5G chưa là gì so với “phép thuật” của mạng 6G

--
Web Techviewz có bài: 5G chưa là gì so với “phép thuật” của mạng 6G Sau mạng 5G, tương lai tiếp theo của thế giới sẽ là mạng 6G siêu tốc hơn nữa.

Sau mạng 5G, tương lai tiếp theo của toàn cầu sẽ là mạng 6G siêu tốc hơn nữa.

Các nhà mạng trên khắp toàn cầu đã trình làng mạng 5G, cả về Việt Nam. Điện thoại 5G cũng ngày càng rẻ. Công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Vì vậy, giới chuyên môn đang bàn về công nghệ không dây thế hệ kế đến – mạng 6G.

Mỗi thế hệ không dây nối dài khoảng một thập kỷ, vì vậy 6G còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực. Nhiều khả năng, chúng sẽ được tiến hành sớm nhất vào năm 2029. Cùng lắng tai xem những nhà nghiên cứu không dây hé lộ những gì về tiềm năng của mạng này.

Sau mạng 5G sẽ là mạng 6G.

Rõ ràng, mạng 5G sẽ không đứng yên khi 6G được phát triển. Khi các giám đốc điều hành không dây có mặt tại Triển lãm di động thế giới – Mobile World Congress tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu biệt lập từ hàng trăm công ty đại diện cho bộ phận thiết lập tiêu chí 3GPP đã gặp nhau để nói về 5G Advanced, ứng dụng 5G vào quảng cáo.

Tham dự cuộc thảo luận đó có Tingfang Ji, giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm, là một trong các nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty. Ông Ji là người sở hữu hơn 800 bằng sáng chế tại Qualcomm, đã cung cấp một số thông tin chi tiết về cả công nghệ 5G Advanced và mạng 6G.

6G sẽ cảm nhận được môi trường

Việc chuyển qua 4G đã chứng kiến ​​một sự xúc tiến lớn về tốc độ. Giờ đây, mạng 5G còn cung cấp kết nối mau hơn cho nhiều thiết bị cùng theo với tốc độ chóng mặt, đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại vận tốc cao hơn nữa nhưng lợi ích chính sẽ là việc cảm nhận môi trường xung quanh người sử dụng cũng giống truyền tải thông tin.

Vấn đề này đã từng xuất hiển thị trên mạng 5G, sử dụng radio của điện thoại hoạt động giống như 1 thiết bị GPS để tìm ra vị trí. Với 6G, điện thoại sẽ cũng có thể có thể tìm ra các thiết bị xung quanh, đóng vai trò là cầu nối giữa toàn cầu vật lý và kỹ thuật số.

Mạng 6G sẽ đem tới những nâng cấp bỡ ngỡ về tốc độ.

Apple đã sử dụng Bluetooth trong thiết bị của mình để cấp phép người dùng theo dấu các đối tượng bằng thẻ AirTags. Nhưng ông Ji cho biết, dùng thử 6G sẽ giống như radar hơn, cấp phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị.

Với 6G, ngành công nghiệp đang tìm cách mở rộng sang các băng tần mới. Các nhà sản xuất dịch vụ không dây chấp nhận tần số gigahertz, cung cấp vận tốc thật lớn – tương đương với kết nối điện thoại cố định bằng cáp quang vận tốc cao nhưng có phạm vi hạn chế. Ông Ji cho biết, giới chuyên gia đang xem xét vận tốc terahertz, hoạt động ở tần số mau hơn 1.000 lần so với gigahertz (nhanh hơn 1.000 lần so với megahertz).

Điều quan trọng cần lưu ý là tần số không tương ứng chính xác với tốc độ nhưng cho người sử dụng biết cũng có thể thu được thêm bao nhiêu dung lượng với 6G. Công nghệ thế hệ kế đến cũng có thể xử lý vấn đề nan giải mà tốc dộ gigahertz đang phải đương đầu hiện nay – cung cấp cả năng suất cao hơn và độ rộng rộng hơn trong 1 kịch bản tốt nhất.

Mạng 5G Advanced là gì?

Công việc nghiên cứu trên mạng 6G mới chỉ bắt đầu. Hiện tại, thế hệ mạng này đang là một tập hợp các ý tưởng và mục tiêu. Cụ thể hơn là triển vọng của 5G Advanced, một phiên bản nâng cấp của 5G cũng có thể có thể ra mắt trong 2 năm rưỡi tới. Mặc dù không có bất kì ai biết chắc mạng này sẽ kể cả những gì nhưng những chuyển động trong nghề sẽ dần làm rõ bức họa chung về chúng.

Dòng iPhone 12 đều đã được tích hợp khả năng kết nối 5G.

Qualcomm đã đề nghị tích hợp học máy – machine learning vào mạng 5G và để các mạng giải quyết tốt hơn các thiết bị internet vạn vật (Internet of Things – IoT). Đồng thời, hãng này cũng đề xuất sử dụng radio để cả 2 bên có thể liên lạc cùng nhau đồng thời. Tổ chức 3GPP có 700 công ty, bao gồm Apple, Google và Huawei, vì thế những gì Qualcomm đang đề xuất cũng có thể không phải là những gì ngành công nghiệp tập trung vào.

Cần lưu ý là, mạng 6G là công nghệ của tương lai, chưa có ngay trên smartphone trong thời gian ngắn, sau 5G sẽ là mạng 5G Advanced. Và mạng 6G dù chưa hiểu rằng tiến hành vào bao giờ nhưng sẽ có trên bản đồ ngoài nước trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/5g-chua-la-gi-so-voi-phep-thuat-cua-mang-6g-5020214714582323.htm Nguồn: http://danviet.vn/5g-chua-la-gi-so-voi-phep-thuat-cua-mang-6g-5020214714582323.htm

mạng 6G, 5G, mạng 5G, 6G, internet 6G, internet, smartphone 5G, điện thoại 5G, iPhone 12, giá iPhone 12, iPhone 12 5G, Apple, Qualcomm, tin tuc cong nghe, tin tuc 24h, cong nghe thong tin

Nội dung 5G chưa là gì so với “phép thuật” của mạng 6G được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--