Báu vật triệu đô từ ngoài hành tinh đáp xuống sa mạc châu Phi

--
Web Techviewz có bài: Báu vật triệu đô từ ngoài hành tinh đáp xuống sa mạc châu Phi Trong khi các cơ quan không gian chi hàng trăm triệu đô phóng tàu vũ trụ đi khai thác đá không gian nguyên thủy, một “báu vật trời cho“ đã rơi xuống Botswana.

Trong khi các bộ phận không gian chi hàng trăm triệu đô phóng tàu vũ trụ đi khai thác đá không gian nguyên thủy, một “báu vật trời cho” đã rơi xuống Botswana.

Theo phát biểu mới của Viện SETI (Viện Tìm kiếm sinh vật sáng dạ ngoài hành tinh, hội sở chính tại Mỹ), họ đã định vị được viên thiên thạch mang tên 2018 LA, đáp xuống sa mạc Kalahari của Botswana (một quốc gia ở Nam Phi), cũng đều có thể có nguồn gốc từ Vesta – tiểu hành tinh lớn thứ 2 trong hệ Mặt Trời.

Báu vật triệu đô từ ngoài hành tinh đáp xuống sa mạc châu Phi            

“Báu vật” từ tiểu hành tinh Vesta khi mới “hạ cánh” giữa sa mạc – Ảnh: Viện SETI

Viên đá ngoài hành tinh này được giám sát bởi kính thiên văn thuộc chương trình Khảo sát bầu trời Catalina của Đại học Arizona (Mỹ), trông như 1 đốm sáng lướt giữa các vì sao.

Theo Live Science, chỉ vài giờ sau đó nó đã bùng cháy thành một quả cầu lửa trên bầu trời Botswana, với khoảnh khắc ngoạn mục được ghi lại bởi kính thiên văn SkyMapper của Đại học Quốc gia Úc (AUN). Thiên thạch được đặt tên “Motopi Pan”, theo tên một ao nước gần đó. 23 mảnh vỡ của nó đã được thu thập.

Nghiên cứu có sự tham dự của Viện SETI, Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Mỹ, AUN… cho biết nó giống với một thiên thạch từng rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc loại howardrite-eucrite-diogenite (HED), là loại thiên thạch chỉ cũng có thể có thể có nguồn gốc từ Vesta. Trong đó diogenite chứa các khoáng chất từ đá bị chôn vùi bên dưới bề mặt tiểu hành tinh này, howardrite là một loại đá pha trộn khi vật thể không gian khác va quệt với Vesta.

Tiến sĩ Christopher Onken từ AUN tiết lộ một kết quả còn đáng giá hơn: các chất liệu tạo ra Vesta và cả thiên thạch đáp xuống Trái Đất này đều có niên đại lên đến 4,5 tỉ năm tuổi, tức chúng chính là một chất liệu “vượt thời gian” từ hệ Mặt Trời sơ khai.

Điều đó biến các mảnh thiên thạch trở thành báu vật vô giá. Bởi lẽ các bộ phận hàng không vũ trụ khắp toàn cầu đã chi hàng trăm triệu USD cho các sứ mạng không gian tiếp cận những tiểu hành tinh cổ đại, nhằm có được vài viên đá từ “bình minh của hệ Mặt Trời”, với kỳ vọng biết thêm về phong thái Thái Dương hệ và các hành tinh – cho dù là Trái Đất – được hình thành. Nổi tiếng nhất là sứ mạng OSIRIS-REx của NASA, tiêu tốn khoảng 800 triệu USD.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bau-vat-trieu-do-tu-ngoai-hanh-tinh-dap-xuong-sa-mac-chau-phi-202104… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bau-vat-trieu-do-tu-ngoai-hanh-tinh-dap-xuong-sa-mac-chau-phi-20210428211505156.htm

báu vật,tiểu hành tinh,thiên thạch,NASA,Hệ Mặt Trời sơ khai

Nội dung Báu vật triệu đô từ ngoài hành tinh đáp xuống sa mạc châu Phi được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--