Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga

--
Web Techviewz có bài: Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga Trong lúc những gương mặt trong nhóm du hành gia Mercury Seven của Nasa xuất hiện tràn ngập trên báo chí toàn cầu thì các nhà du hành vũ trụ người Nga lại được huấn luyện trong bí mật, công chúng không hề biết đến họ.

Trong lúc những bộ mặt trong nhóm du hành gia Mercury Seven của Nasa xuất hiện tràn ngập trên báo chí toàn cầu thì các nhà du hành vũ trụ người Nga lại được huấn luyện trong bí mật, công chúng không hề biết đến họ.

Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga            

Nhóm phi hành gia thực lực đầu tiên hạ xuống còn 20 người, trong đó có Yuri Gagarin, đứng vị trí thứ 2 từ trái sang

Vào ngày 13/4/1961, phóng viên đặc biệt Georgi Ostroumov của tờ báo Liên Xô Izvestia gặp người đàn ông đầu tiên bay vào không gian. Một ngày sau khi trở về Trái Đất, “phi công vũ trụ” Yuri Gagarin, theo lời trần thuật của Ostroumov, “có tinh thần hứng khởi, khỏe mạnh và tráng kiện… một nụ cười tuyệt vời tỏa rạng trên bộ mặt anh.”

“Thỉnh thoảng lúm đồng tiền lại xuất hiển thị trên má anh,” Ostroumov viết. “Anh ấy trân trọng sự tò mò của mọi người khi sấn sổ hỏi chi tiết về những gì anh thấy và dùng thử trong một giờ rưỡi anh ở ngoài Trái Đất.”

Trong bộ sách nhỏ xuất bản để kỷ niệm chuyến bay, “Người Xô Viết trong Vũ Trụ”, cuộc phỏng vấn với Gagarin kéo dài rất nhiều trang viết.

Nhà du hành vũ trụ miêu tả trải nghiệm: “Chân trời có nhan sắc khác thường và rất là độc đáo.” Ông cũng ca ngợi Liên bang Xô Viết: “Tôi dâng hiến chuyến du hành của mình cho… tất cả nhân dân chúng ta, những người đã hành quân đến tiền phương của con người và xây dựng xã hội mới.”

Trong một hệ thống chính trị nơi báo chí có xu hướng tuyên truyền thay vì miêu tả thực tế về sự kiện, người ta đơn giản cho rằng câu nói của Gagarin là bịa đặt. Nhưng dù chúng có thể đã biết thành điều tiết lại bởi bộ phận kiểm duyệt, thì có khả năng kia vẫn chính là những lời nói thật của nhà du hành vũ trụ.

Là phi công lái phi cơ chiến đấu lớn lên từ ngôi làng nhỏ ở Nga, Gagarin là người đàn ông của gia đình được mọi người yêu mến. Thật sự là ông điển trai, duyên dáng và đặc biệt là có thẻ đảng, bộc lộ sự trung thành với đảng cộng sản.

Dù những kịch tính trong thời kì đầu của chương trình đưa người vào không gian của Nasa đã được công chúng biết đến, nhưng mãi đến mới đây câu chuyện đầy đặn về cách Liên Xô tuyển chọn và đào tạo phi hành gia của họ mới được biết đến.

Sau khi đạt tiêu chuẩn làm phi công lái chiến đấu cơ, Gagarin được chỉ định đóng quân tại một trường bay xa xôi nằm gần biên cương với Na Uy, và lái chiến đấu cơ MiG-15 trong mặt trận hướng tây thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Cuối ngày hè năm 1959, hai bác sĩ đến căn cứ không quân này, tổ chức vấn đáp để chọn trước một nhóm phi công.

Sau khi bắt đầu với danh sách khoảng 3.500 ứng cử viên tiềm năng, các bác sĩ co hẹp danh sách số người mà người ta tìm kiếm xuống còn khoảng 300 phi công khắp miền tây nước Nga.

“Những người được phỏng vấn không hề biết vì sao họ được phỏng vấn,” Stephen Walker, người sáng tác cuốn sách “Beyond”[Ngoại vi], đã dành lâu năm lục tung các kho lưu giữ của Nga để kết nối thành câu chuyện đầy đủ về sứ mệnh của Gagarin.

Cuộc vấn đáp có nội dung khá gần gũi như hỏi han về sự nghiệp, khát vọng và gia đình. Một số người được mời quay trở lại phỏng vấn lần hai. Tuy các bác sĩ hé lộ rằng họ đang kiếm tìm ứng cử viên cho một thiết bị bay loại mới, nhưng vẫn không khi nào họ tiết lộ ý muốn thực sự.

“Họ tìm phi công quân sự, những người chấp nhận khả năng sẵn sàng chết vì tổ quốc, đây thực thụ là điều mà ta phải đối mặt, vì khả năng còn sống để quay về không hẳn là cao,” Walker nói.

Trong khi Nasa tuyển phi công quân sự chuyên lái thử để làm phi hành gia đợt đầu tiên bay trong tàu vũ trụ phức hợp Mercury, thì khoang lái tàu của Xô Viết Vostok được thiết kế với điều khiển từ xa từ mặt đất. Ngoại trừ khi diễn ra tình huống khẩn cấp, phi công không làm những gì nhiều để vận hành bay.

“Họ không tìm những người có nhiều hiểu biết đến vậy,” Walker nhận định. “Điều mà người ta tìm kiếm đơn giản là phiên bản người thay cho 1 con chó – một người cũng đều có thể ngồi yên đó và hứng chịu sứ mệnh, ứng phó với lực bức tốc và trở lại an toàn.”

Và cũng như như chó phi hành gia mà những nhà khoa học tên lửa người Nga đã phóng vào vũ trụ hơn một thập niên trước, các phi hành gia cũng phải cũng đều có thể lực tốt, nghe lời và đủ nhỏ con để ngồi vừa trong khoang lái chật hẹp.

Cuối cùng, 134 người được chọn – tất cả đều là phi công trẻ, cao dưới 1m68 – được có cơ hội “tình nguyện” cho nhiệm vụ mới và rất là bí mật.

Một số người được cho biết nhiệm vụ là tập huấn để lái tàu vũ trụ, một số khác tin rằng đó là phiên bản mới của máy bay trực thăng.

Không ai trong số các phi công được phép thảo luận về công việc với đồng nghiệp hay tham khảo quan điểm gia đình.

Trong khi đó, vào tháng 4/1959, Hoa Kỳ ban bố tên bảy phi hành gia đầu tiên lái tàu Mercury. Các ứng cử viên phải trải qua đồng loạt bài tập thể chất mệt nhoài, các kiểm tra về y tế và tâm lý – những nội dung này được viết trong quyển sách của Tom Wolfe (theo sau đó là một bộ phim và loạt phim truyền hình) mang tên The Right Stuff.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo là họ không thích bài luyện tập nào nhất, phi hành gia John Glenn nói: “Rất khó để chọn xem bài nào chính vì nếu bạn phát hiện ra có bao nhiêu lỗ, hốc trên cơ thể con người và bạn cũng đều có thể tiến sâu vào tới mức nào ở mỗi lỗ hay hốc đó… thì bạn nói xem, lỗ nào khiến bạn ngần ngại tiến vào nhất.”

Nhưng với nhiều câu hỏi còn sót lại về kiểu cách thế nào loài người cũng đều có thể thích nghi được với môi trường cực đoan trong chuyến bay vào vũ trụ – như gia tốc, tình trạng không trọng lực và sự cô độc – thì nguyên do bắt buộc cần được cân nhắc khi chọn người, đó là người được chọn phải có thể chất tốt nhất và tâm lý vững vàng nhất.

Người đảm nhận phần kiểm tra ứng cử viên làm phi hành gia Xô Viết là Vladimir Yazdovsky, giáo sư Học viện Y học Hàng Không và Không Gian Moscow.

Trước đó, ông từng là người quan sát chương trình đưa chó phi hành gia vào không gian. Đồng nghiệp miêu tả (ở chốn riêng tư) rằng ông là người ngạo mạn và khắc nghiệt.

“Ông ta giống kiểu nhân vật kinh khủng trong phim James Bond,” Walker cho biết, “và ông rất là tàn nhẫn với các người này.”

Trong gần như đa số các trường hợp, bài tập của Liên Xô kéo dài hơn, khó hơn và khắc nghiệt hơn bài tập của các phi hành gia người Mỹ.

Trong vòng một tháng, các ứng cử viên phải trải nghiệm việc bị gây áp suất tại các hốc, lỗ trên người, bị kiểm tra sức hứng chịu ở mọi cơ quan trên thân thể, và bị khiêu khích để dễ trở nên kích động.

Họ được đưa vào phòng có nhiệt độ cao đến 70 độ C, hoặc phòng dần dần bị rút cạn khí oxy và buộc phải ngồi trên ghế gây rung lắc mô phỏng như khi phóng tàu. Một số ứng cử viên gục ngã, một số người khác bỏ cuộc.

Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga            

Chương trình đào tạo cực kỳ khắc khổ này ít chú ý đến nghiệp vụ điều khiển tàu hơn so với Nasa

Trong suốt quá trình, những người tham dự bị cấm không được kể cho cả nhà và bạn bè nghe họ đang làm gì. Thậm chí trong tháng tham gia xét tuyển, một số người vẫn không biết họ tham gia xét tuyển để làm gì.

Cuối cùng 20 người trong những những người trẻ đó vượt qua quá trình đào tạo tại một cửa hàng huấn luyện phi hành gia.

Nơi này về sau được thay tên là Star City (Thành phố Ngôi Sao) nhưng mới đầu nó chỉ là chỗ có vài căn lều quân sự trong một cánh rừng gần Moscow.

Không ai tổ chức họp báo hay công bố gì. Chính thức là, chương trình ngã người lên không gian của Liên Xô không hề tồn tại trên giấy tờ.

“Nếu họ rời căn cứ, họ được yêu cầu không kể cho ai nghe họ đang làm gì, tại sao họ ở đó, nếu ai đó hỏi, họ sẽ nói họ là thành viên của đoàn huấn luyện thể thao,” Walker mô tả. “Mọi thứ đều bị kiểm soát, mọi thứ đều bí mật. Mọi thứ đều ẩn giấu sau cánh cửa đóng kín.”

Bản thân chương trình đào tạo tương tự với chương trình của Mỹ, nhưng lại có ít nội dung liên quan đến điều khiển tàu vũ trụ.

GIống như chó phi hành gia, những người này bị xoay tròn với vận tốc tăng dần trên thiết bị xoay ly tâm, bị nhốt trong buồng lái kín cách âm trong nhiều ngày và đã được kiểm tra liên tục về trạng thái thể chất và tinh thần.

Một khác biệt điển hình nữa so với chương trình không gian của Mỹ, đó là lượng bài tập huấn luyện nhảy dù mà phi hành gia Nga phải tập. Đó là vì họ càng phải tránh khỏi tàu vũ trụ khi rơi nhanh xuống mặt đất để tránh bị chấn thương nặng vì tác động. Thực tế là khoang tàu và phi công sẽ đáp xuống riêng biệt là một bí mật khác chưa được tiết lộ mãi đến nhiều năm sau.

Với việc ngày càng nhiều người rơi rụng, nhóm đầu tiên gồm sáu phi hành gia được chọn tham dự chuyến bay đầu tiên.

Khi Nasa công khai phát biểu kỳ vọng sẽ phóng người vào không gian lần đầu tiên năm 1961, chỉ đạo chương trình không gian của Xô Viết, Sergei Korolev biết rằng ông có cơ hội trong một khoảng thời gian hẹp.

Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga            

Các phi hành gia Nga trải qua hành trình giống với nhiều phi hành gia người Mỹ, tỉ dụ như đào tạo trong tình trạng không trọng lực.

Vào ngày 5/4/1961, các phi hành gia đến chỗ được coi là bãi phóng tàu vũ trụ Baikonur trong sa mạc Kazakh, nơi hoả tiễn R7 khổng lồ của Korolev đã sẵn sàng.

Cho đến lúc đó, vẫn không ai trong số họ biết ai sẽ là người trước mắt bay vào vũ trụ. Cuối cùng, chỉ vài trước đây đợt phóng tàu, Gagarin được phép bay.

Mãi cho đến khi có truyền thông chính thức là Gagarin đã ở trong quỹ đạo Trái Đất thì không có bất kì ai ngoài những người thân cận nhất với chương trình không gian được biết tên ông.

Theo Ostroumov, phóng viên đặc biệt của báo Izvestia, trong buổi sáng ngày 12/4, Gagarin đã “vẫy tay lần cuối chào bạn bè và chiến sỹ bên dưới [tên lửa] khi anh bước vào tàu vũ trụ, vài giây sau đó lệnh chỉ đạo được ban ra… chiếc tàu khổng lồ bay lên từ đám mây hừng lửa đến các vì sao.”

Ông quay trở lại Trái Đất và trở thành đứa con Xô Viết xuất hiện tràn lan trên các poster – phi hành gia Kiểu Nga.

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-mat-an-sau-chuong-trinh-dao-tao-phi-hanh-gia-nga-post1365813.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/bi-mat-an-sau-chuong-trinh-dao-tao-phi-hanh-gia-nga-post1365813.tpo

Vu tru

Nội dung Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--