Apple hạn chế bảo hành 'một đổi một' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple hạn chế bảo hành 'một đổi một' – Công Nghệ Số hóa Chính sách của Apple cho phép các trung tâm bảo hành chủ động thay thế, sửa chữa linh kiện hỏng, thay vì đổi mới hoàn toàn như trước. – Công Nghệ

Đại diện các Đại lý uỷ quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam cho biết, ngày 24/3, họ thu được thông báo từ Trung tâm bảo hành ủy quyền (AASP) về việc thay đổi hướng giải quyết bảo hành.

Cụ thể, với gói bảo hành một năm, những iPhone bị hỏng linh kiện như camera, bộ rung, loa thoại, phím vật lý sẽ có thay linh kiện tương tứng. Trước năm 2017, người sử dụng gặp các lỗi này thường được đổi máy mới.

Với những máy trong thời gian bảo hành bị lỗi main, màn hình, Apple cũng thay đổi phần hỏng tương ứng, thay vì đổi máy. Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, hồi đầu 2021, đa số máy gặp lỗi này đều được đổi mới. Giờ chỉ những máy bị hỏng nhiều linh kiện cùng lúc hoặc kinh phí sửa chữa thay thế cao thì mới được Apple đổi mới.

“Có thể hiểu rằng Apple sẽ gắng gượng sửa các thành phần hỏng thay vì đổi máy. Điều này vừa giúp hãng để dành chi phí, vừa giảm số lượng linh kiện phải thu hồi tái chế để đeo đuổi mục tiêu giảm bớt rác thải điện tử”, ông Huy nói.

Apple hạn chế bảo hành 'một đổi một' - Công Nghệ Số hóa

Apple cho phép các cửa hàng bảo hành sửa chữa, thay thế nhanh các chi tiết hỏng cho người dùng iPhone, thay vì đổi máy mới như trước đây.

Theo các đại lý phân phối chính hãng, việc có hạn bảo hành “một đổi một” thời gian đầu có thể khiến nhiều người dùng iPhone chính hãng “không vui”. Nhưng về lâu dài sẽ không ảnh hưởng quá to đến tâm lý mua sắm hàng xách tay hay chính ngạch. Người dùng iPhone chính hãng vẫn được hưởng khuyến mãi về giá, chế độ hậu mãi, bảo hành hơn so với iPhone xách tay, không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, đây cũng là chính sách chung cả của Apple toàn cầu, nhằm giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Trước đó, vào ngày 29/3, Apple cho biết sẽ mở rộng chương trình Nhà sửa chữa độc lập (Independent Repair Provider – IRP) đến Việt Nam, đào tạo miễn phí cho các kỹ thuật viên tham gia. IRP là chương trình mở rộng địa điểm sửa chữa cho các sản phẩm của hãng, như iPhone, máy tính Mac. Thay vì đến Apple Store hay AASP, người dùng có thể đến các dịch vụ sửa chữa nhỏ lẻ mà vẫn được bảo hành chánh hãng.

Apple hiện có khoảng 5.000 công ty sửa chữa ủy quyền và 1.500 nhà sửa chữa độc lập trên thế giới. Việt Nam có 1 số cửa hàng công ty ủy quyền của Apple như Thakral, FPT Services, Antz, Vietcomindo…

Chiến lược này của Apple giúp người Việt Nam dễ tiếp cận đơn vị sửa chữa điện thoại, máy tính tiêu chí cao của hãng. Với các hỏng hóc phổ biến, như vỡ màn hình, chai pin, người dùng tại những địa phương cũng đều có thể được sửa chữa nhanh bằng linh kiện chính hãng.

Khương Nha

Apple, iPhone 12, Bảo hành iPhone, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Apple hạn chế bảo hành 'một đổi một' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--