Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online – Công Nghệ Số hóa Các ứng dụng như Coolcat, Auto Ads, MoXiaomi… dụ người dùng đầu tư vài trăm nghìn đếm hàng trăm triệu đồng với hứa hẹn sẽ nhận lãi vài phần trăm mỗi ngày. – Công Nghệ

“Thay vì bấm điện thoại lướt Facebook, sao không dành 15 đến nửa tiếng mỗi ngày để kiếm 300 – 500 nghìn đồng. Vốn tự quản, tiền rút thẳng về thẻ, rất là uy tín”, Nguyễn Nga đăng trên một nhóm có tên “Kiếm tiền online” trên mạng xã hội. Kèm theo bài, Nga để đường link rủ mọi người truy cập vào nhóm Zalo để cô gửi link tải phần mềm và chỉ dẫn sử dụng.

Sau năm ngày, Nga “khoe” đã rủ được gần 50 người làm “đại lý cấp 1” và tổng gần 160 người “cấp dưới”. Hơn 20 người trong đó đã nạp tiền. Tổng số tiền hơn 10 triệu đồng.

Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online - Công Nghệ Số hóa

Một phần mềm hứa hẹn nạp tiền và hưởng lãi cao, được không ít người “đầu tư”.

Mỗi ngày, hàng trăm bài viết tương tự xuất hiển thị trên các hội nhóm dưới dạng hướng dẫn kiếm tiền online trên Facebook và Zalo. Các ứng dụng này đa dạng tên gọi và hình thức đầu tư, chẳng hạn đầu tư mua robot chạy quảng cáo, đầu tư trạm sạc, tăng like video TikTok, giật đơn hàng, dự báo giá Bitcoin…

Mỗi bài viết về ứng dụng kiếm tiền luôn thu hút vài trăm lượt bình luận hỏi thông tin. Các video hướng dẫn kiếm tiền từ phần mềm còn được nhiều YouTuber chia sẻ, thu hút vài nghìn đến hàng chục nghìn lượt xem.

Cách thức hoạt động

Các phần mềm này có phương pháp hoạt động tương đối giống nhau. Chúng không có trên kho App Store của Apple hay CH Play của Google, mà người sử dụng cần tải về qua website hoặc quét QR code để tải file .apk lên máy Android. Nhiều đường link tải mới đây đã biết thành Facebook chặn chia sẻ, nên những người phát tán thông tin phải tìm tới các nền tảng khác để giao lưu. Để đăng ký tài khoản, người dùng cần cung cấp số điện thoại, cùng theo đó nhập mã giới thiệu của người đi trước. Còn để kiếm tiền, trước hết, người sử dụng cần nạp tiền vào tài khoản trong ứng dụng, bằng hình thức chuyển khoản đến một số tài khoản cá nhân.

Việc kiếm tiền trên các phần mềm và website này được quảng cáo là “đơn giản, uy tín”, dù không có cơ sở rõ ràng. Chẳng hạn, một ứng dụng với lời giới thiệu “đầu tư robot chạy quảng cáo” khẳng định “thành lập từ năm 2007” và mới vào Việt Nam. Bài giới thiệu nói rằng họ “hợp tác với YouTube, Facebook, Google… để phát triển sản phẩm robot quảng cáo thông minh”, sau đó huy động mọi người nạp tiền để mua sản phẩm.

Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online - Công Nghệ Số hóa

Mức lãi được quảng cáo của một phần mềm đầu tư “robot quảng cáo”.

Các mẫu robot chạy quảng cáo chia thành các cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào số chi phí mà người sử dụng “đầu tư” và thời gian muốn nhận lãi. Chẳng hạn, mua robot giá 360 nghìn đồng, người đầu tư sẽ thu về 1% mỗi ngày, lấy theo tháng là 54% một tháng. Nếu mua “robot” giá 108 triệu đồng, sau 30 ngày, người sử dụng sẽ nhận lãi 120%. Người dùng sẽ nhận hoa hồng nếu giới thiệu được thêm người tiêu dùng robot.

Những phần mềm này xí gạt lòng tin của nhà đầu tư bằng phương pháp sử dụng các mạng xã hội nổi tiếng thế giới. Quang Bảo, học trò cấp 3 tại Vĩnh Long, đã đầu tư hơn 1 triệu đồng vào phần mềm này và rủ bạn bè tham gia. Dù chưa rõ cơ chế hoạt động của “robot quảng cáo”, Bảo vẫn tự khẳng định ứng dụng “rất có tương lai” do được chia sẻ nhiều trên Facebook. Nguyễn Nga cũng khẳng định ứng dụng cô đầu tư là thực lực và chất lượng vì nó quảng cáo trên nền tảng nổi tiếng và trả lãi thấp hơn các phần mềm khác nên không phải lừa đảo.

Dấu hiệu lừa đảo

Thành Trung, chuyên gia phân tích thị trường cho biết, các phần mềm dạng này vốn hiện hữu từ lâu, có mô hình hoạt động tựa như nhau, chỉ khác về mặt hình thức, khiến nhiều người bị lừa.

“Về mặt hình thức, chúng mang ra các 'nhiệm vụ' để người sử dụng cảm nhận thấy họ tạo ra giá trị. Chẳng hạn, chúng yêu cầu dự đoán giá Bitcoin, giúp người khác mua hàng online, giúp người khác tăng view video, giúp chạy quảng cáo… Sau đó, người dùng được trao thưởng và coi đó là tiền lãi”, anh Trung nói.

Chuyên gia này nghĩ rằng các trọng trách đều rất dễ thực hiện, tuy nhiên, người dùng bị giới hạn về số lượng nhiệm vụ và số chi phí nhận được. Để tăng thu nhập, chúng sẽ dụ người dùng mua các “gói” cao hơn, với con số tiền lớn hơn, để hưởng lãi cao. Chẳng hạn trong ứng dụng mua robot quảng cáo, người đầu tư gói giá cao gấp rưỡi, sẽ được trao lãi cao gấp đôi.

Ngoài ra, loại hình đa cấp cũng sẽ được áp dụng để thu hút người dùng. Trong trường hợp của Nguyễn Nga, cô đều đặn tư vấn cho những “cấp dưới” của mình đầu tư thêm tiền, đồng thời liên tục spam vào các hội nhóm để thi hành được thêm “cấp dưới” mới. “Cấp dưới” nạp 180 nghìn đồng, Nga sẽ nhận 30 nghìn đồng. Theo các chuyên gia, những phần mềm này thực chất không tạo ra giá trị mà chỉ chuyển tiền của người sau cho người trước.

Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online - Công Nghệ Số hóa

Mô hình đa cấp trong 1 app kiến tiền được nhiều người Việt tham gia.

Thế Hiển, một người từng tham gia nhiều phần mềm kiếm tiền online và thua hơn 10 triệu đồng, cho biết các ứng dụng dạng này thường có thời gian hiện diện ngắn – vài ba tháng hoặc vài tuần. “Tuy nhiên, chúng thường mang ra các lời giới thiệu hấp dẫn, thay đổi hình thức kiếm tiền. Đồng thời lừa người sử dụng bằng những nhân vật khoe tìm kiếm được tiền từ ứng dụng”, Hiển kể. Khi tham dự các hội nhóm kiếm tiền, thành viên cũng đều đặn nhận được giảm giá từ chủ ứng dụng. “Thỉnh thoảng họ lại có chương trình tặng tiền, hoặc tăng mức hoa hồng, khiến nhiều người không nỡ bỏ hoặc rút lãi sớm”, Hiển nói.

Theo các chuyên gia, chiêu trò của ứng dụng lừa đảo cũng có thể nhận biết qua các dấu hiệu, như phần mềm không có trên kho App Store hoặc CH Play, tiền nạp thường chuyển vào tài khoản cá nhân, phát triển theo mô hình đa cấp và hứa hẹn mức lãi cao.

Lưu Quý

Lừa đảo, Ứng dụng lừa đảo, Đời sống số hóa, Phân tích, Tin nóng

Nội dung Bẫy người dùng bằng chiêu kiếm tiền online – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--