Bắt được hình ảnh “xuyên không” 10 tỉ năm từ “quái vật kép” vũ trụ

--
Web Techviewz có bài: Bắt được hình ảnh “xuyên không” 10 tỉ năm từ “quái vật kép” vũ trụ Hai lỗ đen quái vật được sinh ra trong vũ trụ sơ khai đã tiến gần nhau đến mức không tưởng, không ngừng ngấu nghiến vật chất, tạo nên một “chuẩn tinh kép“ độc nhất vô nhị.

Hai lỗ đen quái vật được chào đời trong vũ trụ nguyên sơ đã tiến gần nhau đến mức không tưởng, không ngừng nghiến ngấu vật chất, tạo nên một “chuẩn tinh kép” độc nhất vô nhị.

Theo Sci-tech Daily, vật thể độc đáo này đã được định vị bằng sự phối hợp của 2 siêu kính viễn vọng không gian là Hubble và Gaia đang làm trọng trách tìm kiếm các ngoài nước xa xăm cho NASA và ESA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

“Quái vật kép” khủng khiếp bậc nhất vũ trụ là 2 “trái tim” của 2 thiên hà vừa hợp nhất, bị đẩy lại gần nhau – Ảnh đồ họa từ dữ liệu NASA/ESA

Tiến sĩ Yue Shen từ Đại học Illinois, người sáng tác chính của nghiên cứu, cho biết đây là dạng vật thể gọi là “chuẩn tinh kép”, cực hiếm trong vũ trụ. Họ đã phát triển một phương pháp quang phổ gọi là Gemini North để tìm hiểu bản tính của nó. Chuẩn tinh cũng có thể hiểu là một vật thể gần tương tự với một ngôi sao, nhìn từ Trái Đất y hệt một ngôi sao sáng, nhưng không phải. Nó thật ra là vùng năng lượng kinh hoàng được tạo nên bởi một lỗ đen quái thú (tức lỗ đen siêu khối cực mạnh, cực khổng lồ), đang ngốn ngấu quá nhanh vật chất xung quanh.

Chuẩn tinh kép vừa được tìm thấy là cặp “quái vật” gần nhau nhất từ trước đế nay – cách nhau chỉ 10.000 năm ánh sáng, một khoảng cách lớn nhưng vẫn bé nhỏ khi xét đến khoảng cách 2 lỗ đen siêu khối.

Kết quả phân tích cho biết 2 lỗ đen tạo ra chuẩn tinh kép chính là 2 lỗ đen trung tâm thiên hà. Thiên hà chứa chúng thật ra là 2 thiên hà vừa hợp nhất mà thành, trong đấy 2 chuẩn tinh chính là lỗ đen cửa hàng của 2 thiên hà cũ.

Đặc biệt, hình ảnh về chuẩn tinh kép hiếm hoi này thực ra thuộc vũ trụ non trẻ, khi nó mới khoảng 3 tỉ tuổi. Bây giờ chúng ta mới nhìn thấy chỉ vì chúng quá xa, cách đến 10 tỉ năm ánh sáng, tức ánh sáng đi 10 tỉ năm mới đến được kính thiên văn của người Trái Đất. Vì vậy, phát giác đem lại một “cửa sổ thời gian” quý báu giúp các nhà khoa học nghiên cứu về các vật thể sớm của vũ trụ, cũng như buổi lễ hợp nhất thiên hà trong quá khứ.

Bản thân thiên hà chứa Trái Đất Milky Way của chúng ta cũng sẽ trải qua cuộc hợp nhất khoảng 2 tỉ năm tới, với thiên hà khổng lồ Andromera (Tiên Nữ).

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-hinh-anh-xuyen-khong-10-ti-nam-tu-quai-vat-kep-vu-tru-20210… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-hinh-anh-xuyen-khong-10-ti-nam-tu-quai-vat-kep-vu-tru-20210510165957725.htm

chuẩn tinh kép,quái vật vũ trụ,lỗ đen quái vật,thiên hà chứa trái đất,thiên hà Tiên Nữ

Nội dung Bắt được hình ảnh “xuyên không” 10 tỉ năm từ “quái vật kép” vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--