Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội

--
Web Techviewz có bài: Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội Trẻ em luôn là đối tượng phải đối mặt những nguy hiểm, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay. Các hiểm họa khôn lường đến từ mạng internet vẫn luôn rình rập trẻ nhỏ từng phút, từng giờ.

Trẻ em luôn là đối tượng phải đương đầu những nguy hiểm, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ số phát triển như hiện nay. Các tai nạn khôn lường đến từ mạng internet vẫn luôn rình mò trẻ nhỏ từng phút, từng giờ.

69,05% trẻ em thường giấu người lớn khi gặp sự cố trên không gian mạng

Trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 tình tiết phức tạp, nhiều trường lớp và gia đình đang phải sử dụng phương pháp học online thông qua các ứng dụng công nghệ. Bên cạnh sự hữu hiệu và tiện dung của hình thức học tập này, những không may tiềm tàng khi trẻ dành thời gian sử dụng mạng xã hội nhiều hơn cũng luôn hiện hữu.

Dựa trên thống kê mà CyberKid đã công bố tại “Hội nghị đào tạo tập huấn về kỹ năng bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng”, cứ 10 trẻ con Việt Nam thì có đến 7 trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng. Việc đáng báo động tại đây chính là có tới 69,05% trẻ thường giấu người lớn khi gặp các vấn đề, sự cố trên Internet.

Các mối đe dọa an ninh mạng đối với trẻ con cũng có thể có thể kể đến như: Đánh cắp danh tính, nghiện trò chơi điện tử, lừa đảo trực tuyến, các nội dung cấm và trái pháp luật, bắt nạt mạng…. Đặc biệt, những tên lừa đảo còn điều tiết âm mưu theo như hình thức thích hợp với sở thích dễ đánh vào tâm lý của trẻ. Kích thích sự tò mò của trẻ bằng cách đưa thông tin giả mạo về người nổi tiếng, scandal, hình ảnh, các đoạn hội thoại gây tranh cãi…

Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội            

Hơn 24 triệu trẻ nhỏ Việt Nam đang phải đối sản phẩm trăm mối nguy cơ về an toàn thông tin trên internet mỗi ngày.

Qua đó, kẻ lừa đảo cũng đều có thể tận dụng tâm lý tò mò để đón tục đưa ra các bài đăng giả mạo làm cho trẻ click vào đường link hoặc chia sẻ những tin tức có chứa mã độc. Vì trẻ có tâm lý yếu hơn nên rất dễ dẫn đến thương tổn và thường để lại những hậu quả lâu dài.

Chia sẻ về vấn đề nhức nhối này, Tổng Giám đốc Điều hành UNICEF, Bà Henrietta Fore cho rằng: “Cần huy động Chính phủ và ngành công nghệ tin tức chung tay đáp ứng an toàn cho trẻ con và thanh thiếu niên trên mạng bằng việc tăng cường tính năng đảm bảo an toàn, công cụ mới. Từ đó, giúp bố mẹ và nghề giáo dạy trẻ nhỏ sử dụng internet 1 cách an toàn”.

“Vẽ đường cho hươu chạy đúng thay vì để hươu chạy lung tung”

Một trong các nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ gặp hiểm hoạ trên mạng internet chính là sự thiếu kiểm soát tới từ cha mẹ. Về lời chỉ bảo cho các bậc phụ huynh, các Chuyên gia an ninh mạng từ chương trình giao lưu trực tuyến “Lên mạng an toàn thời Covid” của Cốc Cốc cho rằng, cha mẹ cần chịu khó lắng nghe cảm nhận, mong muốn của trẻ em và dành thời gian để tạo sự gắn kết về mặt tình cảm, suy đoán cho trẻ. Đồng thời có những giải pháp dạy dỗ thích hợp để khuyến khích trẻ em có các thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ví dụ như chơi những trò chơi khoa học mang tính sáng tạo.

“Phụ huynh và con trẻ nên với nhau thỏa thuận về việc sử dụng internet như làm sao là an toàn và hợp lý. Các bậc bố mẹ không nên cấm đoán trẻ bởi tính tình và tâm lý của trẻ rất dễ chống đối nhất là với trẻ ở độ tuổi dậy thì. Thay vì cấm đoán trẻ, hãy vẽ đường đúng đường thay vì để cho hươu chạy lung tung”, chị Nguyễn Như Quỳnh – Chủ tịch Cyberkid Vietnam (Tổ chức xã hội bảo quản và hỗ trợ trẻ nhỏ trên không gian mạng) chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, các bậc bố mẹ còn cũng có thể chỉ dẫn con em mình sử dụng các trình duyệt an toàn, tiêu biểu như Cốc Cốc. Không những được xây dựng và phát triển dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, trình duyệt này còn phát triển thêm hàng loạt tính năng giúp bảo mật an toàn cho trẻ nhỏ và người dùng nói riêng. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến như: Lọc quảng cáo, Khóa trình duyệt, …

Mới đây, Cốc Cốc còn phối hợp cùng Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) và Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) – Kỹ sư An ninh mạng, cùng theo đó là Nhà sáng lập Chongluadao.vn để phát động Chiến dịch Khiên Xanh, hướng tới môi trường internet an toàn cho người Việt và nâng lên ý thức của cộng đồng về các vấn đề bảo mật trên không gian mạng.

Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội            

Cùng safe.coccoc.com để bảo vệ trẻ em, bảo quản một môi trường internet an toàn và nhân văn

Trong chiến dịch này, Cốc Cốc cung cấp tính năng Duyệt web an toàn (Safe Browsing) để giúp các phụ huynh kiểm tra và hiển thị cảnh báo về các trang web chứa ứng dụng độc hại hoặc nội dung lừa đảo đối với trẻ em. Tính năng này đã được tôn vinh tại Sao Khuê 2021 với lĩnh vực Bảo mật, an toàn thông tin. Theo đó, nguồn của các trang web này được cung cấp từ NCSC, Chongluadao, hàng ngũ Cốc Cốc và từ chính người sử dụng báo cáo. Sau đó được hàng ngũ Cốc Cốc xác nhận, đánh giá lại tính xác thực, độ độc hại của tất cả các trang web đó rồi cảnh báo đến người dùng.

Bên cạnh đó, Chiến dịch Khiên Xanh của Cốc Cốc còn có những tính năng hữu ích như: Lọc quảng cáo (Adblock) và Tìm kiếm an toàn (Safe Search). Cụ thể, tính năng Lọc quảng cáo sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể lọc những quảng cáo nhạy cảm, phản cảm cho con trẻ. Tính năng này đã được tích hợp sẵn, tận gốc miễn phí trên trình duyệt Cốc Cốc ở cả phiên bản máy tính và di động.

Còn tính năng Tìm kiếm an toàn sẽ giúp lọc những kết quả, những truy vấn nhạy cảm. Do đó bố mẹ có thể chọn Bật (loại bỏ hoàn toàn các truy vấn liên quan đến phim khiêu dâm, hình nhạy cảm…) hoặc Tắt (người dùng xác nhận là mình trên 18 tuổi và thu được đầy đặn các tin tức về truy vấn có liên quan tới hình ảnh nhạy cảm). Tính năng này sẽ được Cốc Cốc ra mắt trong thời gian tới.

Kiên định với mục đích “Vì một internet an toàn cho người Việt”, Cốc Cốc đã, đang và sẽ phát triển, khẳng định nhãn hiệu qua những tính năng ưu việt của trình duyệt. Đặc biệt trở thành “trình duyệt quốc dân” đáng dùng và đáng tin cậy, bất cứ là với người lớn hay trẻ nhỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-mi-cach-bao-ve-con-tre-truoc-viec-tim-kiem-thong-tin-tran-lan-tren-mang-xa… Nguồn: http://danviet.vn/bat-mi-cach-bao-ve-con-tre-truoc-viec-tim-kiem-thong-tin-tran-lan-tren-mang-xa-hoi-502021269562763.htm

Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội

Nội dung Bật mí cách bảo vệ con trẻ trước việc tìm kiếm thông tin tràn lan trên mạng xã hội được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--