Apple đối diện khoản phạt kỷ lục đến 27 tỷ USD

--
Web Techviewz có bài: Apple đối diện khoản phạt kỷ lục đến 27 tỷ USD Đây sẽ là một trong những án phạt nặng nề nhất dành cho Apple liên quan đến hành vi độc quyền trong lĩnh vực phát nhạc trực tuyến.

Đây sẽ là một trong các án phạt nặng nề nhất dành riêng cho Apple liên quan đến hành vi độc quyền trong ngành phát nhạc trực tuyến.

Ủy ban Châu Âu đã kết luận rằng Apple đã “bóp méo sự cạnh tranh trong thị trường phát nhạc trực tuyến khi lạm dụng địa thế cai trị của mình để phân phối các phần mềm phát nhạc trực tuyến thông qua App Store của mình”.

Apple đối diện khoản phạt kỷ lục đến 27 tỷ USD            

Khoản tiền phạt mà Apple phải nạp tương đương 10% doanh thu của dịch vụ trong năm 2020.

Ủy ban Liên minh Châu Âu (EC) xem xét 2 yếu tố: việc sử dụng bắt buộc cơ chế mua hàng trong phần mềm của Apple đối với những phần mềm phát trực tuyến nhạc của bên thứ ba và thiếu cách để các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các tùy chọn mua hàng khác bên ngoài ứng dụng. 

Theo luật cạnh tranh của EU, này là những hành vi phản cạnh tranh, vì vậy EC đã đem ra cáo buộc phòng độc quyền đối với công ty. Nói 1 cách dễ hiểu, Apple đang tính phí 30% các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba cho việc sử dụng các giao dịch mua hàng trong ứng dụng. Các khoản phí là bắt buộc, có nghĩa các nhà phát triển ứng dụng như Spotfiy chẳng thể tránh được chúng và họ phải hướng tới khách hàng của mình để bù đắp cho các thiệt hại về hướng mình.

Điều này đã được phản ánh trong việc đội giá đăng ký Spotify Premium trên toàn thế giới. Vai trò của Spotify trong tranh chấp đây là rất quan trọng vì trung tâm này đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền về cái xem là “thuế Apple” khoảng 2 năm trước.

Tất nhiên, Apple có cơ hội để xử lý các cáo buộc, nhưng tại thời điểm này mọi thứ có vẻ không mấy sáng sủa đối với Tim Cook và công ty. Phía Apple chỉ đem ra những giải thích nghĩ rằng Spotify muốn kiếm mọi thứ các lợi ích của App Store nhưng lại không chịu chi trả cho điều đó, và lập luận của EU là ngược lại với cạnh tranh công bằng.

Apple đối diện khoản phạt kỷ lục đến 27 tỷ USD            

Tính phí cao cho Spotify nhằm tạo ưu thế cạnh tranh của Apple Music so với những đối thủ.

Phó chủ tịch điều hành của EC, Margrethe Vestager, người đảm nhận cạnh tranh công bằng, tuyên bố rằng App Store đã trở phần tử nào quá to của nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay khiến các cơ chế buôn bán có khả năng không công bằng như vậy bị bỏ qua. Cô ấy nghĩ rằng nhà cung cấp iPhone như 1 tập đoàn độc quyền. Cô Vestager cho thấy với Apple Music, Apple cũng cạnh tranh với những hãng sản xuất dịch vụ phát trực tuyến nhạc. Bằng cách đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt trên App Store gây bất lợi cho những công ty phát trực tuyến nhạc cạnh tranh, Apple tước đi sự chọn lựa phát trực tuyến nhạc rẻ hơn của người dùng và bóp méo sự cạnh tranh.

Nếu Apple bị kết tội, khoản tiền phạt cũng đều có thể lên tới 27 tỷ USD, tương đương 10% doanh số hàng năm của công ty. Quan trọng hơn, công ty cũng có thể sẽ rất càng phải thay đổi cơ chế kinh doanh nếu muốn tiếp tục cung cấp một số cửa hàng nhất định ở EU. Không chỉ Spotify, các dịch vụ lớn khác như Rakuten và Epic Games cũng đang kiện Apple vì nguyên nhân tương tự.

Nguồn: http://danviet.vn/apple-doi-dien-khoan-phat-ky-luc-den-27-ty-usd-502021256140815.htm Nguồn: http://danviet.vn/apple-doi-dien-khoan-phat-ky-luc-den-27-ty-usd-502021256140815.htm

Apple, App Store, án phạt, Liên minh Châu Âu, cạnh tranh không công bằng, Spotify, ứng dụng di động, Epic Games

Nội dung Apple đối diện khoản phạt kỷ lục đến 27 tỷ USD được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--