Alibaba bị Trung Quốc phạt khoản tiền gây sốc, cao chưa từng có

--
Web Techviewz có bài: Alibaba bị Trung Quốc phạt khoản tiền gây sốc, cao chưa từng có Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba nộp khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau khi các cơ quan quản lý kết luận công ty này đã hành xử như một kẻ độc quyền.

Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba nộp khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau lúc các bộ phận quản lý kết luận đơn vị này đã hành xử như 1 kẻ độc quyền.

Tân Hoa xã tin hôm 10/4, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước đã áp dụng hình phạt sau cuộc thanh tra chống độc quyền đối với “các thỏa thuận mua bán độc quyền” của Alibaba nhằm ngăn cản các doanh nhân bán đồ trên các nền tảng thương mại điện tử của đối thủ. Theo đó, khoản phạt tương đương 4% doanh thu bán hàng của Alibaba tại Trung Quốc vào năm 2019 và băng qua mức phạt kỷ lục trước đấy là 975 triệu USD đối với hãng sản xuất chip Qualcomm của Mỹ vào năm 2015.

Alibaba bị Trung Quốc phạt khoản tiền gây sốc, cao chưa từng có            

Công ty của Jack Ma đã trở nên nhận khoản phạt cao kỷ lục trong giới công nghệ.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã siết chặt kiểm tra các ông lớn công nghệ Trung Quốc như là một phần trong số ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2021. Vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức đẩy mạnh nỗ lực điều tiết các cửa hàng trực tuyến để duy trì mức ổn định xã hội.

Được đồng sáng lập bởi người kinh doanh huyền thoại Jack Ma, Alibaba là một trong những doanh nghiệp tư nhân thành công và nổi bật nhất Trung Quốc. Bằng cách nhắm vào một cửa hàng nổi bật như vậy, các nhà quản lý Trung Quốc đang gửi đi một thông điệp rõ rệt về ý định kiềm chế các công ty quyền lực nhất của đất nước.

Vào tháng 11 năm ngoái, Jack Ma đã phải tạm hoãn đợt ban hành cổ phiếu lần thứ nhất (IPO) đối với chi nhánh tài chính Ant Group của Alibaba sau khi ông chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc. Kể từ đó, Ma chỉ xuất hiện trước công chúng một lần ngắn ngủi trong 1 video vào tháng 1 và Ant Group – trung tâm sở hữu phần mềm thanh toán kỹ thuật số rất là thông dụng Alipay – đã được lệnh đại tu hoạt động kinh doanh của mình.

Trong một bức thư ngỏ được công bố hôm 10/4, Alibaba cho thấy công ty đã hợp tác với cuộc điều tra và chấp nhận hình phạt và đảm bảo tuân thủ.

Alibaba bị Trung Quốc phạt khoản tiền gây sốc, cao chưa từng có            

Alibaba đã chấp nhận khoản phạt từ chính phủ Trung Quốc.

Bắc Kinh từ lâu đã lo ngại rằng ảnh hưởng của các công ty công nghệ đối với lĩnh vực tài chính khiến ngành đó dễ dẫn đến tổn thương. Ví dụ như Ant Group hiện đang nắm quyền kiểm soát hơn một nửa thị trường phải trả di động ở Trung Quốc, và các quan chức đang tìm cách để kiềm chế họ.

Các dịch vụ công nghệ khác cũng cũng có thể nằm ở trong mục đích kế đến khi các bộ phận quản lý đã thẩm vấn CEO Tencent và Pinduoduo, trừng phạt Baidu và chủ nắm giữ TikTok ByteDance vì các hành vi được coi rằng độc quyền trong các thương vụ mua lại công ty, cùng theo đó mang ra các quy định mới cũng có thể chi phối hoạt động của nhiều cửa hàng công nghệ.

Tencent được xem là đang phải đối mặt với sự quan sát vì các hoạt động được nghĩ rằng độc quyền tại phần mềm mạng xã hội WeChat của mình. Công ty cai trị thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc thông qua WeChat Pay và sở hữu các trò chơi di động cực kỳ phổ biến cho thấy trong 1 tuyên bố vào tháng trước rằng buổi họp gần đây với những nhà quản lý là “tự nguyện”. Công ty nói: “Chúng mình đã thảo luận về một loạt các chủ đề, chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy sự đổi mới và tạo nên một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của ngành. Tencent luôn và sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động của mình tuân thủ các luật và quy định có liên quan”.

Nguồn: http://danviet.vn/alibaba-bi-trung-quoc-phat-khoan-tien-gay-soc-cao-chua-tung-co-502021104213115… Nguồn: http://danviet.vn/alibaba-bi-trung-quoc-phat-khoan-tien-gay-soc-cao-chua-tung-co-502021104213115791.htm

Alibaba, thanh toán trực tuyến, Jack Ma, Trung Quốc, chống độc quyền, Ant Group

Nội dung Alibaba bị Trung Quốc phạt khoản tiền gây sốc, cao chưa từng có được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--