AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác – Công Nghệ Số hóa Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong AirTag có thể không đủ để ngăn kẻ xấu dùng chúng để theo dõi người khác. – Công Nghệ

Điều tra của tờ Washington Post cho thấy AirTags có thể được dùng để làm bí mật theo dõi người dùng, khi những biện pháp bảo vệ được Apple tích hợp là “không đủ”.

Cây bút Geoffrey Fowler của trang báo này gắn một chiếc AirTag lên người, trong khi một đồng nghiệp đóng vai kẻ đeo bám. “AirTag là phương thức mới, rẻ và hữu hiệu để theo dõi người khác”, Fowler nhận xét.

Những giải pháp bảo quản của Apple gồm cảnh báo riêng tư, cho người sử dụng iPhone biết rằng một chiếc AirTag không rõ nguồn gốc đang đi cùng họ và có thể bị gắn trên đồ dùng cá nhân, bên cạnh cảnh báo âm thanh khi một chiếc AirTag bị tách khỏi chủ nhân quá ba ngày.

AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác - Công Nghệ Số hóa

Apple Airtag được thiết kế nhỏ gọn như đồng xu. Ảnh: CNET.

Fowler cho thấy trong 1 tuần thử nghiệm, anh nhận được thông báo từ cả chiếc AirTag ẩn và từ iPhone của mình. Chỉ sau ba ngày, chiếc AirTag dùng để theo dấu Fowler phát ra âm thanh, nhưng nó chỉ là tiếng kêu nhỏ và nối dài 15 giây. Nó im lặng sau vài tiếng rồi tiếp tục kêu trong 15 giây. Tiếng cảnh báo rất dễ chặn bằng cách ép mạnh vào mặt trên chiếc AirTag.

Bộ đếm 3 ngày tự khởi động lại sau khi chạm với iPhone của chủ nhân. Nếu người bị theo dõi sống cùng nhà với kẻ theo dõi, tiếng cảnh báo cũng có thể không lúc nào được kích hoạt.

Fowler cũng thường xuyên nhận thông báo về một cái AirTag lạ di chuyển cùng anh, thêm rằng Apple không cung cấp đủ biện pháp để xác định một chiếc AirTag ở gần. Nó chỉ có thể được phát hiện nhờ âm thanh, tính năng này cũng không hoạt động ổn định.

“Tôi nhận đồng loạt thông báo từ chiếc AirTag ẩn và từ iPhone. Các biện pháp cảnh báo này cũng không thể sử dụng với một nửa dân số Mỹ, những người đang dùng điện thoại Android”, Fowler cho hay.

Chiếc AirTag ẩn giúp đồng nghiệp nắm rõ chuyển động của Fowler nhờ khả năng cập nhật vị trí liên tiếp với mức cách cả trăm mét của nó. Khi anh ở nhà, AirTag cũng báo cáo chính xác địa thế thông qua mạng lưới Find My của Apple.

Find My được thiết kế để dễ dàng hóa việc kiếm tìm thiết bị gắn AirTag bị mất bằng phương pháp tận dụng hàng trăm triệu mặt hàng Apple đang hoạt động khắp thế giới. Nếu người sử dụng mất AirTag và thiết bị Apple của người nào đó bắt được tín hiệu, vị trí của nó sẽ được chuyển về chủ nhân. Điều này cũng cũng đều có thể dùng để theo dấu người khác.

Phó chủ tịch Apple đảm nhận tiếp thị Kaiann Drance khẳng định những biện pháp bảo quản là “biện pháp răn đe mạnh mẽ và lần đầu xuất hiện trong lĩnh vực công nghệ”, thêm rằng những phương án chống theo dấu có thể được tăng cường trong thời gian tới.

Fowler cho rằng Apple đã làm nhiều điều để ngăn AirTag bị lạm dụng, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại cần được đề cập và khắc phục.

Điệp Anh (Theo Washington Post )

Airtag, Apple, theo dõi người dùng, Công nghệ, Tin

Nội dung AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--