9 chiêu thức lừa đảo thường thấy trong mùa dịch COVID-19

--
Web Techviewz có bài: 9 chiêu thức lừa đảo thường thấy trong mùa dịch COVID-19 Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần gửi thông tin cảnh báo qua tin nhắn, Zalo… nhưng số lượng các vụ lừa đảo vẫn không ngừng gia tăng. Làm thế nào để nhận biết và hạn chế thiệt hại?

Mặc dù bộ phận chức năng đã nhiều đợt gửi tin tức cảnh báo qua tin nhắn, Zalo… nhưng con số những vụ lừa đảo vẫn không ngừng gia tăng. Làm thế nào để nhận ra và có hạn thiệt hại?

Phương thức lừa đảo dễ thấy là kẻ gian sẽ giả danh cơ quan điều tra, gọi điện cho nạn nhân và thông báo có liên quan đến đường dây mua bán ma túy, rửa tiền… sau đó đòi hỏi đóng phạt để được bỏ qua.

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo còn tận dụng các ứng dụng Fake Webcam để đóng giả công an, gọi video cho nạn nhân, lồng ghép thêm âm thanh, tư liệu… khiến người sử dụng lo sợ và chuyển tiền. 

Dấu hiệu nhận biết các chiêu trò lừa đảo

– Các số điện thoại gọi đến thường sẽ có đầu số +88

– Phần màn hình webcam của các đối tượng lừa đảo thường xuất hiện thêm địa chỉ của các phần mềm Fake Webcam, đơn cử như FakeWebcam.com, ManyCam.com, WebCamMax.com, CyberLink.com, MagicCamera.com…

– Kẻ gian sẽ cắt ghép hình ảnh cảnh sát trong tư liệu hoặc phim ảnh, sau đó sử dụng các phần mềm Fake Webcam để gọi điện cho nạn nhân.

– Giả danh điện lực, nước, nhà sản xuất dịch vụ Internet… dọa dẫm cắt điện, nước và cắt mạng nếu không đóng tiền. 

– Gửi email hoặc tin nhắn (Messenger, Zalo…) có chứa tệp tin đính kèm hoặc các liên kết độc hại, dẫn dụ người dùng truy cập vào các trang web giả mạo để chiếm đoạt tin tức cá nhân, tài khoản ngân hàng.

9 chiêu thức lừa đảo thường thấy trong mùa dịch COVID-19            

Không nhấp vào các liên kết lạ trong tin nhắn, email… Kể cả những lúc chúng được gửi từ người thân, bạn bè. Ảnh: TIỂU MINH

– Giả dạng nhân viên bệnh viện, mạo nhận đã điều trị COVID-19 cho người thân, bạn bè của bạn và đòi hỏi bạn thanh toán.  

– Giả mạo các cơ quan nhà nước, hiệp hội… và huy động chuyển tiền mua vaccine hoặc từ thiện, giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, sau đó cướp đoạt tiền và “lặn mất tăm”.

– Giả mạo nhân viên y tế, gọi điện và đòi hỏi bạn đóng tiền trước để “giữ chỗ” tiêm vaccine. 

– Lập các trang web giả mạo để bán thiết bị y tế, khẩu trang, nước rửa tay… Tuy nhiên sau khi nhận được tiền của bạn thì sẽ chặn liên lạc và không giao hàng. 

Làm ra sao để làm được hạn bị lừa?

– Quy tắc trước mắt và cơ bản đặc biệt là không cung cấp tin tức cá nhân (họ tên, số điện thoại, CMND/CCCD), bao gồm những lúc người đó tự xưng là cơ quan công an, tòa án…

– Không đăng nhập tài khoản Facebook, Gmail, ngân hàng… trên các trang web lạ, bao gồm khi trang web đó được gửi từ người thân, bạn bè. Không loại trừ tình huống tài khoản của họ đã trở nên hack và lợi dụng để phát tán liên kết độc hại.

– Kiểm tra kĩ địa chỉ trang web trước khi đăng nhập.

– Không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai.

– Nếu thông tin ở đầu dây bên đó cung cấp không chính xác, bạn nên ngắt cuộc gọi ngay lập tức. Không nên kéo dài để tránh mất thời gian và thêm hoang mang. 

– Gọi điện cho bộ phận công an tại khu vực mình đang sinh sống để được hỗ trợ, tuyệt đối không làm theo đòi hỏi của kẻ gian.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/9-chieu-thuc-lua-dao-thuong-thay-trong-mua… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/9-chieu-thuc-lua-dao-thuong-thay-trong-mua-dich-covid19-1006338.html

fake webcam, vaccine covid-19, lừa đảo, lừa đảo mùa dịch, giả danh công an

Nội dung 9 chiêu thức lừa đảo thường thấy trong mùa dịch COVID-19 được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--