sẵn rất nhiều tính năng hỗ trợ, giúp những người tàn tật (mù, điếc…) có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng dễ dàng hơn.

Android không những bổ trợ người dùng phổ thông mà còn được tích hợp nhiều chức năng có ích đối với người khuyết tật. Tất cả đều nằm ở trong mục Settings (cài đặt) – Accessibility (hỗ trợ tiếp cận). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn cũng có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết            

Tại đây sẽ được 5 mục chính với nhiều tùy chọn và đơn vị (ứng dụng) hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng người dùng không giống nhau gồm:

– Đọc màn hình : Voice Assistant mô tả bằng tiếng nói cho người mù hay thị giác kém biết họ đang chạm, chọn lựa hoặc kích hoạt tính năng gì trên màn hình điện thoại.

– Cải thiện khả năng hiển thị : nhiều lựa chọn hiển thị font chữ, màu sắc và ánh sáng phù hợp với mắt của người thị lực kém.

– Nâng cao thính giác : Đúng như tên gọi, phần này cung cấp tùy chọn về âm thanh cũng giống tính năng tạo phụ đề văn bản từ nội dung âm thanh, chuyển giọng nói sang văn bản, hoặc chuyển âm thanh từ stereo sang mono.

– Tương tác và thao tác : Tùy chỉnh khả năng tương tác giữa người sử dụng và thiết bị để tất cả được tiện lợi hơn.

– Cài đặt nâng cao : Lựa chọn kích hoạt các chức năng hỗ trợ

– Dịch vụ được cài đặt : Các công cụ có sẵn và các công ty bổ sung từ gói công cụ Android Accessibility Suite như TalkBack…

Người mù hay thị giác kém

Về cơ bản, các phần mềm đọc nội dung trên màn hình cho người mù hay thị lực kém sẽ có cơ chế đọc từ trái qua phải, kế tiếp là từ trên xuống dưới. Tương tự cho các trình đơn (menu).

Ngoài Voice Assistant có sẵn trong Android, hai công cụ trong bộ Android Accessibility Suite có chức năng đồng hành cùng người mù gồm:

– TalkBack : Đây là ứng dụng đọc màn hình, nhận phản hồi bằng giọng nói, điều khiển thiết bị bằng cử chỉ và nhập văn bản bằng bàn phím chữ nổi trên màn hình.

– Chọn để nói : Chọn các mục trên màn hình và nghe thiết bị đọc to các mục đó.

Một ứng dụng bổ trợ khác là Lookout của Google hoạt động như 1 đôi mắt cho người thị lực kém. Nó sử dụng camera của điện thoại nhận biết đối tượng vật thể đang được hướng tới là gì, và đọc to miêu tả đó cho người dùng hiểu. Người mù cũng cũng có thể có thể đọc tài liệu văn bản nhờ phần mềm này.

5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết            

Người điếc hay lãng tai

Với người điếc, bạn có thể kích hoạt tùy chọn ‘Nâng cao thính giác’ trong phần Hỗ trợ, bật tính năng Phụ đề (Captions). Bên cạnh đó, Google còn cung cấp một phần mềm độc lập mang tên Live Transcribe, hỗ trợ chuyển tiếng nói trực tiếp ngay lập tức sang văn bản (có bổ trợ tiếng Việt), giúp người điếc giao tiếp.

Đối với người lãng tai, cũng có thể dùng phần mềm Bộ khuếch tán âm thanh (Sound Amplifier) của Google. Bộ khuếch tán âm thanh có khả năng lọc, tăng cường và khuếch tán âm thanh xung quanh cũng giống trên thiết bị của người dùng, giúp họ nghe rõ các âm thanh quan trọng như nội dung nói chuyện mà không làm tăng quá mức các tạp âm gây mất tập trung.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/5-tinh-nang-cuc-ki-huu-ich-tren-android-co-th… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/5-tinh-nang-cuc-ki-huu-ich-tren-android-co-the-ban-chua-biet-975930.html

live transcribe, android accessibility suite, accessibility, talkback

Nội dung 5 tính năng cực kì hữu ích trên Android có thể bạn chưa biết được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--