Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD – Công Nghệ Số hóa Nhóm tin tặc REvil đòi Apple trả 50 triệu USD tiền chuộc trước ngày 1/5 để đổi lấy dữ liệu họ đánh cắp được về các bản thiết kế mới. – Công Nghệ

Cùng lúc Apple giới thiệu loạt sản phẩm mới trong buổi lễ Spring Loaded hôm 20/3, một nhóm tin tặc tên REvil tuyên bố đã đột nhập vào mạng máy tính cuả Quanta Computer và đánh cắp một số bản thiết kế các sản phẩm mới của Apple.

Quanta Computer có trụ sở ở Đài Loan, là đối tác sản xuất MacBook chính cho Apple. Công ty cũng chính là đối tác của HP, Facebook, và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD - Công Nghệ Số hóa

Trụ sở chính của Quanta Computer tại thành phố Đào Viên, Đài Loan. Ảnh: Handout.

“Khi Apple vừa kết thúc sự kiện ra mắt các sản phẩm mới, REvil đã đăng tin viết gồm 15 hình ảnh miêu tả chi tiết một thiết bị được coi rằng MacBook được thiết kế vào tháng 3/2021” Bloomberg bình luận. Các hình ảnh bao gồm số serie linh kiện, kích cỡ và dung lượng cụ thể miêu tả chi tiết nhiều cơ quan hoạt động bên trong máy tính xách tay Apple. Một trong những hình ảnh có bút ký của nhà thiết kế John Andreadis.

REvil đã yêu cầu Apple trả khoản tiền chuộc 50 triệu USD trước ngày 1/5. Trước đó vào ngày 20/4, nhóm này đăng lên tin tức trên “Happy Blog” – nơi các tin tặc thông báo về “chiến tích” của mình và ra giá với các nạn nhân – rằng Quanta là nạn nhân mới nhất của nhóm. REvil được nghĩ rằng đã thoả thuận với Quanta trước đấy nhưng không được nạn nhân đồng ý, sau đó nhóm tin tặc mới trình làng các giấy tờ vào đúng ngày xảy ra sự kiện của Apple.

Quanta đã thừa nhận trung tâm đã chịu 1 cuộc tấn công từ tin tặc nhưng không lên tiếng chi tiết liệu có dữ liệu nào bị đánh cắp không. “Nhóm bảo mật thông tin của Quanta Computer đã làm việc với các chuyên gia công nghệ thông tin bên phía ngoài để đối phó với những cuộc tiến công mạng nói trên”, đại diện cửa hàng cho biết. Đối tác của Apple cũng từng báo cáo với bộ phận thực thi pháp luật về cuộc tấn công bất thần ngày và phát biểu không có tác động đáng kể đến hoạt động buôn bán của công ty.

Quanta cho biết họ đã kích hoạt lập tức hệ thống phòng ngự an ninh thông tin, cải tiến cơ sở hạ tầng để bảo vệ dữ liệu.

Đại diện Apple chưa đem ra bình luận chính thức nào về sự việc.

Theo Bloomberg , tin tức về nhóm tin tặc REvil được công khai trên dark web. Một thành viên giấu tên trên diễn đàn tội phạm mạng XSS cho biết nhóm tin tặc này đang ở “đỉnh cao sự nghiệp” và tuyên bố này là cuộc tấn công lớn nhất từ xưa đến giờ của họ. Bài đăng của REvil được biết bằng tiếng Nga, tổ chức này thậm chí còn đang tìm cách tuyển dụng thành viên để mở rộng chi nhánh.

Ransomware mà REvil dùng để làm tiến công Quanta là một loại mã độc thường mã hóa dữ liệu hoặc mạng máy tính của nạn nhân. Các tin tặc sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc để giải mã tin tức hoặc cam đoan không bán bí mật tài liệu ra ngoài.

REvil là nhóm đã thực hiện một cuộc tấn công ransomware vào năm 2020 nhằm vào một dịch vụ luật từng đại diện cho 1 số doanh nghiệp truyền hình của Donald Trump. Năm 2019, nhóm này cũng tấn công một nhóm thư ký bầu cử ở Louisiana.

Khương Nha (theo Bloomberg )

REvil, tin tặc Nga, Apple, Quanta Computer, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--