AIoT tăng hiệu năng cho người dùng

--
Web Techviewz có bài: AIoT tăng hiệu năng cho người dùng IoT và AI đã kết hợp thành AIoT để chuyển đổi dữ liệu IoT thành thông tin hữu ích nhằm cải thiện quá trình ra quyết định.

IoT và AI đã phối hợp thành AIoT để chuyển đổi dữ liệu IoT thành thông tin có ích nhằm cải thiện qui trình ra quyết định.

Khi internet ngày càng phổ biến, IoT (internet của vạn vật) là một thời kì phát triển mới của internet, kết nối internet phổ cập cho mọi thiết bị, đồ dùng. Gần đây, công nghệ trí não nhân tạo (AI) đã phát triển lên những thời kì máy học và học sâu phối hợp với công nghệ Big Data thì AI không những chỉ có trong số thiết bị cao cấp mà đã được kết phù hợp với hạ tầng IoT tạo hệ sinh thái AIoT (AI cho vạn vật) để nâng tiện ích cho người dùng.

Khả năng xử lý sáng dạ

Nếu như ngày xưa với IoT, các thiết bị trong những hệ sinh thái đó chỉ đơn giản là kết nối internet và kết nối với nhau thì nay được tích hợp thêm AI để thiết bị tăng khả năng giải quyết thông minh hơn. Các thiết bị sáng dạ với tính năng điện toán ý thức sẽ học hỏi thông qua sự tương tác và phản ứng của con người để ngày càng hợp gu và hiểu người dùng hơn. Một chiếc đồng hồ để bàn hay loa để bàn thông minh AIoT có tính năng trợ lý ảo được kết nối với những thiết bị trong căn nhà thông minh để điều khiển chúng theo lệnh của người dùng. Những thiết bị AIoT đó sẽ ghi nhớ và học thói quen, sở thích của người sử dụng để phục vụ tốt hơn, chẳng hạn khi ngủ, thiết bị sẽ điều chỉnh ánh sáng đèn, âm nhạc… theo sở thích người dùng.

AIoT tăng hiệu năng cho người dùng            

Một công xưởng thông minh sản xuất ôtô sử dụng người máy phần mềm AIoT Nguồn: INTERNET

Theo kết quả từ cuộc khảo sát thường niên 2021 CEO Study do Viện Giá trị doanh nghiệp (IBV, IBM Business Value) của Tập đoàn IBM (Mỹ) thực hiện, các tổng giám đốc (CEO) được khảo sát cho biết Cloud (đám mây), AI và IoT là những công nghệ hàng đầu sẽ đem lại lợi ích cho người dùng, doanh nghiệp. 74% CEO Việt Nam tham dự khảo sát nhận biết tầm quan trọng của IoT đối với lợi ích buôn bán của họ. Tương ứng, 70% cho biết Cloud và 42% cho thấy AI được khai thác để mang lại hiệu quả mua bán trong 2-3 năm tới. Hiện ngày càng có thêm nhiều nhà sản xuất thiết bị IoT nâng cấp lên thành AIoT. Khái niệm thiết bị sáng dạ (smart) không còn chỉ là về tính tự động và có kết nối internet mà là có khả năng xử lý thông minh nhờ tích hợp AI. Trong tiến trình phát triển công nghệ, IoT và AI đã phối hợp thành AIoT để chuyển đổi dữ liệu IoT thành thông tin có ích để cải thiện công đoạn ra quyết định.

Tập đoàn công nghệ Xiaomi bên cạnh sản xuất smartphone còn là nhà cung cấp thiết bị IoT hàng đầu trên thế giới. Vào tháng 1-2019, Xiaomi ban bố chiến lược cốt lõi kép “Smartphone + AIoT” trong 5 năm với vốn đầu tư vào AIoT lên đến 10 tỉ nhân dân tệ. Và tới tháng 8-2020, CEO Lei Jun của Xiaomi thông báo hãng nâng cấp chiến lược cốt lõi của hãng từ “Smartphone + AIoT” thành “Smartphone x AIoT”, cho thấy sự kết nối toàn diện hơn và trao quyền lẫn nhau giữa AIoT và smartphone. Tính đến hết năm 2020, tổng số thiết bị IoT được kết nối với nền tảng AIoT của Xiaomi đã lên tới 324,8 triệu thiết bị. Có tới 6,2 triệu con người dùng có từ 5 thiết bị AIoT Xiaomi trở lên.

Câu chuyện của Xiaomi cho thấy đó là “cuộc chơi AIoT” mà các hãng công nghệ không có sự lựa chọn nào khác hơn là tham gia và cạnh tranh.

Tăng công suất sản xuất

Đài Loan (Trung Quốc), một trong số công ty sản xuất hàng hóa lớn của thế giới, đã có nhiều hiểu biết trong việc thành lập những công xưởng thông minh dựa trên các thiết bị IoT. Giờ đây, nền kinh tế này đã ứng dụng AIoT để tăng cường năng suất cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

KPMG, hãng kiểm toán toàn cầu của Hà Lan thuộc nhóm Big Four về kiểm toán thế giới, đã vận dụng công nghệ AIoT để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa cải tiến tỉ lệ sử dụng thiết bị, tăng năng suất, xây dựng bảo trì dự đoán và chuyển qua đám mây với mục đích nâng lên lợi tức đầu tư (ROI). KPMG cho thấy họ đã dùng AIoT để cải thiện năng suất tổng thể thiết bị (OEE) từ 70% lên 83% và dùng AIoT để tăng công suất sản xuất. Trong công cuộc chuyển đổi số, người ta phải quan tâm đầu tư vào lĩnh vực AIoT để bảo đảm các hệ thống số hóa đều hỗ trợ mượt mà các thiết bị AIoT. Chẳng hạn, hệ thống khám sức khỏe từ xa sẽ tốt hơn nếu tận dụng được đà mạnh của các thiết bị đeo chăm bẵm sức khỏe thông minh chứ không những thu thập dữ liệu đo lường từ những thiết bị IoT báo về. AIoT cũng hỗ trợ hữu hiệu cho những đơn vị hành chánh công.

Theo Tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dẫn lời nhà phân tích công nghệ Jared Newman, hệ sinh thái AIoT trong vài năm tới sẽ phát triển mạnh, tập trung vào 4 nhóm chính. Đó là các thiết bị đeo (wearables): đồng hồ thông minh, kính AR/VR, tai nghe không dây…; theo hãng nghiên cứu công nghệ Gartner, thị trường các thiết bị đeo ngoài nước có thể đạt doanh số hơn 87 tỉ USD vào năm 2023. Ngôi nhà sáng dạ (smart home) với những thiết bị dân dụng thông minh…; theo dự báo, thị trường nhà thông minh toàn cầu có thể đạt vận tốc tăng trưởng từng năm kép (CAGR) 25% trong thời kì 2020-2025 để đạt doanh số tới 246 tỉ USD. Thành phố sáng dạ (smart city): lưới điện thông minh, hệ thống đèn đường, hệ thống vận tải công cộng thông minh…; các ứng dụng thực tiễn của AI trong điều khiển giao thông công cộng đã bị rõ nét. Chẳng hạn, tại TP New Delhi (Ấn Độ), một trong các nơi đường sá bị tắc nghẽn giao thông khủng khiếp nhất thế giới, hệ thống quản lý giao thông sáng dạ (ITMS) với AI đã có thể đem ra những quyết định lập tức theo thời gian thực để điều hướng các luồng giao thông. Công nghiệp sáng dạ (smart industry): người máy sản xuất tự động, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tự động, các cảm biến bảo dưỡng thiết bị có độ năng dự báo trước…; theo ước lượng của hãng Gartner, hơn 80% dự án IoT doanh nghiệp sẽ được tích hợp AI vào năm 2022. 

Hệ sinh thái AIoT sẽ phát huy nhiều nhất hiệu năng khi được dựa theo nền tảng 5G và Big Data, với tốc độ nhanh, độ trễ tín hiệu thấp gần như bằng 0 và băng thông cực rộng có thể cho vô số thiết bị kết nối cùng lúc.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/aiot-tang-hieu-nang-cho-nguoi-dung-20210403205140347.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/aiot-tang-hieu-nang-cho-nguoi-dung-20210403205140347.htm

AIoT,kết nối internet,trí tuệ nhân tạo,AI,thiết bị thông minh,thành phố thông minh

Nội dung AIoT tăng hiệu năng cho người dùng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--