Apple chiếm thị phần của Huawei tại Trung Quốc – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple chiếm thị phần của Huawei tại Trung Quốc – Công Nghệ Số hóa Huawei "ngã ngựa" để lại khoảng trống lớn tại thị trường Trung Quốc, nhưng các thương hiệu nội địa không đủ sức thâu tóm, để thị phần rơi vào tay Apple. – Công Nghệ

Việc Huawei rút khỏi mảng smartphone đã mang đến cho những hãng di động Trung Quốc cơ hội có 1 không hai. Ngoài thực lực mở rộng thị trường, đây còn là thời điểm mạnh để Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme… tiến lên phân khúc cao cấp, phục vụ nhóm khách hàng nhiều tiền mà Huawei để lại. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất trong quý I/2021 cho thấy không hãng di động nội địa nào đủ khả năng thay thế Huawei.

Theo hoạch toán của Strategy Analytics , 25% doanh thu của thị trường smartphone toàn cầu đến từ nhóm cấp cao với mức giá bán trên 900 USD. Samsung và Apple là hai tên tuổi đang cai trị phân khúc này. “Các thương hiệu nội địa Trung Quốc đang gắng gượng cạnh tranh trong phân khúc 300 USD khi đang nhóm từ 600 USD, Apple và Samsung đang phân chia thị trường. Tại Trung Quốc, iPhone 12 gần như không có đối thủ”, Wu Yiwen, nhà phân tích của Strategy Analytics nói với Sina .

Apple chiếm thị phần của Huawei tại Trung Quốc - Công Nghệ Số hóa

Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme từng ôm tham vọng đánh chiếm thị phần Huawei bỏ lại nhưng cuối cùng, người sử dụng lại chọn iPhone thay vì smartphone nội địa.

Ngay cả Xiaomi – ngôi sao sáng của ngành di động Trung Quốc với tham vọng tiến lên phân khúc cấp cao cũng không tạo được rất nhiều đột phá đáng kể. Thống kê cho thấy trong quý I/2021, khoảng 16% smartphone của Xiaomi đang bán trên thị trường có giá 600 – 900 USD.

Trong khi đó, doanh số của Apple tại Trung Quốc trong quý vừa qua đã tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái. iPhone 12 đang là chiếc iPhone thông dụng nhất tại đất nước tỷ dân này. Model này có mức giá từ 699 đến 1.099 USD. Theo Sina , tốc độ tăng trưởng của những mẫu iPhone trong tầm giá 600 đến 800 USD tại Trung Quốc đạt 196%, trong lúc iPhone giá trên 1.000 USD tăng 260% trong một năm qua.

Mặc dù thời gian qua, Apple gặp nhiều làn sóng tẩy chay từ Trung Quốc, di động của họ vẫn được người dùng săn đón khi ra mắt. Ngay khi những chiếc iPhone 12 chưa thể cạnh tranh được với smartphone nội địa có 5G, mạng 4G của Apple cũng đủ giúp hãng chiếm 44% thị phần smartphone cấp cao trong quý đầu năm 2021.

Theo giới phân tích, iOS là một trong các vũ khí quan trọng giúp Apple trở nên khác biệt. Ngoài ra chip A-series do hãng tự phát triển cũng mang đến khả năng tương thích cao cho những dòng iPhone, đáp ứng tính nhất quán trong dùng thử người dùng. Wu Yiwen, nghĩ rằng một mặt Apple biết cách “gây khó dễ” cho người dùng iPhone chuyển sang Android. Mặt khác, những điều khoản về bảo mật, quyền riêng tư của người sử dụng trên hệ điều hành iOS luôn được đánh giá cao hơn trên hệ điều hành mở Android.

Trong bối cảnh thị trường smartphone thế giới bị ảnh hưởng bởi thương chiến Mỹ – Trung và đại dịch Covid-19, Apple vẫn quản lý kha khá tốt chuỗi cung ứng. Gần đây một số tin đồn cho thấy hãng đã chuẩn bị sản xuất chip A15 để phát triển iPhone 13 trong khi các hãng smartphone trong nước trong nước vẫn đang lúng túng với bài toán thiếu chip, đứt gãy nguồn cung và tăng giá sản phẩm.

Theo Sina, thị trường smartphone trên 1.500 USD có tiềm năng tiêu thụ được khoảng 300.000 thiết bị mỗi năm. Tuy nhiên, hiện chỉ hơn 10.000 mẫu được bán ra, nhu cầu của thị trường vẫn còn rất lớn. Trong bối cảnh khủng hoảng về chip và các nhãn hiệu nội địa vẫn còn non trẻ, Apple vẫn sẽ chiếm phần lớn thị phần trong bối cảnh di động của Samsung không còn đựa ưa chuộng tại đất nước tỷ dân.

Một khó khăn khác với smartphone Trung Quốc là dù ở trong nước hay ngoài nước, người sử dụng vẫn e sợ khi trả một lượng tiền lớn cho smartphone “made in China”. Huawei gần như là nhãn hiệu duy nhất thuyết phục được người sử dụng mua smartphone cao cấp mang nhãn hiệu Trung Quốc, nhưng chỉ một thời gian ngắn, những nỗ lực đó đã tan biến. Ban đầu, nhiều hãng di động Trung Quốc tỏ ra phấn khích khi Huawei rút lui, để lại một thị phần lớn. Các hãng đi động mới nuôi hy vọng cũng đều có thể nhanh chóng đánh chiếm thị phần, tạo đà bức phá trên thị trường quốc tế. Nhưng cuối cùng, những doanh thu bán sản phẩm cho thấy, họ đã biết thành Apple giành mất thị trường ngay trên sân nhà.

Thiên An

Apple, iPhone, Trung Quốc, Xiaomi, Vivo, Huawei, Oppo, Thị trường số hóa, Ghi nhận

Nội dung Apple chiếm thị phần của Huawei tại Trung Quốc – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--