AirTag ngăn người dùng iPhone chuyển sang Android – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: AirTag ngăn người dùng iPhone chuyển sang Android – Công Nghệ Số hóa AirTag sẽ sớm phổ biến trên toàn cầu nhờ vào hơn một tỷ người dùng iPhone – điều mà các thiết bị từ đối thủ khác không có. – Công Nghệ

Sau lâu năm chỉ xuất hiện dưới dạng tin đồn, Apple đã cho ra mắt AirTag – phụ kiện có hình đồng xu với mức giá 29 USD, cho phép gắn vào các vật dụng có mức giá trị, chìa khóa, ba lô… để tìm nếu thất lạc. AirTag hoạt động thông qua phần mềm Find My của Apple.

AirTag sẽ cạnh tranh với một số mặt hàng tương tự trên thị trường, gồm Tile hay Galaxy SmartTag của Samsung.

AirTag ngăn người dùng iPhone chuyển sang Android - Công Nghệ Số hóa

Mạng lưới hàng tỷ thiết bị Apple sẽ là nhân tố giúp AirTag thành công.

AirTag tận dụng 1 tỷ người dùng iPhone

AirTag không được chuẩn bị nhiều công nghệ. Phụ kiện của Apple được làm bằng thép không gỉ, dùng pin đồng xu CR2032, có Bluetooth LE, chip U1 và bổ trợ NFC, không có định vị GPS – nhân tố có thể gây hao pin nhanh chóng và đặt người sử dụng vào nguy cơ về quyền riêng tư. Để hoạt động, nó sẽ dựa vào tín hiệu Bluetooth từ những iPhone, iPad cùng nhau để thông báo cho người mất. Theo Apple, việc làm này hoàn toàn bảo mật và không lộ dữ liệu người dùng.

“Sử dụng Bluethooth từ hàng trăm triệu thiết bị iOS, iPadOS và macOS, người dùng có thể định vị được vị trí vật dụng bị mất ngay khi khi thiết bị đó chẳng thể kết nối với Wi-Fi hoặc mạng di động”, Apple giải thích. “Bất kỳ thiết bị iOS, iPadOS hoặc macOS nào có bật tính năng 'tìm kiếm ngoại tuyến' (Offline Finding) trong cài đặt Find My đều có thể hoạt động như một 'thiết bị tìm kiếm'”.

Với AirTag, Apple đang tận dụng hơn một tỷ người dùng iPhone làm cơ sở hạ tầng để thành lập công ty – điều mà các đối thủ cạnh tranh khác không thể có, tối thiểu là hiện tại. Giờ đây, iPhone là phần nào của mạng lưới kiếm tìm thiết bị mất cắp hàng đầu thế giới, kể cả khi người sử dụng smartphone này sẽ không mua AirTag.

“AirTag là một tỉ dụ điển hình về khả năng tận dụng dụng hệ sinh thái của Apple trong việc tạo nên một mặt hàng hấp dẫn”, Gene Munster, người sáng lập Loup Ventures, nhận xét. “Với các tính năng điều hướng, kết hợp cùng mạng lưới hàng tỷ thiết bị, AirTag cũng có thể được dùng để giúp xác định vị trí đồ bị mất theo cách hữu hiệu nhất”.

Find My hiện là tính năng được bật mặc định, và cũng chính là tính năng có ích đối với những người dùng iPhone. Thông qua tính năng này, người mất iPhone có thể định vị để tìm lại thiết bị, thông qua việc đăng nhập vào iCloud. Tất nhiên, người sử dụng cũng có thể có thể tắt Find My, nhưng nó cũng cùng nghĩa với việc họ chẳng thể thu được các lợi ích do nó mang lại.

Hiện nay, Apple cũng miêu tả dịch vụ Find My của mình là một “mạng toàn cầu rộng lớn”. Không chỉ tự sản xuất thiết bị riêng, đơn vị Mỹ cũng cho phép các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba ban hành các mặt hàng tận dụng ưu thế từ tính năng này.

Đối với một sản phẩm như AirTag, số lượng thiết bị tham dự mạng lưới bổ trợ là điều rất là quan trọng. Chẳng hạn, nếu AirTag bị mất giữa sa mạc, không có thiết bị Apple nào hoạt động trong phạm vi Bluetooth, nó không thể kết nối với Internet để gửi tín hiệu hoặc cập nhật vị trí mất cho người dùng. Nhưng nếu AirTag bị mất tại một thành phố của Mỹ – nơi có chừng 42% người dùng iPhone – nó cũng đều có thể được tìm ra nhanh chóng.

Thực tế, một số công ty khác cũng đều có con số người dùng khổng lồ, chẳng hạn Samsung. Tuy nhiên, do chẳng thể khống chế được hệ điều hành như Apple, tính năng kiếm tìm tương tự Find My khó áp dụng rộng rãi.

Chiếc lược “Chỉ có Apple”

Tim Cook, CEO Apple, từng mô tả chiến lược sản phẩm của dịch vụ là “chỉ có Apple”, trong đấy xây dựng phần cứng, phát triển phần mềm và chạy các cửa hàng trực tuyến của riêng mình. Theo nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs, AirTag có lẽ là một nỗ lực của Apple nhằm phân biệt giữa iPhone với sản phẩm khác và ngăn cản người dùng iPhone ngày nay chuyển qua thiết bị Android, thay vì nhắm đến doanh thu.

“Tôi không nghĩ là rằng AirTag sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số Apple, bao gồm những lúc nó thành công. Thiết bị này cũng không tác động lớn đến số liệu dự báo của chúng tôi”, Hall cho biết.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của AirTag cũng đề ra nhiều câu hỏi về tính riêng tư và bảo mật cá nhân. Giới chuyên gia cho rằng, phụ kiện đây là “thử nghiệm lớn” đối với các phát biểu về quyền riêng tư của Apple.

Kể từ 2015, Apple luôn nhấn mạnh sự khác biệt của iPhone so với các đối thủ khác là nhờ vào quyền riêng tư và bảo mật. Công ty cũng đáp ứng rằng Find My không làm rò rỉ vị trí hoặc dữ liệu của người dùng trong hoạt động tìm kiếm thiết bị bị mất, giữ dữ liệu vị trí ở chế độ riêng tư và ẩn danh, cùng theo đó không lưu trữ dữ liệu hoặc lịch sử địa thế trên máy server của mình. Dù vậy, một số quan điểm cho rằng người dùng càng phải quyết định xem họ có hiểu và tín nhiệm vào mạng lưới Find My hay không trước lúc sử dụng AirTag.

Bảo Lâm (theo CNBC )

Apple, Apple AirTag, AirTag, Công nghệ, Phân tích

Nội dung AirTag ngăn người dùng iPhone chuyển sang Android – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--