Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2 – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2 – Công Nghệ Số hóa Thế hệ chip xử lý nâng cấp của M1 là M2 hoặc M1X bắt đầu được sản xuất để tích hợp trên MacBook Pro mới. – Công Nghệ
Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2 - Công Nghệ Số hóa

Chip M2 sẽ xuất hiện cùng MacBook Pro 14 và 16 inch vào giữa năm nay. Ảnh: Micky

Theo báo cáo từ Nikkei, chip M2 hoặc M1X sẽ do TSMC sản xuất hàng loạt theo thiết kế và đơn đặt mua từ Apple. Những thiết bị đầu tiên của “Quả táo” sử dụng dự kiến sẽ xuất xưởng vào tháng 7 – 30 ngày sau Hội nghị dành riêng cho nhà phát triển ngoài nước của Apple là WWDC.

Danh sách các mặt hàng sử dùng chip M2 không được tiết lộ nhưng nguồn tin khẳng định có MacBook Pro phiên bản 14 inch và 16 inch.

Chip M2 được sản xuất trên quy trình N5P mới của TSMC. Trước đó, chip M1 sản xuất trên quy trình N5, cải thiện 15% tốc độ và 30% điện năng so với quy trình N7 (tiến trình 7 nm). Với N5P mới, tốc độ sẽ có cải thiện 20% và 40% điện năng so với N7.

M2 dự kiến bổ sung nhiều lõi CPU, GPU và cũng có thể có thể là một vài lõi NPU. Các chip M1 ngày nay có 4 lõi CPU lớn, 4 lõi CPU nhỏ, 7 hoặc 8 lõi GPU. “Nhân” vi xử lý khỏe hơn sẽ giúp nguyên con chip tăng sức mạnh hơn đáng kể trên M2.

Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2 - Công Nghệ Số hóa

Các bộ xử lý cao nhất hiện giờ đã sản xuất trên tiến độ 5 nm. Ảnh: Nikkei

Chip giải quyết M1 đã hồi sinh hoạt động kinh doanh máy tính của Apple. Theo số liệu từ IDC, Apple xuất xưởng 6,69 triệu máy tính Mac trong 3 tháng đầu năm, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Covid-19 với nhu cầu người sử dụng thay đổi, Apple cũng đều có lợi nhuận máy tính tăng cao kỷ lục, lên 23 triệu máy trong 2020, tăng 29,1% so với năm trước.

M1 do Apple tự thiết kế đã giúp nhà sản xuất tối ưu hóa hiệu năng, thời lượng pin so với lúc còn sử dụng chip Intel. Thay đổi này đã hỗ trợ các loại MacBook có pin vượt trội, sử dụng được cả ngày khi đang xử lý video, ảnh mau hơn đáng kể. Tuy nhiên, thời gian đầu mới xuất hiện các máy tính dùng chip M1 cũng mắc phải trạng thái “kén” ứng dụng hoạt động, gặp một số lỗi về tương thích…

Hoài Anh

Apple, M2, MacBook Pro, Thiết bị, Tin

Nội dung Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2 – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--