Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 “bị hỏng” là kho vàng vũ trụ khổng lồ?

--
Web Techviewz có bài: Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 “bị hỏng” là kho vàng vũ trụ khổng lồ? Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche – thứ được cho là lõi của “hành tinh thứ 9“ trong Hệ Mặt Trời – cho thấy nó chứa đầy kim loại quý mà NASA ước tính giá trị lên tới hơn 10.000 tỉ USD.

Các phép đo mới về độ nóng bề mặt Psyche – thứ được nghĩ là lõi của “hành tinh thứ 9” trong Hệ Mặt Trời – cho biết nó chứa đầy kim loại quý mà NASA ước lượng giá trị lên tới hơn 10.000 tỉ USD.

Theo Daily Mail, kết quả này được mang ra sau nghiên cứu đi đầu bởi Viện Công nghệ Califonia (Caltech – Mỹ), nhằm lập bản đồ nhiệt độ mới về Psyche, từ đấy cung cấp tin tức chi tiết về các đặc điểm bề mặt của tiểu hành tinh.

Tiểu hành tinh, hay có thể là tàn dư của “hành tinh thứ 9” Psyche – Ảnh: NASA

Psyche, hay tên đầy đủ là “16 Psyche”, là một vật thể có chiều rộng lên tới 200 km trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc. Tiểu hành tinh này từng được NASA cho rằng một kho đầy vàng và bạch kim. Tuy nhiên giả thuyết này vẫn gây tranh cãi vì một số nhóm nghiên cứu khác lại mang ra bằng chứng cho thấy nó giàu kim loại thật, nhưng có thể nó chỉ là một khối sắt khổng lồ.

Psyche cũng sẽ được chú ý sau khi một số nghiên cứu cho thấy nó chẳng những đơn giản là một tiểu hành tinh, mà thật ra là phần còn sót lại của 1 hành tinh bị hỏng trong qui trình tạo thành – hành tinh thứ 9 giả thuyết của Hệ Mặt Trời, bởi chứa nhiều đặc tính không giống với bất kể tiểu hành tinh nào được quan sát trước đây. Nó giàu kim loại cũng vì được tách ra từ lõi của một hành tinh đã chết.

Nghiên cứu mới này đã sử dụng hệ thống quan sát thiên văn “siêu đẳng” ALMA ở Chile với 66 kính viễn vọng vô tuyến hiện đại, và có được bản đồ hồng ngoại độ nét 50 pixel về bề mặt tảng đá không gian này.

Dữ liệu mới cho thấy bề mặt của nó được hình thành từ tối thiểu 30% kim loại và nhiều tảng đá trên bề mặt cũng lẫn hạt kim loại. Các thông số mới cũng cho biết các kim loại này có khả năng dẫn điện cực cao – là cơ sở để suy đoán đó cần là các kim loại quý vì bạch kim hay vàng là những kim loại dẫn điện hàng đầu.

NASA dự tính sẽ trực tiếp tiếp cận tiểu hành tinh lạ kỳ này trong một nhiệm vụ vào năm 2026.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bang-chung-moi-hanh-tinh-thu-9-bi-hong-la-kho-vang-vu-tru-khong-lo-2… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bang-chung-moi-hanh-tinh-thu-9-bi-hong-la-kho-vang-vu-tru-khong-lo-20210807110502565.htm

hành tinh thứ 9,tiểu hành tinh,NASA,Psyche,Sao Hỏa

Nội dung Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 “bị hỏng” là kho vàng vũ trụ khổng lồ? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--