Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên

--
Web Techviewz có bài: Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên Điện toán biên là chìa khóa quan trọng cho chiến lược cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp và nền kinh tế số tương lai, nhưng việc khai thác xu hướng này cũng tiềm ẩn không ít khó khăn. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để triển khai điện toán biên hiệu quả?.

Điện toán biên là chìa khóa quan trọng cho chiến lược cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp và nền kinh tế số tương lai, nhưng việc khai thác khuynh hướng này cũng tiềm ẩn không ít khó khăn. Vậy doanh nghiệp cần làm những gì để tiến hành điện toán biên hiệu quả?.

Xu hướng phần mềm điện toán biên, chìa khoá mở ra động lực tăng trưởng

Theo khảo sát gần đây của Tech Research Asia (TRA), 51% chuyên gia CNTT ở Châu Á – Thái Bình Dương đã bắt đầu áp dụng giải pháp CNTT hỗn hợp (hybrid), kết hợp giữa điện toán biên, đám mây công cộng và cơ sở hạ tầng tại chỗ. Trong đó, điện toán biên được hơn 1,100 CTO lựa chọn là nhiệm vụ ưu tiên cho 12 tháng tiếp theo.

Thực tế, quá trình tiến hành điện toán biên đã và đang diễn ra hùng mạnh ở các thị trường lân cận theo báo cáo này. 79% tổ chức tại Indonesia được khảo sát đã triển khai giải pháp điện toán biên hoặc hiểu về khái niệm điện toán biên. Nhiều bên trong số kia đã và đang tiến hành các biện pháp biên cho các dự án tiên tiến. Trong khi đó, các doanh nghiệp Thái Lan hy vọng sẽ thúc đẩy khai thác điện toán biên mạnh mẽ hơn trong vòng 24 tháng tới cho những dự án hướng đến dùng thử khách hàng.

Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên            

Mặc dù chỉ mới được áp dụng trong thời gian gần đây, tuy nhiên báo cáo của TRA cũng từng xác nhận tính xuất chúng về hiệu quả tích cực của các giải pháp này: 72% đối tượng khảo sát ghi nhận lợi ích của giải pháp này trong việc giảm thiểu chi phí CNTT, giảm thiểu chi phí vận hành (46%) và gia tăng sự hài lòng của khách hàng (34%).

Thách thức trong việc triển khai điện toán biên

Mặc dù điện toán biên đã chứng minh được tính thực tế và hiệu quả, thực tế triển khai công nghệ này vẫn còn nhiều vấn đề. Trong đó, an ninh là một khó khăn điển hình khi khu vực CNTT thường không được bảo vệ, cùng theo đó hệ thống giá đỡ thường không có cửa khóa. Ngoài ra, hệ thống tủ rack chưa được bố trí có tổ chức, dẫn đến việc hệ thống dây cáp bị bố trí lộn xộn, cản trở luồng không khí trong tủ rack và làm tăng khả năng sai sót của loài người khi bổ sung, di chuyển hoặc thay đổi.

Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên            

Việc không có hệ thống dự phòng như các giải pháp nguồn (UPS, PDU) cũng làm giảm tính khả dụng và khả năng duy trì hệ thống trong qui trình bảo trì. Chưa kể đến việc phòng CNTT lệ thuộc vào hệ thống làm mát của tòa nhà, thiếu thiết bị làm mát chuyên dụng có thể khiến các thiết bị bên trong quá nóng. Cuối cùng, các hệ thống này còn thường không có hệ thống quan sát DCIM hoặc không có chuyên viên hoặc ứng dụng chuyên dụng để quan sát tài sản và đáp ứng tránh thời gian gián đoạn.

Các biện pháp tốt nhất để triển khai điện toán biên hữu hiệu

Ông Morgan Duarte – Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam (phụ trách thương hiệu APC by Schneider Electric) chia sẻ: “Khó có thể chối cãi điện toán biên đang là chìa khoá mở ra cánh cửa tương lai, tuy nhiên công đoạn ứng dụng, tái cấu trúc hạ tầng cơ sở tin tức yêu cầu những bước chân chiến lược tối ưu hóa sức mạnh của giải pháp. Do đó, để đạt được thành đạt trong việc triển khai điện toán biên, doanh nghiệp cần tập trung vào tính bền bỉ, đảm bảo an ninh bảo mật trong công đoạn vận hành và duy trì tính bền vững dài hạn.”

Dựa trên thực tiễn tốt nhất tại những công ty dữ liệu tập trung, các chuyên gia CNTT đề xuất một đơn vị dữ liệu tại biên nên nâng cấp những yếu tố sau:

Tiểu trung tâm dữ liệu (Tiểu TTDL): Hệ thống tại biên thường cho dù là nhiều cơ quan và thiết bị làm cho người dùng cuối khó quản lý. Hiện nay, với giải pháp tiểu TTDL được tích hợp sẵn các cấu phần CNTT cần phải có như giá đỡ, UPS, hệ thống làm mát đi cùng với những lựa chọn về phần mềm quản lý, doanh nghiệp tận gốc có thể tiến hành việc lắp đặt một khu mà chẳng cần đến nhân sự có kỹ năng CNTT vì biện pháp cũng có thể có thể tự động vận hành sau khi khởi động nguồn.

Phần mềm quản lý: Những giải pháp quản lý hoạt động trên đám mây sẽ đơn giản hóa việc vận hành và ít tiêu tốn hơn với một loạt các lợi ích như các bản vá bảo mật, phân tích chuyên sâu, và kiểm tra sức khỏe hệ thống định kì.

Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên            

Môi trường an toàn, bảo mật: Doanh nghiệp nên di chuyển thiết bị đến khu vực kín đáo có phòng khóa, tủ khóa dưới sự giám sát của camera an ninh, đáp ứng truy cập sinh trắc học hoặc các hình thức kiểm soát truy cập khác. Đối với môi trường khắc nghiệt, hãy bảo quản thiết bị an toàn trong tủ chống cháy, chống lũ lụt, chống ẩm, chống phá hoại và hiệu ứng EMF đồng thời triển khai an ninh, giám sát 24/7 và hệ thống quan sát video. Các biện pháp treo tường trên cao cũng cũng có thể nâng lên chừng độ an ninh khi hạn chế các đối tượng muốn truy cập.

Dịch vụ bổ trợ bảo trì. Nếu được chuẩn bị phần nào mềm hiệu quả, doanh nghiệp có thể chủ động phản hồi các vấn đề 1 cách mau chóng và cải thiện thời gian hoạt động của tổng thể hệ thống. Thông qua loại giải pháp này, người dùng có thể thu được cảnh báo, dự đoán sớm những vấn đề tiềm ẩn của các thiết bị tại biên hoặc thông báo nếu phát sinh nhu cầu sửa chữa hoặc bảo trì theo lịch trình.

Nguồn: http://danviet.vn/ben-bi-bao-mat-ben-vung-de-thanh-cong-trien-khai-dien-toan-bien-50202117513564… Nguồn: http://danviet.vn/ben-bi-bao-mat-ben-vung-de-thanh-cong-trien-khai-dien-toan-bien-50202117513564954.htm

Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên

Nội dung Bền bỉ, bảo mật, bền vững để thành công triển khai điện toán biên được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--