Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook – Công Nghệ Số hóa Isabella Plunkett làm việc tại Facebook được hai năm, kể: "Kiểm duyệt nội dung không phải công việc bạn có thể quên khi về nhà, những gì bạn thấy sẽ in vào tâm trí". – Công Nghệ

Isabella Plunkett 26 tuổi, kiểm duyệt nội dung cho Facebook tại Ireland. Hồi đầu tháng 5, cô đã lên tiếng trước Ủy ban Doanh nghiệp, Thương mại và Việc làm của Quốc hội Ireland về những bằng chứng đầu tiên liên quan đến tác hại tâm lý của công việc này.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook - Công Nghệ Số hóa

Plunkett là người đầu tiên bật mí về công việc phê duyệt cho Facebook. Ảnh: AFP .

Plunkett làm việc cho Covalen, một trong các chủ thầu lớn nhất của Facebook tại Ireland. Mỗi ngày cô phải giải quyết khoảng 100 báo cáo, có thể là video, hình ảnh và bài viết chữ trên nền tảng Facebook. Chúng thường chứa nội dung bạo lực, cổ xúy tự tử và lạm dụng.

Cô cũng không được làm việc từ xa, khác với những đồng nghiệp được Facebook thuê trực tiếp. “Các đòi hỏi được ưu tiên cao, gồm nội dung bạo lực, xâm hại trẻ em và tự sát, không được giao cho người làm việc từ xa. Gánh nặng đổ dồn lên chúng tôi. Mỗi ngày là một cơn ác mộng, những biện pháp hỗ trợ là không đủ”, Plunkett nói. Việc đến văn phòng hàng ngày và tiếp xúc những nội dung trên khiến cô trở nên nhút nhát và phải uống thuốc an thần.

Facebook cho thấy có đơn vị trợ giúp tâm lý 24/24, nhưng Plunkett khẳng định những người đó không phải bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp. “Tôi đã gặp họ nhưng không thu được sự bổ trợ cần thiết. Không thể bảo rằng tôi trút được gánh nặng sau khi rời nơi làm việc và ngủ ngon. Nó cứ bám lấy, thậm chí tôi ngồi xem TV mà cũng nhớ đến những cảnh mà mình phải kiểm duyệt”, cô kể.

Các chuyên viên thuộc nhà thầu được phép dành 1,5 giờ mỗi tuần để chăm sóc sức khỏe tâm lý. Họ được sử dụng thời gian này để gặp các nhà tư vấn, tản bộ hoặc nghỉ dưỡng nếu cảm nhận ra bị quá tải.

“Thời gian đó là không đủ. Những gì tôi thấy còn xuất hiện cả trong mơ. Tôi nhớ đến nó, dùng thử nó một lần nữa và điều này thật đáng sợ. Bạn không thể biết điều gì sẽ diễn ra tiếp theo mà phải xem toàn bộ nội dung từ đầu đến cuối để truy tìm kẻ vi phạm”, Plunkett nhớ lại.

Một số người kiểm duyệt được đòi hỏi ký bản ghi nhớ trước khi bắt đầu làm việc, trong đó chấp nhận rằng những nội dung họ phải duyệt có thể dẫn tới sức khỏe tâm thần suy yếu hoặc hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Họ thậm chí phải ký hợp đồng giữ bí mật (NDA) khi bắt đầu công việc.

Đại diện Facebook cho biết NDA là điều bình thường và những người kiểm duyệt cũng có thể thảo luận về công việc với thầy thuốc và chuyên viên tâm lý. Nhân viên Facebook có thể nói về những thách thức và phần thưởng trong công việc với người thân, nhưng chưa được tiết lộ những nội dung cụ thể được họ đánh giá.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook - Công Nghệ Số hóa

Một dịch vụ kiểm duyệt nội dung của Facebook. Ảnh: New York Times.

“Những người duyệt nội dung của Facebook phải trải qua chương trình huấn luyện chuyên nghiệp về chỉ tiêu cộng đồng, cũng như được tiếp cận bổ trợ tâm lý để bảo hiểm sức khỏe. Ở Ireland, công ty này gồm hỗ trợ 24/7 tại chỗ với nhân viên tâm lý đã qua đào tạo, hệ thống trực điện thoại và chăm nom sức khỏe riêng tư tính từ lúc khi bắt đầu công việc. Chúng mình cũng áp dụng nhiều phương án kỹ thuật để giới hạn tối đa nguy cơ tiếp xúc các nội dung nguy hiểm”, đại diện Facebook nói.

Hệ thống kiểm duyệt Facebook dựa vào chuyên viên loài người và thuật toán máy học. Facebook kỳ vọng sẽ giảm số chuyên viên phê duyệt và dần thế chỗ bằng công nhệ máy học. Dù vậy, Lunkett nghĩ rằng điều đó chỉ là một trong những ảo tưởng của mạng xã hội Mỹ khi các hệ thống còn chưa đi đến đâu.

Lunkett cho rằng mọi người bị dọa dẫm không thể nói lên vấn đề vì điều khoản NDA và nguy cơ mất việc. Cô dẫn ra một báo cáo liên lạc nội bộ của Facebook, trong đấy bài viết của đồng nghiệp bị xóa sạch. Facebook bác bỏ điều này, khẳng định không có hình thức trừng trị người đã tiết lộ bí mật.

“Mọi người than phiền vì cách đối xử của Facebook và họ thấy không an toàn. Rõ ràng đang có hoạt động bưng bít”, Plunkett nói .

Điệp Anh (theo BBC )

Facebook, người kiểm duyệt, kiểm duyệt, Công nghệ, Tư liệu

Nội dung Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--