Bắc Cực trôi dạt từ Canada sang Nga vì nguyên nhân khó ngờ

--
Web Techviewz có bài: Bắc Cực trôi dạt từ Canada sang Nga vì nguyên nhân khó ngờ Nghiên cứu mới đã đưa ra lý giải cho sự kiện “Bắc Cực“ đúng nghĩa từ lâu đã rời khỏi vị trí địa lý truyền thống, trôi với tốc độ 50 km về phía Siberia: là do con người!

Nghiên cứu mới đã mang ra giải thích cho buổi lễ “Bắc Cực” đúng nghĩa từ lâu đã ra khỏi vị trí địa lý truyền thống, trôi với vận tốc 50 km về phía Siberia: là do con người!

Trong bài ban bố trên Geophysical Research Letters, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Shanshan Deng từ Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên ở Trung Quốc nhận thấy hiện tượng băng tan nhanh hơn khi Trái Đất nóng dần lên có thể là nguyên nhân lớn gây nên sự trôi dạt địa cực xảy ra từ những năm 1990.

Cực quang ở Siberia, nơi sắp trở thành “Bắc Cực” đúng nghĩa – Ảnh: Valentio Jiganov

Theo Science Alert, Sử dụng dữ liệu vệ tinh từ sứ mệnh Phục hồi Trọng lực và Thí nghiệm Khí hậu (GRACE) của NASA và ước tính về sự mất mát của sông băng và đối với việc bơm nước ngầm từ những năm 1980, các tác giả nhận biết rằng Trái Đất đã chịu sự thay đổi về phân bố khối lượng lúc các sông băng tan chảy. Với một quả cầu bình thường, các chỗ nặng nhẹ thay đổi thất thường sẽ làm nó lăn đi. Địa cầu của chúng ta cũng thế, nó đã trở nên nghiêng đi. Vì thế cực Bắc và cực Nam từ tính thực thụ dường như không còn nằm đúng địa thế của nó trên bản đồ từ lâu.

Theo các một số nghiên cứu của Mỹ trước đó, tên thường gọi “Bắc Cực” dành riêng cho vùng đất băng giá phía Bắc Canada thực ra đang không còn chuẩn xác về mặt khoa học. Lẽ ra nơi đáng được gọi là Bắc Cực ngày nay phải là… một phần của biển Bắc Băng Dương, gần bờ Siberia của Nga.

Nghiên cứu công bố năm 2019 của Cơ quan Khảo sát địa chất Anh và Thông tin môi trường Quốc gia Mỹ tính toán rằng cực Bắc của hành tinh đang đi với vận tốc khoảng 50km mỗi năm.

Với Nam Cực, nó vẫn xứng xứng đáng xem là Nam Cực bởi “hồng tâm” là cực Nam hãy còn nằm trên châu lục băng giá. Tuy nhiên trong tương lai, chuyện Nam Cực không còn đúng nghĩa là Nam Cực có thể xảy ra.

Tờ Daily Mail trích dẫn bình luận của nhà khoa học khí hậu Vincent Humphrey từ Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho là công trình đem lại bằng chứng thú vị cho câu hỏi vì sao Bắc Cực “trốn chạy” nhanh chóng. Từ lâu, việc các cực từ thay đổi đã được liên kết với sự kiện “đảo ngược cực từ” đã diễn ra hàng trăm lần trong lịch sử hành tinh. Tuy nó cần một yếu tố chính là sự vận chuyển của dòng kim loại lỏng sâu bên trong lòng Trái Đất, nhưng nghiên cứu cho biết tác động của biến hóa thời tiết là phần cộng gộp đáng kể.

Mà biến hóa khí hậu là một hiện tượng có sức tàn phá rất lớn, liên quan đến hoạt động của con người. Nói cách khác, cũng có thể có thể chính chúng ta đang góp phần vào việc đảo ngược cực từ mà loài người lo sợ. Hiện tượng này có thể phá hỏng hệ thống viễn thông, xác định của người Trái Đất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bac-cuc-troi-dat-tu-canada-sang-nga-vi-nguyen-nhan-kho-ngo-202104271… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bac-cuc-troi-dat-tu-canada-sang-nga-vi-nguyen-nhan-kho-ngo-20210427123427955.htm

Bắc Cực,đảo ngược cực từ,Siberia,Trái Đất,hệ thống định vị,trôi dạt,Trung Quốc,hiện tượng băng tan nhanh,biến đổi khí hậu

Nội dung Bắc Cực trôi dạt từ Canada sang Nga vì nguyên nhân khó ngờ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--