Bắt nạt trực tuyến: Mối nguy tiềm ẩn từ những lời bình luận “vô tư”

--
Web Techviewz có bài: Bắt nạt trực tuyến: Mối nguy tiềm ẩn từ những lời bình luận “vô tư” Thời gian gần đây, văn hóa ứng xử trên không gian mạng tiếp tục là vấn đề nóng được đưa ra bàn luận bởi khi lời nói ảo biến thành nỗi đau thật, mỗi người dùng cần nhìn nhận lại trách nhiệm của chính mình.

Thời gian gần đây, văn hóa xử sự trên không gian mạng tiếp tục là vấn đề nóng được mang ra bàn luận bởi khi lời nói ảo biến thành nỗi đau thật, mỗi người sử dụng cần nhìn nhận lại trách nhiệm của chính mình.

Những vị “thẩm phán online” trên không gian mạng

Mới đây, một phóng sự của VTV nói về vấn nạn bôi nhọ, ăn hiếp trên không gian ảo đã một lần nữa dấy lên nỗi lo về văn hoá ứng xử của 1 cơ quan người dùng tại Việt Nam. Đoạn phóng sự 5 phút phơi bày hàng loạt phát ngôn gây thù ghét phổ biến nhất trên không gian mạng. Nhìn vào bảng số liệu mà phóng sự này cung cấp, chúng ta không khỏi giật mình khi thấy hành động vu khống, bịa đặt tin tức chiếm đến 46,59 %, khi đang đấy hành vi nói xấu, phỉ báng chiếm hơn 61,68%. Vẫn còn nhớ cách đây không lâu, Việt Nam cũng “phải” lọt vào top 5 nhóm nước có chỉ số văn minh trực tuyến đáng báo động, theo báo cáo của Microsoft.

Theo UNICEF, “bắt nạt trực tuyến” là ăn hiếp bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, diễn ra trên mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, khiến nạn nhân sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ.

Tại Việt Nam, hiện tượng những “anh hùng bàn phím” xuất hiện rất nhiều, sẵn sàng “ném đá” một người mà cho dù họ còn chưa gặp mặt. Chỉ luôn phải có một số người đăng một bức ảnh hay video “không chuẩn mực” theo định nghĩa của cộng đồng mạng thì y như rằng, một vài người sẽ vào vai “thẩm phán online”, với nhau mở phiên tòa định tội, hay tệ hơn là buông ra những bình luận thiếu tích cực mà theo họ là “sự trừng phạt thích đáng”.

Bắt nạt trên không gian mạng gây ra những tổn thương về tinh thần và cả thể chất

Khi “lời nói gió không bay”

Nghiên cứu tại trang Verywellmind cũng chỉ ra rằng, khi độc giả một bình luận tích cực hay một bình luận tiêu cực thì não cũng đều tiết ra hormone dopamine. Đây là hormone hưng phấn, tạo cảm giác thỏa mãn. Điều này lý giải vì sao đôi khi chúng ta chẳng thể tránh khỏi các bình luận tiêu cực mà ngày càng chìm sâu và “ngấu nghiến” đọc chúng.

Hằng ngày chúng ta vô tư lên mạng viết những bình luận bông đùa chê bai ngoại hình ai này mà không hề mảy may điều kia sẽ tác động gì đến họ. Nạn nhân của ăn hiếp trên mạng có nguy cơ tự làm hại bản thân và hành vi tự tử cao hơn những người khác. Không ít trường hợp người nổi tiếng trên ngoài nước đã chọn cách hoàn thành cuộc đời do phải gánh chịu nhiều lời chỉ trích cay nghiệt do dân sinh mạng gây ra. Điều này còn tệ hơn khi diễn ra với những em nhỏ, những đứa trẻ còn non nớt về tinh thần.

Trẻ em và thanh thiếu niên vẫn còn non trẻ trước những “sát thương” do các động thái ăn hiếp trực tuyến trên mạng gây ra

Thế giới ảo hóa ra là chỗ “lời nói gió không bay”. Những dấu tích kỹ thuật số tưởng như vô hại nhưng gây ra những vết thương không thể chữa lành cho người khác. 

Cần lắm những điều tử tế, dù là nhỏ bé, mỗi ngày

Bắt nạt trực tuyến được gọi là “dịch bệnh” trên môi trường mạng, để chống lại nó cần sự chung tay của cả cộng đồng. Đáng mừng là hiện nay, trên rất nhiều nền tảng trực tuyến, người trẻ bắt đầu tích cực lên tiếng để bảo vệ cộng đồng, và bảo quản chính mình. Chính động thái những tưởng nhỏ bé này lại nhen nhóm hi vọng về một môi trường mạng trong sạch, văn minh trong tương lai.

Ví dụ điển hình cho trào lưu “Lan Toả Sự Tử Tế” đây là loạt video với hashtag #CreateKindness được những bạn trẻ Việt lây lan rộng rãi trên nền tảng TikTok. Nhiều video được đăng lên với hình ảnh gần gũi, cùng những hành động cụ thể để huy động mọi người lan tỏa yêu thương và nói không với bắt nạt trực tuyến.

Nhiều nhà sáng tạo nội dung trên TikTok lan truyền thông điệp sống đàng hoàng

Cô bạn Khánh Vy (hot girl IELTS) đã kêu gọi thi hành những động thái tử tế, một cử chỉ nhỏ như tặng hoa cho chú bảo vệ, nói lời cảm ơn người khác. Anh chàng Bo Bắp thì hướng dẫn cách chặn những bình luận tiêu cực, để môi trường mạng được “detox” trở nên vui vẻ và tích cực hơn. Còn tài khoản Chị Cano Official thì huy động không nên lên mạng “đấu khẩu”, thay vào đây nên dành riêng cho nhau những lời nói lịch sự, thân thiện.

*

Không chỉ người nổi tiếng, những tài khoản của các cá nhân dùng TikTok cũng đều đặn đăng lên hình ảnh họ đi thiện nguyện, giúp sức những tình cảnh neo đơn. Những video nhận hàng ngàn lượt “chia sẻ” và hàng trăm bình luận đã cho biết sự tử tế, văn minh vẫn luôn được hưởng ứng hùng mạnh trong cộng đồng. Chỉ trong năm 2020, những video sử dụng hashtag liên quan đến sự đàng hoàng trên TikTok như #love, #kindness đã thu hút hơn 400 tỷ lượt xem và tạo ra gần 50 tỷ video sáng tạo trên toàn cầu. Tại Việt Nam, người dùng cũng sử dụng nhiều hashtag liên quan như #giupdo (giúp đỡ), #tuthien (từ thiện) và #thiennguyen (thiện nguyện) thu hút hơn 170 triệu lượt xem.

Đằng sau mỗi tài khoản mạng là một loài người thật, và họ xứng đáng được tôn trọng và cư tử hình tế. Bên cạnh những bộ quy tắc ứng xử, nhận thức trách nhiệm của mỗi người dùng mới chính là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn vấn nạn bắt nạt trực tuyến và kiến lập một xã hội văn minh.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-nat-truc-tuyen-moi-nguy-tiem-an-tu-nhung-loi-binh-luan-vo-tu-5020212261557… Nguồn: http://danviet.vn/bat-nat-truc-tuyen-moi-nguy-tiem-an-tu-nhung-loi-binh-luan-vo-tu-502021226155744224.htm

Bắt nạt trực tuyến: Mối nguy tiềm ẩn từ những lời bình luận “vô tư“

Nội dung Bắt nạt trực tuyến: Mối nguy tiềm ẩn từ những lời bình luận “vô tư” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--