90% mỏ đào Bitcoin Trung Quốc đóng cửa – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 90% mỏ đào Bitcoin Trung Quốc đóng cửa – Công Nghệ Số hóa Nhiều mỏ đào Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên ngừng hoạt động sau khi chính quyền địa phương ra lệnh cấm, khiến 90% mỏ đào của Trung Quốc biến mất. – Công Nghệ

Lệnh cấm được chính quyền tỉnh Tứ Xuyên thực thi hồi cuối tuần trước, trong bối cảnh hoạt động khai thác tiền ảo bị siết chặt trên toàn lãnh thổ Trung Quốc để bảo hiểm mục tiêu cắt giảm khí phát thải. Các bể đào (pool) tại Trung Quốc như Huobi Pool, Binance và AntPool đều chứng kiến mức sụt giảm 20 đến 40% năng lực khai thác (hashrate) trong khoảng 24 giờ qua.

Quyết định của chính quyền Tứ Xuyên khiến hơn 90% số mỏ đào Bitcoin tại Trung Quốc phải ngừng hoạt động, ít đặc biệt là trong ngắn hạn, khi giới chức nhiều tỉnh ở miền Bắc và Tây Nam cũng áp dụng chủ trương quản lý nghiêm khắc tương tự.

90% mỏ đào Bitcoin Trung Quốc đóng cửa - Công Nghệ Số hóa

Một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên. Ảnh: AFP .

Một số thợ đào từng kỳ vọng giới chức Tứ Xuyên, nơi dồi dào năng lượng thủy điện, sẽ áp dụng cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, lệnh cấm nhấn mạnh quyết tâm của giới chức Trung Quốc nhằm hạn chế hoạt động giao dịch tiền ảo và khống chế các mối đe dọa tài chính, bất chấp một số lợi ích cho nền kinh tế địa phương.

“Lối thoát đang dần đóng lại. Chúng tôi phải vội vàng tìm các mỏ đào ở quốc tế để tiến hành máy móc”, một nguồn tin giấu tên trong lĩnh vực đào tiền ảo ở Tứ Xuyên, cho hay và thêm rằng nhiều thợ đào đã trở nên thiệt hại nặng.

Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Tứ Xuyên cùng Sở Năng lượng Tứ Xuyên tuần trước ra thông cáo chung, yêu cầu các trung tâm điện lực “rà soát, dọn dẹp và chấm dứt” toàn bộ hoạt động đào tiền ảo trước ngày 20/6. Thông cáo này cũng liệt kê 26 công ty được kiểm kê và đánh giá là doanh nghiệp đào tiền ảo tiềm tàng.

Giới chức Tứ Xuyên ra lệnh cho các trung tâm điện lực chấm dứt cung cấp nguồn điện cho các mỏ đào tiền ảo đã biết thành phát hiện, cùng lúc tự điều tra và báo cáo kết quả. Chính quyền địa phương cũng bị cấm kiểm duyệt các dự áo đào tiền ảo mới.

“Chúng tôi từng hy vọng Tứ Xuyên sẽ là ngoại lệ trong chiến dịch này, bởi nguồn hoàng cung rất dồi dào trong dịp mưa. Tuy nhiên, các nhà quản lý đang áp dụng cách tiếp cận nhất trí và thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp khai thác Bitcoin ở Trung Quốc”, Shentu Qingchun, CEO dịch vụ blockchain BankLedger ở Thâm Quyến, cho hay.

Khu tự trị Tân Cương, Nội Mông và tỉnh Hồ Nam cũng đã ban bố quy chế cấm đào Bitcoin trước đó. “Điều này tức là 90% năng lực đào Bitcoin ở Trung Quốc, tương đương phần nào ba năng lực giải quyết toàn cầu, sẽ biến mất trong ngắn hạn. Các thợ đào Trung Quốc bắt buộc phải tìm đến những địa điểm mới như Nga hoặc Bắc Mỹ”, Shentu nói.

Wang Peng, trợ lý giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhận định động thái của giới chức nước này phù phù hợp với các nhà quản lý tài chính toàn cầu, trong đó tăng cường quan sát giao thương tiền ảo để chống lại các mối đe dọa tiền tệ và hoạt động phi pháp như rửa tiền.

Điệp Anh (Theo Global Times )

Trung Quốc, Bitcoin, Tứ Xuyên

Nội dung 90% mỏ đào Bitcoin Trung Quốc đóng cửa – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--