Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey – Công Nghệ Số hóa Tại WWDC 2021, Apple giới thiệu phiên bản mới của nền tảng cho iPhone, iPad và máy Mac với nhiều nâng cấp về tính năng và cải thiện hiệu suất. – Công Nghệ

iOS 15

Tương tự iOS 14 ra mắt năm ngoái ưu tiên nâng cấp các tiện ích và thư viện ứng dụng, iOS 15 không có nhiều nâng cấp đột phá. Thay vào đó, Apple tập trung tinh chỉnh các thông báo để giúp người sử dụng dùng thử tốt hơn cũng giống đảm bảo quyền riêng tư.

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey - Công Nghệ Số hóa

iOS 15 tiếp tục ưu tiên quyền riêng tư của người dùng. Ảnh: Phonearena .

Cải tiến thông báo

Kể từ iOS 15, giao diện của thông báo sẽ được một số thay đổi. Giờ đây, người sử dụng sẽ thấy một hình ảnh nhỏ hiển thị trước mỗi thông báo trên màn hình. Điều này giúp người dùng dễ dàng biết thông báo nào quan trọng hoặc không, chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua.

Apple cũng giới thiệu tính năng mới gọi là Tóm tắt thông báo. Đây là nơi nhóm tất cả thông báo không cần có để người dùng có thể xem chúng sau, tránh việc bị phân tâm. Các thông báo quan trọng vẫn hiển thị trên màn hình theo thời gian thực, giúp người sử dụng không bỏ lỡ.

Người dùng cũng đều có thể cài đặt các thiết lập thông báo không giống nhau cho mỗi ngữ cảnh, chẳng hạn khi lái xe, làm việc, đang ngủ hoặc tạo mới một mục riêng yêu thích qua tính năng Focus. Ngoài ra, ở chế độ Không làm phiền, người sử dụng vẫn có thể chọn ra một số ứng dụng hoặc người quan trọng để nhận thông báo.

Quyền riêng tư của ứng dụng

Tính năng yêu cầu ứng dụng phải thông báo thu thập dữ liệu nào từ máy đã có trên iOS 14.5, nay tiếp tục được Apple cải tiến. Trên iOS 15, người sử dụng được cung cấp thêm các chi tiết, như tần suất các phần mềm sử dụng quyền đã cấp, các các ứng dụng đang giao tiếp với các dịch vụ bên ngoài nào. Bằng cách này, người dùng iPhone cũng có thể có thể xem một phần mềm nhất định, chẳng hạn bản đồ có thực thụ kiểm tra vị trí của họ thường xuyên và gửi nó đến các công ty khác hay không.

Ứng dụng Thời tiết, Bản đồ được thiết kế lại

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Thời tiết trên iOS 15 trực quan hơn. Ảnh: Apple .

Ba trong số các phần mềm đặc thù đã được Apple làm mới gần như hoàn toàn. Trong đó, ứng dụng Thời tiết có giao diện trực giác và đẹp mắt hơn, đi kèm loạt hình nền hiển thị dựa trên thời tiết khu vực đó. Phần bản đồ hiển thị chính xác địa thế nơi có nắng và lượng mưa, cũng như được bổ sung tính năng theo dõi uy tín không khí.

Ứng dụng Bản đồ chủ đạo nâng cấp về đồ họa 3D, với hình ảnh trực quan hơn ở các giao lộ thành thị lớn. Tuy nhiên, nâng cấp hiện khả dụng tại một số quốc gia nhất định.

FaceTime

Apple có loạt nâng cấp lớn cho FaceTime, trong đấy bổ sung Spatial Audio giúp định vị ai đang nói trong cuộc gọi nhóm dễ dàng hơn bằng phương pháp loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Tính năng Grid View giúp tổ chức cuộc gọi video trực tuyến tương tự Zoom, cấp phép người dùng đơn giản nhìn thấy mọi người trong 1 cuộc gọi cùng lúc.

Thay vì chỉ giới hạn trên iOS, macOS và iPadOS như trước, FaceTime sẽ hỗ trợ thêm Windows và Android – đánh dấu lần thứ nhất tiên dịch vụ mở rộng. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng với nền web, chưa xuất hiện ứng dụng riêng.

macOS Monterey

Trên macOS mới, Apple chủ yếu tập trung vào khả năng tương tác nhiều hơn giữa thiết bị Mac với những thiết bị iOS. Trong đó, tính năng Universal Control cho phép chia sẻ bàn phím và chuột Mac với iPad ngay lập tức. Chỉ cần đặt các thiết bị gần nhau, người dùng cũng đều có thể di chuột đơn giản sang màn hình iPad và di chuyển tập tin sang máy Mac.

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey - Công Nghệ Số hóa

Tính năng Universal Control cho phép liên kết iPad và máy Mac dễ dàng.

Apple cũng bổ sung phần mềm Shorcuts cho macOS, giúp người sử dụng tuỳ biến và tự động hoá thao tác. Shortcuts trên macOS có khả năng đồng bộ với iOS và iPadOS, người dùng có thể dùng chung một số shortcuts tiện dung hơn.

Trên hệ điều hành mới, Safari cũng sẽ được thiết kế lại với thanh địa chỉ chỉn chu hơn. Trình duyệt này cũng có thể có độ năng gộp Tab theo và một nội dung, giúp người sử dụng dùng thử tiện lợi và dễ dàng hơn.

iPadOS 15

Phiên bản hệ điều hành mới nhất dành riêng cho iPad được Apple ưu ái tính đa nhiệm và hỗ trợ chip M1 trên iPad Pro. Trong đó, màn hình chính của iPadOS 15 đã được thiết kế mới, cấp phép người dùng đặt widget ở bất kỳ phần nào trên màn hình chứ chẳng những ở cột Today View ở cạnh trái như trước đây. Ngoài ra, kích cỡ các widget cũng tùy biến lớn hơn, thay vì bị giới hạn.

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey - Công Nghệ Số hóa

iPadOS 15 ưu ái cải tiến đa nhiệm. Ảnh: Phonearena .

iPadOS 15 cũng cải tiến đa nhiệm theo hướng linh hoạt hơn. Ở menu Đa nhiệm, người dùng có thể dễ dàng chia nhỏ nhiều phần mềm thành các tab để đơn giản truy cập. Với hai ứng dụng cạnh nhau, người dùng chỉ cần vuốt xuống một trong đó để thay thế bằng một ứng dụng khác. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung các phím tắt mới trên bàn phím, cấp phép người dùng đơn giản thi hành thao tác đa nhiệm trên iPad.

WatchOS 8

Điểm cải tiến lớn nhất trên WatchOS 8 là phần mềm Photos thông minh hơn. Với tính năng này, người sử dụng có thể duyệt album và kỷ niệm dễ dàng hơn, sau đó chia sẻ ngay trên Apple Watch.

Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey - Công Nghệ Số hóa

Phiên bản WatchOS 8 ưu ái tính trải nghiệm. Ảnh: Phonearena .

WatchOS 8 mới cho phép người dùng sử dụng ảnh chân dung chụp từ iPhone, kết phù hợp với văn bản và các thông tin khác để làm mặt đồng hồ. Đối với những thông báo lời nhắn từ iMessage hoặc mạng xã hội, người dùng cũng có thể có thể trả lời bằng ảnh động (GIF).

Trên nền tảng mới, Apple bổ sung hai kiểu tập luyện mới là Thái Cực Quyền và Pilates. Với ứng dụng ngủ, tính năng Respiratory Rate giúp theo dấu các hoạt động thất thường lúc ngủ và mang ra cảnh báo với những người dùng.

Bảo Lâm tổng hợp

Apple, WWDC 2021, iOS 15, iPadOS 15, macOS

Nội dung Apple ra iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--