Apple tiến vài 'lãnh thổ' của Facebook – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Apple tiến vài 'lãnh thổ' của Facebook – Công Nghệ Số hóa iOS 15 mở ra nhiều tính năng cho phép người dùng có thể hoạt động như trên mạng xã hội Facebook, Instagram nhưng bảo đảm hơn về quyền riêng tư. – Công Nghệ

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook vừa sang một trang mới khi iOS 15 chính thức ban hành tại WWDC 2021. Với những tính năng mới trên hệ điều hành của mình, Apple đang đặt chân móng cho 1 loạt tính năng xã hội.

Apple tiến vài 'lãnh thổ' của Facebook - Công Nghệ Số hóa

Việc Apple đưa FaceTime lên các hệ điều hành Android, Windows và bổ sung thêm các tính năng cho iMessage đe doạ nghiêm trọng đến vị thế của mạng xã hội Facebook trong tương lai.

Lần đầu tiên trong lịch sử, người dùng iPhone có thể thực hành cộc gọi video FaceTime với người dùng Android và Windows chứ chẳng những giới hạn trong hệ điều hành iOS như trước đây.

Ngoài ra, iMessage cũng sẽ được cải tiến, các tính năng mới sẽ cấp phép người dùng dễ dàng chia sẻ liên kết web, hình ảnh, nhạc trên Apple Music và các bài báo trên Apple News với người sử dụng trong danh bạ.

Đây vốn là những tính năng được yêu mến trên Facebook, Instagram nhưng được chú ý hơn đến quyền riêng tư. Giới công nghệ đánh giá đây là bước tiến quan trọng của Apple khiến Facebook phải dè chừng. Sức mạnh của iOS đến từ hơn một tỷ thiết bị chạy iOS trên toàn cầu đã được cài sẵn FaceTime, iMessage.

Trong bối cảnh Facebook đang gặp khủng hoảng về niềm tin của người dùng và bị chính quyền nhiều nước đặt trong tầm ngắm, bước đi mới của Apple càng giúp người sử dụng có thêm nguyên nhân để rời bỏ nền tảng của Mark Zuckerberg. “Ba năm vừa qua mình đã xoá Facebook, chỉ giữ lại Messenger để nhắn tin. Nhưng bây giờ iMessage đã bổ sung đầy đặn tính năng, không việc gì tôi phải cài thêm nền tảng gửi tin nhắn của Facebook nữa”, Pranay Pathole, một lập trình viên bình luận trên Reddit.

Đáp lại động thái của Apple, Facebook cũng khởi động một chiến dịch đánh vào “thuế 30%”. Trong một thông báo gửi đến người dùng, Mark Zuckerberg khẳng định: Trước 2023, Facebook sẽ không tính phí với người sáng tạo nội dung. Cụ thể, với những sự kiện trực tuyến trả phí của Facebook, đăng ký của người hâm mộ, huy hiệu và các cửa hàng tin tức sắp tới đều sẽ miễn phí cho người sáng tạo. Nhiều tin tức cho biết, Facebook sẽ áp dụng loại hình hoa hồng, nhưng Zuckerberg đã hứa rằng phần trăm hoa hồng mà Facebook thu sẽ thấp hơn mức 30% mà Apple đang áp dụng.

Theo ý kiến của Zuckerberg, hai hình thức chia sẻ mạng xã hội trong tương lai là giao tiếp riêng tư, chẳng hạn gửi lời nhắn trong số ứng dụng, như WhatsApp và Messenger; giao tiếp công khai, như các bài đăng trên Instagram hoặc Facebook.

Theo giới phân tích, nếu CEO Facebook dự báo đúng, toàn cầu Internet sẽ có rất nhiều biến đổi sau khi Apple ban hành iOS 15. Người dùng lúc này cũng có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, tin nhắn video mà không phải đánh đổi dữ liệu cá nhân khi đăng nhập Facebook, Instagram. Xét về khía cạnh này, cửa thắng của Apple rộng mở hơn hẳn so với đối thủ.

Khương Nha

Apple, Facebook, iOS 15, iMessage, Messenger

Nội dung Apple tiến vài 'lãnh thổ' của Facebook – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--