“Bắt” được” vật thể khủng khiếp đang uốn cong không – thời gian

--
Web Techviewz có bài: “Bắt” được” vật thể khủng khiếp đang uốn cong không – thời gian Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã phát hiện ra ánh sáng đằng sau một lỗ đen – bằng chứng cho thấy không – thời gian đang bị nó uốn cong.

Lần đầu tiên các nhà thiên văn chương đã phát giác ra ánh sáng đằng sau một lỗ đen – bằng chứng cho biết không – thời gian đang bị nó uốn cong.

Theo Live Science, nghiên cứu mới đã chứng tỏ thuyết tương đối rộng lâu đời của Albert Einstein là đúng. Theo dõi tia X bùng phát từ một lỗ đen siêu khối ở cửa hàng thiên hà xoắn ốc Zwicky, cách chúng ta 1.800 năm ánh sáng, một nhóm nghiên cứu đã phát giác ra hiện tượng bất ngờ.

Lỗ đen siêu khối cũng có thể có thể uốn cong không – thời gian – Ảnh đồ họa từ Science Daily

Cùng với những tia X từ lỗ đen, họ phát hiện ra một số ánh sáng “dội ngược” từ nơi bí ẩn, đến muộn hơn và có sắc màu khác so với ánh sáng thông thường từ lỗ đen. Họ mau chóng xác định được nơi bắt nguồn chính là hướng sau lỗ đen.

Theo tiến sĩ Dan Wilkins từ Viện Vật lý thiên văn và Vũ trụ Kavli, thuộc Đại học Stanford (Mỹ), bất kể ánh sáng nào lọt được vào lỗ đen đều bị nuốt chửng, do đó chúng ta chẳng thể thấy bất cứ cái gì đằng sau lỗ đen.

Lý do duy nhất ánh sáng vẫn tồn tại phía sau lỗ đen là nó đã trở nên uốn cong lại, đi đường vòng xoáy lỗ đen và đến được phía sau. Trong không – thời gian bình thường, ánh sáng không thể bị bẻ cong. Tuy nhiên lỗ đen đã làm cong không – thời gian, làm xoắn từ trường bao quanh nó, dẫn đến hiện tượng lạ kỳ này.

Trước đó các nhà thiên văn từng phát hiện ánh sáng bị biến dạng khi lại gần lỗ đen, nhưng chưa tìm thấy ở phía sau nó nên mới chỉ kết luận được lỗ đen cũng đều có thể hoạt động như một thấu kính. Nhưng phát giác mới này đã xử lý huyền bí nhiều năm này.

Nghiên cứu được thực hiện nhờ siêu kính viễn vọng không gian XMM-Newton của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và NuSTAR của NASA. Ban đầu họ chỉ định tìm hiểu về vầng hào quang của lỗ đen, một đám mây siêu nóng và mang năng lượng bí ẩn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-vat-the-khung-khiep-dang-uon-cong-khong-thoi-gian-202107302… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-vat-the-khung-khiep-dang-uon-cong-khong-thoi-gian-20210730202759133.htm

không – thời gian,lỗ đen siêu khối,thiên hà xoắn ốc

Nội dung “Bắt” được” vật thể khủng khiếp đang uốn cong không – thời gian được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--