Apple rớt khỏi top 5 thị phần smartphone tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple rớt khỏi top 5 thị phần smartphone tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Thương hiệu Apple không còn xuất hiện trong danh sách 5 hãng smartphone có thị phần cao nhất tại Việt Nam, theo thống kê quý I. – Công Nghệ

Theo thống kê của 1 dịch vụ nghiên cứu thị trường độc lập, năm hãng smartphone có thị phần “sell-in” lớn tại Việt Nam trong quý I lần lượt là Samsung, Oppo, Xiaomi, VinSmart và Vivo. Apple không còn trong top 5, nghĩa là thị phần dưới 9%, dù cuối năm 2020, thị phần của Apple là 11%, đứng ở địa thế thứ tư.

“Sell-in” chỉ lượng máy được bán từ hãng sản xuất đến các cửa hàng phân phối tại Việt Nam trước lúc đến tay người dùng cuối. Theo đại diện một dịch vụ bán thiết bị Apple tại Việt Nam, kết quả “sell-in” trong quý I cũng có thể phản ánh nhu cầu thị trường của cả quý II. Thực tế, nhu cầu iPhone thường giảm dần sau khoản thời gian mua sắm cuối năm và giảm mạnh từ tháng 4. Trong khi đó, các hãng Android liên tiếp ra mặt hàng mới thuộc nhiều phân khúc nên lợi nhuận nhập sẽ cao hơn iPhone.

Apple rớt khỏi top 5 thị phần smartphone tại Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

iPhone 12 màu tím là chiêu hút khách trong dịp thấp điểm của Apple. Ảnh: Tuấn Hưng.

Về lượng iPhone được bán đến tay người dùng, thống kê tại một số hệ thống cửa hàng bán lẻ cũng giống các công ty nghiên cứu thị trường cho biết lượng bán iPhone đang giảm dần, nhưng vẫn ở mức cao. Nếu xét về doanh thu, các mẫu iPhone 12 và iPhone 11 vẫn chiếm thứ hạng cao tại những công ty bán lẻ. Thống kê tại các hệ thống bán điện thoại lớn, như PCI Computer, FPT Shop, CellPhoneS, Hoàng Hà Mobile, iPhone 12 Pro Max bản 128 GB vẫn đem về nhiều tiền nhất cho các hệ thống này.

Xét về doanh số, các mẫu máy của Samsung, Oppo, Xiaomi chiếm phần lớn trong top 10 bán chạy của các siêu thị điện thoại. Người dùng tại Việt Nam mua nhiều đặc biệt là các mẫu máy phổ thông, như Galaxy A12, Oppo A15, Redmi 9T, tiếp đến là các mẫu máy tầm trung, như Oppo Reno5 hay Galaxy M51.

Trên thế giới, thị phần của Apple trong quý I cũng giảm. Theo hoạch toán của Counterpoint Research , thị phần của Samsung, Oppo, Xiaomi, Vivo từ quý IV/2020 sang quý I/2021 đều tăng 2 đến 6%, trong lúc Apple giảm 4% .

Tại Việt Nam, từ đầu tháng 4, các dịch vụ cũng đua ưu đãi iPhone 12, nhằm kích cầu khi thị trường trong thời kì thấp điểm.

Lưu Quý

Apple, iPhone 12, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Apple rớt khỏi top 5 thị phần smartphone tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--