Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế – Tin Công Nghệ Số hóa Bản đồ số của Star Global 3D cho phép người dùng "đi sâu" vào các không gian, tương tác trên thực tế ảo, thay vì chỉ xem bên ngoài như Google Street View. – Tin Công Nghệ

Giải pháp “Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp tin tức thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360” của Star Global 3D được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (United States Patent and Trademark Office – USPTO) cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền (Patent) vào đầu năm 2021.

Theo ông Trần Duy Hào – Founder & CEO Star Global 3D, bản đồ số hoá này còn có ý tưởng tựa như Google Street View, nhưng có nhiều tính năng ưu việt hơn. Công nghệ của Việt Nam có thể đi sâu vào nhà máy, bảo tàng, còn bản đồ đường phố của Google chỉ xem được không gian bên ngoài. Hơn nữa, bản đồ của Star Global còn tích hợp nhiều thông tin trên nền tảng 3D/360, cho phép người sử dụng tra cứu tin tức đa nền tảng. Hệ thống AI được tích hợp có thể thuyết minh, tương tác trên thực tế ảo, trở thành “all in one platform” (nền tảng tất cả trong một).

Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế - Tin Công Nghệ Số hóa

Ông Trần Duy Hào – Founder & CEO Star Global 3D.

Hiện tại, vấn đề của công nghệ quét dữ liệu 3D truyền thống là lượng dữ liệu thu về từ “Bản sao kỹ thuật số 3D – Digital twin” tỷ lệ 1:1 rất lớn. Khối lượng hình ảnh lên đến hàng Terabyte (TB) khiến việc giải quyết dữ liệu đòi hỏi máy tính cấu hình cao, người sử dụng cần những thiết bị chuyên dụng mới cũng có thể có thể sử dụng.

Giải pháp Star Global 3D đưa ra là phối hợp giữa hình ảnh 360 panorama và đám mây điểm (point cloud) có tọa độ (x,y,z), cho phép đo chuẩn xác kích cỡ của bất kỳ vật thể nào trong không gian 3D đã được số hóa. Hệ thống còn cũng có thể có thể tích hợp cơ sở dữ liệu và tin tức đa phương tiện ở vô số dạng khác nhau, như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, bản vẽ, loại hình 3D vào trong không gian đã được số hóa. Nhờ vậy, hệ thống thể hiện trực quan toàn bộ thực trạng của những vật thể và công trình với kích thước chính xác, màu sắc thật thà và đầy đủ thông tin. Các tính chất ở vật thể cũng được truy xuất mau chóng và tiện dung bằng phương pháp tương tác trực tiếp trên màn hình thiết bị điện tử, điện thoại thông minh…

Đặc biệt, người sử dụng còn cũng có thể đấu nối, tích hợp dữ liệu thời gian thực từ những cảm biến IoT, như hệ thống chiếu sáng, thông số môi trường, tình trạng thiết bị, hệ thống điện, hệ thống camera giám sát dựa theo biện pháp “Web/ App tương tác sáng dạ 3D/360”. Các dữ liệu sẽ có hiển thị theo thời gian thực trong môi trường 3D. Điều này giúp cho việc lưu trữ, quảng bá, giám sát, điều khiển và quản lý vận hành trở nên đơn giản, dễ dàng và hữu hiệu hơn. Hệ thống cấp phép thiết lập việc phân cấp phân quyền, giúp mọi tầng lớp người dùng đơn giản thao tác, làm việc trực diện như đang nằm ở phía trong những điều kiện của thế giới thực.

Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế - Tin Công Nghệ Số hóa

Giao diện bản đồ du ngoạn TP HCM dưới dạng 360 độ trên môi trường web.

Ví dụ về tính thực tiễn của ứng dụng công nghệ số hoá 3D, ông Trần Duy Hào mô tả: “Trong bối cảnh dịch bệnh, các nhà máy, sản xuất chẳng thể tổ chức các tour tham quan cho khách hàng, sinh viên… Khi số hoá nhà xưởng trong không gian thực tế ảo, người dùng từ mọi chỗ trên thế giới cũng có thể tham quan công xưởng chỉ từ một cái máy tính, điện thoại. Hệ thống AI có thể số hoá dữ liệu, tạo ra một vị giám đốc ảo hoặc hướng dẫn viên, dẫn mọi người đi tham quan hệ thống, trả lời trực tiếp mọi thắc mắc”.

Tương tự trong các bảo tồn đã được số hoá, người dùng cũng đều có thể tham quan bảo tàng trong không gian 3 chiều, chạm vào từng hiện vật, đọc thông tin dưới dạng chữ hoặc nghe thuyết minh bằng giọng đọc của trí não nhân tạo. Trước đây, khách tham quan chỉ ngắm hiện vật trưng bày qua tủ kính. Với công nghệ 3D, người sử dụng có thể xoay 360 độ hiện vật, chiêm ngưỡng kỹ hơn từng khía cạnh để cũng đều có thể cảm nhận một cách chân thực nhất.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ – cửa hàng được Star Global 3D số hoá dưới dạng 360 độ – đánh giá, các hiện vật được công chiếu dưới dạng 3D tạo cho người xem cảm giác hấp dẫn, màu sắc lung linh. “Khách tham quan cũng có thể cảm thu được vết xước thời gian, chỗ mòn của con dao, mảnh rách trên vạt áo – những minh chứng hùng hồn của các di chứng lịch sử”, bà Thắm cho biết. Ngoài ra, khách tham quan các phòng trưng bày có thể chọn lựa ngôn ngữ. Ngay cả khách tham quan trực tiếp, muốn xem hình ảnh dưới dạng số hoá cũng cũng có thể quét mã QR để xem chi tiết hiện vật dưới dạng ảnh 3D.

Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế - Tin Công Nghệ Số hóa

 
 

Người Việt làm bản đồ 3D ưu việt hơn Google Street View

Trải nghiệm Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ dưới dạng 3D. Video: Star Global 3D.

Theo nhà sáng lập Star Global 3D, trong giai đoạn đại dịch, số khách hàng tìm về công ty số hoá, đưa không gian thực lên website tăng gấp 3 so với trước dịch. “Ngoài việc đem lại giá trị cho khách hàng, đối tác, điều chúng tôi tâm đắc đặc biệt là mỗi dự án được số hóa 3D sẽ được lưu giữ trên không gian số và tồn tại mãi mãi, tránh bị tàn phai hoặc xuống cấp theo thời gian. Đó là ‘di sản số’ cho nhiều thế hệ mai sau”, ông Trần Thế Hào nói.

Sau hơn ba năm hoạt động, Star Global 3D đã xây dựng được một hệ sinh thái phần mềm, tiến hành các dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như du lịch tương tác sáng dạ cho TP HCM; bảo tàng tương tác sáng dạ cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ; nhà máy tương tác sáng dạ của tập đoàn Ajinomoto và các dự án về bất động sản, di sản, trường học, showroom…

Khương Nha

Star Global 3D, Bản đồ 3D, bản đồ 360 độ, Công nghệ, Phổ biến kiến thức

Nội dung Bản đồ 3D của người Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--