90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận!

--
Web Techviewz có bài: 90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận! Ứng dụng nhắn tin là một trong những nguồn lừa đảo phổ biến nhất, phần lớn các liên kết độc hại được gửi qua WhatsApp.

Ứng dụng nhắn tin là một trong các nguồn lừa đảo thông dụng nhất, phần lớn các liên kết độc hại được gửi qua WhatsApp.

Theo dữ liệu ẩn danh được ghi nhận từ Kaspersky Internet Security for Android, phần mềm gửi tin nhắn là một trong những nguồn lừa đảo thông dụng nhất. Phần lớn các liên kết độc hại được phát giác từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021 được gửi qua WhatsApp (89,6%), kế đến là Telegram (5,6%). Viber đứng ở vị trí thứ ba với 4,7% và Hangouts chưa đến 1%.

Các quốc gia có con số các cuộc tiến công lừa đảo cao đặc biệt là Nga (46%), Brazil (15%) và Ấn Độ (7%). Trên toàn cầu, 480 sự cố được ghi nhận mỗi ngày.

90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận!            

WhatsApp là nguồn phát tán của gần 90% liên kết độc hại.

Theo nghiên cứu, các ứng dụng gửi tin nhắn vượt xa mạng xã hội khoảng 20% vào năm 2020 về mức độ phổ biến và mục tiêu sử dụng (công cụ được yêu mến nhất để giao tiếp). Kết quả khảo sát cũng cho thấy vào năm 2020, lượng người dùng toàn cầu của các phần mềm nhắn tin lên tới 2,7 tỉ người và dự kiến sẽ tăng lên 3,1 tỷ vào năm 2023 – gần 40% dân số thế giới.

Trước thực trạng này, giải pháp Kaspersky Internet Security for Android đã bổ sung một tính năng mới là Safe Messaging (Nhắn tin an toàn). Nó sẽ ngăn người dùng mở các liên kết độc hại mà họ thu được trong các ứng dụng nhắn tin (WhatsApp, Viber, Telegram, Hangouts) và SMS. Sau khi phân tích, Kaspersky phát giác 91.242 lần người sử dụng nhấp vào liên kết trong ứng dụng nhắn tin trên tòan cầu trong thời kì tháng 12/2020 đến tháng 5/2021.

Theo thống kê, Kaspersky Internet Security for Android đã phát giác số lượng liên kết độc hại thật lớn trong WhatsApp, phần nào do nó là trình nhắn tin phổ biến nhất trên toàn cầu. Các quốc gia ghi nhận số lời nhắn có liên kết lừa đảo là Nga (42%), Brazil (17%) và Ấn Độ (7%). Tỉ lệ này ở Việt Nam là 0,001%.

90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận!            

Người dùng các phần mềm gửi tin nhắn hãy thận trọng với những link đính kèm.

Liên kết độc hại được ghi nhận ở phần mềm Telegram có số lượng ít nhất nhưng có sự phân bổ về vùng địa lý tương tự với WhatsApp, phần lớn ở Nga (56%), Ấn Độ (6%) và Thổ Nhĩ Kỳ (4%). Số lượng sự cố được ghi nhận đỉnh cao ở Nga cũng có thể có thể vì người dùng Telegram ở quốc gia này rất cao. 

Dựa trên số liệu thống kê, Viber và Hangouts ghi nhận số lượng liên kết độc hại ít hơn. Sự khác biệt chính giữa 2 ứng dụng đây là khu vực bị ảnh hưởng. Số sự cố ghi nhận qua Viber được xác định chủ đạo ở Nga với 89% và Cộng đồng các quốc gia độc lập – Ukraine (5%) và Belarus (2%). Phần lớn các phát giác trên Hangouts là từ Hoa Kỳ (39%) và Pháp (39%).

Xét về con số các cuộc tấn công lừa đảo được ghi nhận trên mỗi người dùng WhatsApp, Brazil và Ấn Độ đi đầu với lần lượt là 177 và 158 lừa đảo. Đồng thời, người dùng Nga phải đương đầu với số sự cố lừa đảo trên Viber là 305 và Telegram là 79.

Tatyana Shcherbakova – nhà Phân tích cao cấp về nội dung web tại Kaspersky cho biết: “Số liệu cho thấy lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin vẫn chính là một trong số phương thức phổ biến nhất. Điều này có thể vì độ thông dụng của các ứng dụng cũng như khả năng tích hợp công cụ tấn công từ tội phạm mạng. Việc định vị lừa đảo đôi khi gặp nhiều khó khăn chỉ vì một vài thay đổi hoặc lỗi nhỏ. Cảnh giác kết phù hợp với công nghệ chống lừa đảo là sẽ là công cụ đáng tin cậy trong trận chiến chống lừa đảo trong số ứng dụng nhắn tin”.

5 lời dặn giúp giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo

– Cảnh giác và tìm lỗi chính tả hoặc các lỗi thất thường khác trong số liên kết.

– Kế hoạch dây chuyền là một phương thức phổ biến, trong đó kẻ lừa đảo yêu cầu người dùng chia sẻ liên kết độc hại với bạn bè, sau đó lây lan đến nhiều người dùng khác. Hãy lưu ý và không chia sẻ bất kỳ liên kết đáng ngờ nào với các mối liên hệ của bạn.

– Hãy lưu ý ngay cả khi tin nhắn và trang web trông giống như thật, các liên kết ẩn vẫn rất cũng có thể sẽ có lỗi chính tả hoặc chúng cũng đều có thể chuyển hướng bạn đến một trang khác.

– Ngay cả khi một tin nhắn hoặc bức thư đến từ một trong số người bạn thân nhất của bạn, hãy nhớ rằng tài khoản của họ cũng cũng có thể có thể bị tấn công. Hãy thận trọng trong mỗi tình huống, ngay khi khi một tin nhắn có vẻ thân thiện, đặc biệt hãy cảnh giác với những liên kết và tệp đính kèm

– Cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy và làm theo những khuyến nghị. Các giải pháp bảo mật sẽ tự động giải quyết phần lớn các vấn đề và cảnh báo cho bạn nếu cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/90-lien-ket-doc-hai-phat-tan-qua-whatsapp-hay-can-than-5020211678131988.htm Nguồn: http://danviet.vn/90-lien-ket-doc-hai-phat-tan-qua-whatsapp-hay-can-than-5020211678131988.htm

Lua dao qua tin nhan

Nội dung 90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--