Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục

--
Web Techviewz có bài: Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát hiện ra rằng, tảng băng khổng lồ của Greenland đã tan chảy hàng loạt, với lượng băng biến mất trong một ngày vào tuần trước đủ để bao phủ toàn bộ Florida trong 5 cm nước.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát giác ra rằng, tảng băng khổng lồ của Greenland đã tan chảy hàng loạt, với lượng băng biến mất trong 1 ngày vào tuần trước đủ để che phủ toàn bộ Florida trong 5 cm nước.

Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục            

Băng ở Greenland được nhìn thấy hồi tháng 5 năm nay.

Kể từ ngày 27/7, khoảng 9,37 tỷ tấn băng đã biết thành biến mất mỗi ngày khỏi bề mặt của tảng băng khổng lồ, gấp đôi vận tốc thất thoát trung bình bình thường của nó trong dịp hè, Polar Portal, một trang web của Đan Mạch do khí hậu Bắc Cực điều hành cho biết.

Theo Viện Khí tượng Đan Mạch, thiệt hại lớn diễn ra sau khi độ nóng ở phía bắc Greenland tăng vọt lên trên 20 độ C, cao gấp đôi so với khoảng bình quân vào mùa hè.

Nhiệt độ cao vào ngày 28/7 đã làm lượng băng tan chảy trong 1 ngày lớn thứ ba ở Greenland kể từ năm 1950; lần mất băng lớn thứ 2 và rất lớn trong một ngày xảy ra vào năm 2012 và 2019. Lượng băng mất hàng năm của Greenland bắt đầu vào năm 1990. Trong những năm gần đây, nó đã bức tốc lên khoảng bốn lần so với trước năm 2000.

Mặc dù lượng băng tan ra trong buổi lễ mùa hè năm nay ít hơn hai năm trước, nhưng theo một số cách, nó cũng có thể càng tệ hại hơn.

Theo ước lượng của Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC), mực nước biển thế giới sẽ tăng khoảng 6 m nếu toàn bộ băng ở Greenland tan chảy.

Xavier Fettweis, một nhà khoa học thời tiết tại Đại học Liège, Bỉ, ước lượng rằng khoảng 24 tỷ tấn băng tan ra từ lớp băng của Greenland vào ngày 28/7, với 12 tỷ tấn đang trôi vào đại dương.

Mùa băng tan của Greenland thường kéo dài từ tháng 6 đến đầu tháng 9. Theo số liệu của nhà nước Đan Mạch, mùa tan băng năm nay đã chứng kiến ​​hơn 110 tỷ tấn băng tan vào đại dương.

Băng ở Greenland là tảng băng trường tồn duy nhất trên Trái đất ngoài băng ở Nam Cực và có kích thước gần gấp ba lần Texas, với diện tích khoảng 1,7 triệu km2), theo NSIDC.

Theo NSIDC, các tảng băng ở Greenland và Nam Cực chiếm 99% trữ lượng nước ngọt của Trái đất, nhưng cả hai đều đang mất dần cân nặng với vận tốc ngày càng nhanh do biến đổi thời tiết .

Xu hướng tan chảy gia tốc của Greenland là khuynh hướng đang thấy ở các vùng băng giá khác trên toàn thế giới. Từ năm 2000 đến năm 2019, các sông băng trên Trái đất mất khối lượng trung bình 293,7 tỷ tấn mỗi năm, chiếm 21% lượng nước biển dâng.

Nguồn: https://tienphong.vn/bang-o-greenland-tan-chay-hang-loat-sau-dot-nang-nong-ky-luc-post1362281.tp… Nguồn: https://tienphong.vn/bang-o-greenland-tan-chay-hang-loat-sau-dot-nang-nong-ky-luc-post1362281.tpo

Bang tan

Nội dung Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--