Bản đồ số kết nối người muốn nhận và cho nhu yếu phẩm – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Bản đồ số kết nối người muốn nhận và cho nhu yếu phẩm – Tin Công Nghệ Số hóa Bản đồ SOSmap hiển thị vị trí và thông tin của người cần nhu yếu phẩm để tình nguyện viên có thể chuyển tới sau khi nhận từ người cho. – Tin Công Nghệ

Khi truy cập website bản đồ tại địa chỉ sosmap.net, một trang pop-up sẽ hiện ra, để lọc nhu cầu của người sử dụng là muốn cho hay muốn nhận. Thay vì gõ ra những thứ mình muốn, hệ thống có sẵn các loại nhu yếu phẩm, và người dùng chỉ cần điền số lượng mong muốn.

Ở phía người nhận, các nhu yếu phẩm có thể nhận là khẩu trang, đồ bảo hộ, rau củ quả, gạo, mỳ gói, tiền mặt… Người nhận cũng có thể đăng ký cho cả gia đình hoặc xóm ngõ, bằng phương pháp điền số người cần hỗ trợ.

Ở phía người cho, ngoài các nhu yếu phẩm (quần áo, khẩu trang, đồ bảo hộ, gạo), họ có thể cống hiến tiền mặt, sức lực hoặc phương tiện vận chuyển.

Bản đồ số kết nối người muốn nhận và cho nhu yếu phẩm - Tin Công Nghệ Số hóa

Giao diện cho người đăng ký “nhận” nhu yếu phẩm.

SOSmap được xây dựng dựa theo dữ liệu bản đồ Google Maps. Thông qua bản đồ trực quan, quản trị viên có thể hiểu rằng vị trí của những người cần cho và cần nhận, để xây dựng phương án lưu ship hàng hóa một cách hợp lý nhất. Dữ liệu về thông tin và số điện thoại của người đăng ký được bảo mật bằng phương pháp che 2 số cuối của số điện thoại.

Theo Phạm Thanh Vi, CEO trung tâm Xtek – dịch vụ thành lập SOSmap, bản đồ này góp phần giải quyết vấn đề phân phối nguồn lực thiện nguyện.

“Chúng tôi từng hỗ trợ người dân ở vùng lũ và nhận thấy trạng thái 'giẫm chân nhau' của các nhóm thiện nguyện, dẫn đến nhiều nơi nhận được quá nhiều, trong khi chỗ khác lại không có”, anh Vi nói. Từ đó, ý tưởng về một bản đồ hỗ trợ việc thiện nguyện được anh và các cộng sự tại Xtek thành lập và ứng dụng trong đợt dịch tại TP HCM. Nhờ bản đồ, việc kiếm tìm thông tin, địa điểm để chuyển nhu yếu phẩm cũng thuận lợi hơn.

Các điểm có người muốn cho sẽ hiển thị màu cam, điểm có một số người muốn nhận hiển thị màu đỏ. Khi người cần đã nhận được nhu yếu phẩm, tình trạng sẽ chuyển qua màu xanh.

Sau 10 ngày triển khai, SOSmap đã ghi nhận hơn 1,3 nghìn lượt đăng ký nhận, gần 100 lượt đăng ký cho. Hàng trăm người đã nhận được nhu yếu phẩm qua hệ thống này.

Bản đồ số kết nối người muốn nhận và cho nhu yếu phẩm - Tin Công Nghệ Số hóa

Các chấm đỏ bộc lộ địa thế của những người “cần nhận”.

Tuy nhiên, việc xây dựng bản đồ “cho – nhận” chỉ là bước khởi điểm của qui trình kết nối người nhận và người cho. Theo anh Phạm Thanh Vi, để giải pháp này hoạt động, cần một hàng ngũ ở giữa, kết nối bên cho và bên nhận.

Hiện tại, đội này gồm 4 quản trị viên và 21 tổng đài viên phụ trách việc quản trị hệ thống cũng giống liên hệ với những bên để hứng chịu và xác minh thông tin. Cùng với đó, đội ngũ hơn 70 tự nguyện viên bổ trợ việc nhận hàng từ bên cho, chuyển tới kho và phân phối đến những người cần. Bản thân anh, ngoài các việc điều hành công ty, cũng tham dự làm shipper để vận chuyển hàng hóa đến người nhận.

Do giãn cách xã hội, việc di chuyển gặp khó khăn, anh Vi cho thấy việc bổ trợ này mới chủ đạo diễn ra ở TP HCM và Bình Dương. Ngoài ra, số lượng người cần nhận hiện nhiều hơn đáng kể so với con số người cho, anh hy vọng sắp tới sẽ được rất nhiều tình nguyện viên, cũng như nhiều người cho hơn tham dự vào giải pháp này.

Tại TP HCM, thời gian qua nhiều giải pháp công nghệ được phát triển nhằm đảm bảo nhu cầu an sinh xã hội trong dịch Covid-19. Hồi đầu tháng 7, ứng dụng “Mua sắm an toàn” giúp người dân TP Thủ Đức kiếm tìm địa điểm mua bán đang hoạt động gần mình kèm thông tin dẫn đường hoặc đặt mua trực tuyến cũng đã được phát hành. Mới đây, một biện pháp bản đồ cung cấp vị trí của 3.000 điểm bán đồ thiết yếu tại TP HCM cũng được 1 nhóm kỹ sư độc lập phát triển, giúp người dân mua sắm đơn giản hơn. Bản đồ BusMap cũng được tích hợp tính năng tìm xe buýt thực phẩm lưu động.

TP HCM cũng là bản địa thí điểm đăng ký tiêm chủng vaccine qua app Sổ sức khỏe điện tử, quản lý F0, F1 ở tại nhà thông qua phần mềm VietNam Health Declaration (VHD). Giải pháp sử dụng phần mềm Y tế HCM giúp người dân cũng có thể nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 qua app, hay dùng cổng tin tức giúp người dân tra cứu tin tức của người thân đang cách ly, cũng từng được triển khai trong tháng 7 tại TP HCM.

Lưu Quý

SOSmap, Covid-19, Công nghệ, Phổ biến kiến thức

Nội dung Bản đồ số kết nối người muốn nhận và cho nhu yếu phẩm – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--