Apple bị phản đối trên toàn cầu – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple bị phản đối trên toàn cầu – Tin Công Nghệ Số hóa Một bức thư chung từ các chuyên gia bảo mật, pháp lý và người dùng được gửi lên Github kêu gọi Apple dừng ngay hệ thống nhận diện ảnh của người dùng. – Tin Công Nghệ

Ngày 5/8, Apple công bố kế hoạch phát triển phiên bản mới của hệ thống nhận dạng ảnh trẻ nhỏ bị lạm dụng tình dục (CSAM). Hãng cũng tiến hành một phần mềm cũng có thể quét hình ảnh gửi trong Message, sau đó gửi cảnh báo cho trẻ con và phụ huynh khi phát giác tài khoản nhận hoặc gửi ảnh đồi trụy.

Theo giải thích của Apple, hệ thống sử dụng công nghệ để tìm các ảnh có nội dung lạm dụng trẻ con trong các ảnh được lưu trữ trong iCloud. Khi phát giác ảnh vi phạm, hệ thống sẽ vô hiệu hoá tài khoản và báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật liên quan. Nếu người dùng thấy bị nhầm, họ có thể kháng nghị và khôi phục tài khoản.

Apple bị phản đối trên toàn cầu - Tin Công Nghệ Số hóa

Hệ thống phát giác ảnh lạm dụng trẻ con trên máy người sử dụng của Apple đang gặp phải làn sóng phản đối hùng mạnh trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: Khương Nha.

Thoạt đầu, tính năng này nghe có vẻ hữu dụng vì có thể giúp phát giác hình ảnh trẻ em đang bị lạm dụng. Tuy nhiên, ở phương diện rộng hơn, nhiều chuyên gia lo ngại CSAM sẽ xâm phạm đến quyền riêng tư, thậm chí tạo nên cửa hậu cho phép theo dấu người dùng.

“Đó là ý tưởng khủng khiếp, nó sẽ dẫn đến việc đồng loạt thiết bị từ điện thoại đến máy tính của chúng tôi bị giám sát”, Nikkei dẫn lời Ross Anderson, Giáo sư kỹ thuật bảo mật tại Đại học Cambridge. Các chuyên gia lo ngại, ban đầu hệ thống được huấn luyện để phát giác lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng về sau chúng cũng đều có thể được điều chỉnh để quét mọi hình ảnh, văn bản cá nhân, thậm chí là tư liệu mật.

Will Cathcart, người đứng đầu WhatsApp viết trên Twitter: “Tôi lo lắng về công cụ mới của Apple. Tôi nghĩ rằng này là cách tiếp cận sai lầm và là bước lùi đối với quyền riêng tư của mọi người trên toàn cầu. WhatsApp sẽ không làm điều tương tự”.

Không lâu sau khi Apple ban bố tin tức về dự án, một bức thu chung từ các chuyên gia bảo mật, pháp lý, kỹ sư, người sử dụng kêu gọi tẩy chay dự án của Apple được ban bố trên nền tảng trực tuyến Github . Nhóm này đề xuất Apple dừng ngay tức thì dự án và mang ra cam đoan về việc mã hóa đầu cuối cũng giống quyền riêng tư của người dùng. “Con đường hiện tại của Apple có nguy cơ làm suy giảm nỗ lực trong nhiều thập kỷ làm việc ngành công nghệ về các giải pháp bảo quản quyền riêng tư của người dùng. Đây vốn là chỉ tiêu trên phần lớn các thiết bị điện tử tiêu dùng. Chúng tôi đòi hỏi Apple xem xét lại việc tiến hành công nghệ của mình trước lúc nó xoá sạch những nỗ lực trên”, bức thư viết.

Đến tối 11/8, đã có 38 tổ chức và hơn 7 nghìn cá nhân ký vào bức thư trên, con số này đang tiếp tục tăng đều từng giờ. Làn sóng phản đối Apple vẫn diễn ra sôi sục khắp các diễn đàn công nghệ từ châu Á đến châu Âu. “Đây có thể là bước đệm để Apple phát triển một công cụ theo dõi người dùng, phục vụ cho những mục tiêu riêng cho chính phủ. Nếu họ quyết tâm tiến hành hệ thống, chúng ta sẽ tẩy chay Apple”, Wang Zhang, blogger công nghệ nổi tiếng trên Weibo – mạng xã hội rất lớn Trung Quốc bình luận.

Đáp lại những phản đối hùng mạnh của cộng đồng công nghệ khắp nơi, Apple vẫn có ý muốn sẽ tiếp tục phát triển hệ thống này. “Chúng tôi hiểu được một số người sẽ hiểu lầm và lo lắng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích chi tiết các chức năng này để mọi người có thể hiểu được nỗ lực của chúng tôi”, Nikkei dẫn lời phát ngôn viên của Apple.

Khương Nha

Apple, SCAM, giám sát hình ảnh, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Apple bị phản đối trên toàn cầu – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--