Bảo vệ người dùng tránh bị theo dõi

--
Web Techviewz có bài: Bảo vệ người dùng tránh bị theo dõi Người dùng sẽ chủ động lựa chọn để cho phép những ứng dụng mà mình tin tưởng được theo dõi.

Người dùng sẽ chủ động chọn lựa để cho phép những ứng dụng mà mình tín nhiệm được theo dõi.

Nhiều người dùng thiết bị di động lâu nay thường giật mình khi họ vừa truy cập một trang web để tìm kiếm nội dung nào đó, lúc vào Facebook thì nhìn thấy ngay những quảng cáo về sản phẩm liên quan nội dung vừa tham khảo. Nhiều người không khỏi lo lắng bởi “nhất cử nhất động” của họ trên bàn phím đều bị ai đó theo dõi.

Minh bạch việc theo dõi của ứng dụng

“Thủ phạm” là do các ứng dụng ứng dụng có tích hợp chức năng theo dấu người dùng. Chức năng này lúc này càng “siêu” hơn khi được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Các ứng dụng này càng làm mưa làm gió khi những hệ điều hành “làm ngơ” cho chúng hoạt động.

Với đặc trưng của hệ điều hành do mình phát triển, Apple đã có 1 giải pháp được giới thiệu là bảo quản hữu hiệu người dùng, giúp họ tránh bị các phần mềm theo dõi. Apple vừa giới thiệu tính năng App Tracking Transparency, sẽ có tích hợp trong phiên bản cập nhật iOS 14.5, iPadOS 14.5 và tvOS 14.5, dự kiến ban hành giữa năm 2021. Như tên gọi của mình là sáng tỏ việc theo dõi của ứng dụng, tính năng này sẽ đòi hỏi ứng dụng phải hỏi ý kiến người sử dụng có cấp phép việc thu thập dữ liệu và theo dấu hay không.

Ngay trên đầu trang chủ của kho ứng dụng App Store, Apple thông báo rõ rệt về vấn đề sử dụng dữ liệu và thông tin cá nhân của người dùng: “App Store được thiết kế để trở thành một nơi an toàn và đáng tin cậy để người dùng khám phá các phần mềm được tạo bởi các nhà phát triển. Các ứng dụng trên App Store được tuân thủ theo tiêu chí cao về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung. Để gửi ứng dụng mới và bản cập nhật ứng dụng, bạn phải cung cấp thông tin về một số phương pháp thu thập dữ liệu của phần mềm trên trang sản phẩm của bạn. Bắt đầu với các phiên bản beta của iOS 14.5, iPadOS 14.5 và tvOS 14.5, bạn bắt buộc phải đòi hỏi người dùng cho phép để theo dấu họ trên các ứng dụng và trang web do các dịch vụ khác sở hữu”.

Với sự kiểm soát của App Tracking Transparency, các phần mềm khi cài đặt trên thiết bị của Apple sẽ có thêm màn hình xin phép với nội dung: “Ứng dụng ABC muốn xin phép để được theo dấu bạn thông qua ứng dụng và các website do các đơn vị khác làm chủ. Các dữ liệu của bạn sẽ được dùng làm chuyển các quảng cáo có định hướng tới bạn”. Người dùng có 2 tùy chọn: “Cho phép theo dõi” hay “Yêu cầu phần mềm không được theo dõi”.

Bảo vệ người dùng tránh bị theo dõi            

Người dùng thiết bị di động thường nhận những thông tin truyền bá mặt hàng liên quan đến nội dung họ vừa truy cập vào các trang web tìm kiếm Ảnh: Hoàng Triều

Phải xin phép người dùng

Kết quả cuộc khảo sát theo dõi 300 ứng dụng trên 2.000 thiết bị do trung tâm tiếp thị di động AppsFlyer thi hành cho biết 68% người sử dụng sẽ không cho phép phần mềm theo dấu mình. Đây chỉ là một phần cực nhỏ trong những khoảng 2 triệu ứng dụng iOS và 900 triệu iPhone đang được sử dụng. Tuy nhiên, theo ứng dụng hò hẹn Bumble, chỉ cần phải có tỉ lệ người sử dụng chọn chặn theo dấu qua phần mềm là 20% hoặc thấp hơn, đó cũng cũng có thể có thể là con đường chông gai cho những ứng dụng dựa vào quảng cáo để hỗ trợ các nhóm phát triển.

Thực tế là nếu bị người sử dụng từ chối cho theo dõi, phần mềm sẽ chẳng thể dùng IDFA (Identifier for Advertisers – nhận diện để quảng cáo). Mã số riêng trên mỗi thiết bị di động của Apple giúp doanh nghiệp triển khai quảng cáo được cá nhân hóa cho mỗi thiết bị cụ thể, từng người dùng. Lúc đó, các nhà quảng cáo sẽ “bị mù”, chẳng thể biết người dùng vừa xem quảng cáo gì. Theo trung tâm quảng cáo kỹ thuật số Trade Desk, có 10% trong số 12 triệu quảng cáo tiềm năng mỗi giây trên nền tảng đến từ IDFA.

Ngay sau khi Apple giới thiệu tính năng App Tracking Transparency, Facebook – mạng xã hội rất lớn thế giới với 2,74 tỉ người dùng, kiếm tiền chủ yếu nhờ quảng cáo online – đã phản ứng kịch liệt. Tháng 2 vừa qua, ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, đã đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Apple, cho là các thay đổi về bảo mật của Apple thực chất là phương thức cạnh tranh không công bằng. Thế nhưng, có lẽ hiểu “chân lý” ứng dụng phải lụy hệ điều hành, tháng 3 vừa qua, ông Mark Zuckerberg lại thay đổi quan điểm, cho là tính năng App Tracking Transparency này “sẽ tốt cho hoạt động mua bán của Facebook”.

Tất nhiên, Apple cũng đau đầu khi quyết định tiến hành tính năng App Tracking Transparency, phải ra sao để vừa bảo vệ người dùng vừa khỏi bị cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng nhà phát triển tẩy chay. Tổ chức các nhà quảng cáo chuyên sâu Advertiser Perceptions đã có 1 báo cáo cho biết khoảng 58% cửa hàng đang tìm cách chuyển ngân sách quảng cáo ra khỏi hệ sinh thái Apple để sang Android và tivi kết nối.

Trang công nghệ Tom’s Guide lưu ý tính năng App Tracking Transparency không phải như tính năng “Chặn quảng cáo”. Nó chỉ cung cấp cho người sử dụng sự lựa chọn mang tính cá nhân. Apple cũng khẳng định các ứng dụng vẫn cũng đều có thể tiếp tục theo dấu người sử dụng như trước, miễn sao có xin phép và được người sử dụng chấp thuận. Đối với trường hợp những chủ phần mềm như ByteDance (TikTok), Tencent… phát triển tính năng theo dấu người sử dụng riêng không được dùng IDFA, Apple nói rõ các ứng dụng không tuân thủ quy tắc của Apple sẽ không được duyệt đẩy lên App Store.

Tuy nhiên, người dùng trong kỷ nguyên số và thương mại điện tử sẽ chủ động chọn lựa để cho phép các ứng dụng mà mình tin tưởng được theo dõi những hành vi cụ thể nào đó, nhằm tối ưu hóa ứng dụng và phục vụ cho thương mại số.

Các phần mềm miễn phí bị ảnh hưởng

Trang công nghệ Tom’s Guide ngày 10-4 cho thấy này là một thay đổi lớn, tới mức Apple đã lập một trang riêng dành riêng cho các nhà phát triển với những câu hỏi – trả lời về phong thái App Tracking Transparency được triển khai và chính xác những gì được phép. Tuy nhiên, các nhà phát triển phần mềm miễn phí đang trang bị tinh thần cho sự thay đổi này vì nó cũng đều có thể chứng kiến sự thay đổi nghiêm trọng trong khả năng kiếm tiền của họ. Ai cũng hiểu rằng khi được cung cấp lựa chọn cấp phép theo dấu hoặc chặn, hầu hết người dùng sẽ chọn tùy chọn thứ hai. Theo AdWeek, có tới 68% người dùng dự kiến sẽ tận dụng ưu thế của tính năng này khi nó ra mắt.Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phần mềm miễn phí.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/bao-ve-nguoi-dung-tranh-bi-theo-doi-2021041321211558.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/bao-ve-nguoi-dung-tranh-bi-theo-doi-2021041321211558.htm

Theo doi nguoi dung

Nội dung Bảo vệ người dùng tránh bị theo dõi được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--