9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức

--
Web Techviewz có bài: 9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro và McAfee đã phát hiện 9 ứng dụng gian lận trên Google Play, ảnh hưởng đến hơn 750.000 thiết bị Android.

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro và McAfee đã phát giác 9 ứng dụng gian lận trên Google Play, ảnh hưởng đến hơn 750.000 thiết bị Android.

Theo các nhà nghiên cứu, những phần mềm này được thiết kế để đọc lén lời nhắn SMS, sau đó thi hành việc mua hàng trái phép. 

9 ứng dụng độc hại chủ đạo nhắm mục tiêu đến người sử dụng ở Tây Nam Á và Bán đảo Ả Rập, ảnh hưởng đến hơn 750.000 thiết bị trước khi bị phát hiện và xóa khỏi khỏi Google Play.

Các nhà nghiên cứu McAfee cho biết: “Những phần mềm này vờ vịt là trình chỉnh sửa ảnh, hình nền, câu đố, bàn phím… và các ứng dụng liên quan đến camera. Phần mềm độc hại được nhúng trong số ứng dụng sẽ đọc lén lời nhắn SMS và thực hành việc chọn mua hàng trái phép”. 

9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Các phần mềm độc hại trên Google Play. Ảnh: McAfee

Phần mềm độc hại được nhúng bên trong số ứng dụng là “Etinu”, nổi tiếng với các hành vi gian lận thanh toán, đánh cắp lời nhắn SMS, danh bạ và tin tức thiết bị, tựa như như “Joker” (hay còn được coi là Bread). 

Tác giả phần mềm thường sử dụng một kỹ thuật được gọi là versioning, nghĩa là mới đầu kẻ gian sẽ tải phiên bản “sạch sẽ” lên Google Play để thành lập lòng tin của người dùng, sau đó lén lút thêm mã độc hại thông qua việc cập nhật ứng dụng.

Dưới đây là bản kê 9 phần mềm bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức khỏi điện thoại:

– Keyboard Wallpaper (com.studio.keypaper2021)

– PIP Photo Maker (com.pip.editor.camera)

– 2021 Wallpaper and Keyboard (org.my.favorites.up.keypaper)

– Barber Prank Hair Dryer, Clipper and Scissors (com.super.color.hairdryer)

– Picture Editor (com.ce1ab3.app.photo.editor)

– PIP Camera (com.hit.camera.pip)

– Keyboard Wallpaper (com.daynight.keyboard.wallpaper)

– Pop Ringtones for Android (com.super.star.ringtones)

– Cool Girl Wallpaper/SubscribeSDK (cool.girly.wallpaper)

Nếu đang cài đặt các ứng dụng kể trên, bạn nên gỡ bỏ chúng ngay tức thì bằng cách vào Settings (cài đặt) – Apps (ứng dụng), chọn ứng dụng và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Gỡ cài đặt các phần mềm độc hại khỏi điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên truy cập vào Google Play và kiểm tra xem các phần mềm độc hại có thi hành giao dịch mua hàng hay không. Đầu tiên, bạn hãy mở Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải và chọn Thanh toán và gói đăng ký.

9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Kiểm tra bản kê các ứng dụng đã đăng ký. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người sử dụng chỉ cần tìm về mục Gói đăng ký, nếu phát giác thấy các giao dịch bất thường, bạn hãy ngay tức thì hủy đăng ký để khỏi bị trừ tiền trong tương lai. 

9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức            

Hủy đăng ký ứng dụng trên Google Play. Ảnh: MINH HOÀNG

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/9-ung-dung-gian-lan-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/9-ung-dung-gian-lan-ban-nen-go-bo-ngay-lap-tuc-980178.html

mcafee, joker, ngay lập tức, trend micro, phần mềm độc hại

Nội dung 9 ứng dụng gian lận bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--