Ba TV chơi game đầu bảng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Ba TV chơi game đầu bảng – Tin Công Nghệ Số hóa LG OLED evo G1, Samsung Neo QLED QN90A hay Sony A90J tích hợp đầy đủ các công nghệ tương thích với PS5 hay Xbox Series X. – Tin Công Nghệ

Không chỉ chất lượng hình ảnh, âm thanh, một TV tốt cho chơi game đòi hỏi những công nghệ thích hợp mới nhất. Sản phẩm sẽ cực kỳ cần ít nhất một cổng HDMI 2.1, bổ trợ eARC để tương thích với đầu vào 4K, tần số quét 120 Hz từ các máy chơi game mới đặc biệt là PlayStation 5 và Xbox Series X hoặc S. Ngoài ra, đồng loạt các công nghệ càng phải có như khả năng thay đổi vận tốc làm tươi (VRR), chế độ độ trễ thấp tự động (ALLM).

Hiện nay, một nhóm đơn vị công nghệ gọi là HGiG (HDR Gaming Interest Group) đã đem ra nguyên tắc, cách thức tốt nhất tiến hành HDR trong game. Hai nhà sáng lập là dịch vụ sản xuất máy chơi game Microsoft, Sony, bên cạnh các hãng TV (LG, Samsung, Panasonic) và các nhà phát triển trò chơi – Activision, EA, Rockstar và Ubisoft.

Dưới đây là các mẫu TV hỗ trợ tất cả công nghệ hỗ trợ chơi game mới nhất.

LG OLED Evo G1 (85 triệu đồng bản 65 inch)

Ba TV chơi game đầu bảng - Tin Công Nghệ Số hóa

OLED Evo G1. Ảnh: The Vergela.

Theo Whathifi , G1 là dòng TV tốt hàng đầu cho chơi game nhờ đồng loạt công nghệ mới, như 4 cổng HDMI chuẩn 2.1 với băng thông 40 Gb/giây, hỗ trợ 4K tần số quét 120 Hz, VRR, ALLM (có eARC), chế độ HGIG cho độ tương phản chính xác hơn với những trò chơi hỗ trợ HDR và độ trễ đầu vào dưới 13 ms. So với model năm ngoái, G1 năm nay được LG tích hợp thêm chế độ chơi game biệt lập và tự động nhận diện và bật khi phát giác đầu vào video từ máy chơi game.

So với hai đối thủ cùng tầm giá bên phía Samsung, LG OLED G1 tương thích tận gốc với cả PS5 và Xbox Series X ở độ sắc nét 4K, tần số quét 120 Hz ngay khi khi bật Dolby Vision.

Về chuyên nghiệp hình ảnh, đây cũng là mẫu OLED TV tốt nhất từng sản xuất của LG với tấm nền OLED Evo mới được cải tiến sau 7 năm. Sản phẩm có hình ảnh sáng hơn, tăng độ phân giải và màu sắc tốt hơn so với GX năm ngoái. Chất lượng âm thanh của TV khá tốt nhưng để thực sự dùng thử game tốt hơn, người sử dụng phải sử dụng kèm hệ thống loa ngoài.

Samsung Neo QLED QN90A (60 triệu đồng bản 65 inch)

Ba TV chơi game đầu bảng - Tin Công Nghệ Số hóa

Samsung QN90A. Ảnh : Digital Trends

Trang Whathifi đánh giá QN95A 65 inch là TV chơi game tốt nhất của Samsung cả về hiệu xuất lẫn giá thành. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam chỉ có dòng QN90A. So với QN95A, QN90A có đa số những điểm tương đồng, chỉ kém ở một cổng kết nối HDMI 2.1 (ba cổng còn sót lại là HDMI 2.0). Ngoài ra, mặt hàng này cũng không có thiết kế siêu mỏng như QN95A hay QN900A do tích hợp linh kiện vào thân TV thay vì chuyển ra hộp One Connect Box.

Với một cổng HDMI 2.1 bổ trợ tần số quét 120 Hz, độ phân giải 4K đủ để QN90A cũng có thể kết nối máy chơi game mới nhất như PS5 hay Xbox, hỗ trợ HDR 10+ và độ sáng rất cao, hệ thống âm thanh OTS+.

Giống mặt hàng của LG, 65QN90A có 1 chế độ riêng biệt cho chơi game coi là Game Bar, hỗ trợ công nghệ AMD FreeSync Premium Pro giảm trạng thái giựt hình và xé hình.

Sony 4K 65 inch XR-65A90J (75 triệu vnd bản 65 inch)

Ba TV chơi game đầu bảng - Tin Công Nghệ Số hóa

Sony XR-65A90J. Ảnh : Digital Trends

Theo Whathifi , A90J là dòng TV tốt nhất Sony từng sản xuất và cũng là model bổ trợ chơi game tốt nhất của hãng sản xuất này. Đây là được nghĩ là nỗ lực của hãng sản xuất Nhật Bản sau nhiều năm bị Samsung, LG bỏ lại khi đánh giá về thông số kỹ thuật cho chơi game.

Kém LG OLED Evo G1 hai cổng HDMI 2.1, XR-65A90J có nhiều hơn một cổng so với model của Samsung với cùng khả năng truyền hình ảnh 4K tần số quét 120 Hz và ALLM. Một trong hai cổng này cũng hỗ trợ eARC/ARC. Ở thời gian đầu ra mắt, mặt hàng chưa hỗ trợ VRR nhưng được Sony hứa hẹn sẽ cập nhật trong thời gian tới.

Các thí nghiệm cho thấy XR-65A90J hoạt động tích cực với PS5, nhưng với Xbox Series X, máy gặp vấn đề nếu âm thanh Dolby Atmos được bật.

Tuấn Hưng

LG OLED Evo G1, Samsung Neo QLED QN90A, Sony XR-65A90J, Thiết bị, Xem trước và đánh giá

Nội dung Ba TV chơi game đầu bảng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--