7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại

--
Web Techviewz có bài: 7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại Đôi khi chúng ta sử dụng điện thoại và sạc pin theo thói quen, để hết sạch pin mới cắm sạc, vừa dùng vừa sạc hoặc sạc qua đêm,…

Đôi khi chúng ta sử dụng điện thoại và sạc pin theo thói quen, để hết sạch pin mới cắm sạc, vừa dùng vừa sạc hoặc sạc qua đêm,…

1. Để cục sạc điện thoại liên tục trong ổ cắm điện

Sạc điện thoại được cấu tạo gồm 2 bộ phận sơ cấp và thứ cấp. Sơ cấp nối với dòng điện vào và thứ cấp nối với dòng điện ra. Sạc điện thoại hoạt động theo nguyên lý của máy biến áp: biến điện áp cao thành điện áp thấp, đổi dòng từ xoay chiều qua 1 chiều. Hạ điện áp 220V xuống điện áp nạp (tùy từng dòng điện thoại). Sau đó nắn từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều để nạp cho điện thoại.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Để cục sạc liên tục trong ổ cắm gây lãng phí điện

Chính vì hoạt động theo nguyên lý đó nên khi cắm củ sạc vào nguồn điện mà không kết nối với điện thoại thì vẫn có tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, việc cắm cục sạc vào ổ điện thời gian dài sẽ làm cục sạc sớm lão hóa, là hiểm họa ngầm về an toàn nhờ có nguy cơ gây cháy nổ.

Vì vậy, bạn nên rút sạc ra khỏi ổ điện khi không sử dụng để tránh gây lãng phí điện cũng như đảm bảo các vấn đề an toàn về điện cho gia đình.

2. Để điện thoại sập nguồn mới sạc pin

Khi điện thoại bị sập nguồn đột ngột, bộ phận ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là pin. Nguồn năng lượng trong pin hết rất sạch khiến điện áp trong pin kém ổn định, và gây ảnh hưởng đến tuổi đời sử dụng. Không những thế, để điện thoại tự động sập nguồn có thể gây ra đồng loạt lỗi khác.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Không nên để điện thoại sập nguồn mới sạc pin

Theo khuyến cáo, với các dòng pin hiện nay (chủ yếu là Li-ion hoặc Li-Po), khoảng thời điểm phù hợp nhất để sạc là lúc Pin trên thiết bị còn 20%.

3. Để điện thoại sạc qua đêm

Để “sức khỏe” của pin không bị ảnh hưởng, các nhà sản xuất điện thoại đã mang ra khuyến cáo và khuyên người dùng rằng “không nên tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm sau khi điện thoại đã đầy pin”.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Không nên để điện thoại sạc qua đêm

Thông thường, điện thoại sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Lúc này, thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin. Nếu mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, nhất là lúc sạc qua đêm và là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi đời pin. Các công ty đều đem ra khuyến nghị dựa trên lý do này.

4. Sử dụng điện thoại trong lúc sạc

Hãy thử tưởng tượng rằng nếu chiếc điện thoại của bạn là một cơ thể con người. Lúc hết pin là lúc chúng ta đói, trong lúc sạc pin là chúng ta đang ăn. Vậy có người nào vừa ăn vừa chạy nhảy, nô đùa và hoạt động mạnh được không? Chắc chắn là vẫn sẽ có, nhưng hậu quả về dạ dày và tiêu hóa là điều chúng ta sẽ gặp phải khi làm như vậy.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Sử dụng điện thoại khi đang sạc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Với điện thoại cũng thế, vừa sạc điện thoại vừa sử dụng vẫn được. Nhưng điều này sẽ dẫn đến việc máy bị nóng lên vì pin hoạt động quá mức bởi đang phải thực hiện 2 việc cùng một lúc, gây ra việc pin bị chai và giảm tuổi thọ, dễ xảy ra tình trạng cháy nổ nếu sử dụng sạc và cáp kém chất lượng. Về lâu dài, hậu quả đem lại là rất khôn lường giống như bệnh dạ dày của con người vậy.

5. Để ốp lưng điện thoại trong lúc sạc

Ốp lưng là một món phụ kiện trang trí, trang điểm cho điện thoại cũng giống có công hiệu bảo quản cho điện thoại khỏi trầy xước, va đập,… Một món phụ kiện có ích và được dùng rộng rãi nhưng vô tình lại gây ảnh hưởng đến chiếc điện thoại của bạn trong lúc sạc pin. Việc sử dụng ốp lưng đã chống lại qui trình tản nhiệt của điện thoại, khiến điện thoại bị nóng dần lên trong quá trình sạc pin.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Sử dụng ốp lưng chống lại qui trình tản nhiệt của điện thoại

Trước lúc sạc điện thoại, hãy tháo ốp lưng máy ra để cho pin “thở”. Thay đổi thói quen sạc để giúp cho pin nối dài tuổi thọ, giúp cho điện thoại luôn trong trạng thái hoạt động tốt.

6. Sử dụng những bộ sạc chung và rẻ tiền

Mỗi điện thoại khi mua đều có sẵn củ sạc và dây sạc chính hãng kèm theo máy, đây là bộ sạc tương thích với máy mà nhà phát hành đã nghiên cứu để đem đến an toàn cho người sử dụng.

Không nên sử dụng những bộ sạc của thương hiệu khác hoặc là hàng nhái kém chất lượng. Nếu chẳng may bạn làm hỏng hoặc mất, có thể mua bộ sạc mới ở cửa hàng uy tín.

Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp, năng lượng truyền đến pin cũng có thể quá độ hoặc quá ít. Điều này có thể dẫn đến quá nóng hoặc sạc thực sự chậm.

7. Sạc điện thoại từ máy tính xách tay

Máy tính xách tay thường được dùng làm sạc điện thoại, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm thông thường và nó không kích hoạt tùy chọn sạc nhanh của pin. Nếu bạn mong muốn sạc pin mau hơn và theo cách tốt nhất có thể, bạn nên sử dụng ổ cắm thông thường.

7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại            

Nên sử dụng ổ cắm thông thường thay vì sạc qua máy tính xách tay

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cong-nghe/7-sai-lam-nghiem-trong-ma-ai-cung-mac-phai-khi-sac-die… Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cong-nghe/7-sai-lam-nghiem-trong-ma-ai-cung-mac-phai-khi-sac-dien-thoai-a362212.html

pin lithium, pin li-on, điện thoại, pin điện thoại

Nội dung 7 sai lầm nghiêm trọng mà ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--