Bitcoin được gọi là 'tiền bẩn' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Bitcoin được gọi là 'tiền bẩn' – Công Nghệ Số hóa Việc khai thác Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện tương đương một quốc gia ở châu Âu và thải ra lượng carbon lớn nên nhiều người gọi đây là "tiền số bẩn". – Công Nghệ

Bên hồ Seneca ở ngoại thành New York, một cửa hàng tư nhân đã mua lại một nhà xưởng điện than ngừng hoạt động và chuyển qua dùng khí đốt tự nhiên. Sau đó, nơi này “sáng đèn” theo cách doanh nghiệp mô tả là “nhà máy điện – hỗn hợp khai thác tiền điện tử”.

Greenidge Generation Holdings, trung tâm đứng sau nhà máy, dự kiến ra mắt công chúng vào cuối năm nay với hy vọng trở thành “công ty khai thác Bitcoin duy nhất được niêm yết công khai tại Mỹ với nguồn điện của riêng mình”. Trong tư liệu thuyết trình với nhà đầu tư, cửa hàng cho biết hệ thống khí đốt của họ có thể khai thác một Bitcoin với mức giá 3.000 USD. Dù giá đồng tiền này có giảm đến 40.000 USD, họ vẫn có được khoản lời khổng lồ. Họ cũng đã và đang tìm cách mua thêm các nhà máy điện và mở rộng quy mô hoạt động.

Trái với bức tranh doanh số mà Greenidge Generation vẽ ra, các nhà hoạt động môi trường đang lo ngại về lượng khí carbon sẽ bị thải ra môi trường từ hoạt động khai thác tiền điện tử ở đây. Tuy nhiên, tiếng nói của các nhà hoạt động chưa thật sự tác động lớn đến thị trường tiền điện tử, cho tới khi Elon Musk thông báo Tesla sẽ không chấp nhận phải trả bằng Bitcoin do lo ngại các vấn đề về môi trường.”Trên nhiều phương diện, tiền điện tử là ý tưởng hay và chúng tôi tin rằng nó có 1 sau này đầy hứa hẹn. Nhưng điều đó sẽ không thể kèm theo với cái giá quá đắt đối với môi trường”, Musk nói. Tuyên bố này đã tạo ra một làn sóng tranh cãi lớn trong cộng đồng thợ đào và các nhà đầu tư tiền điện tử.

Bitcoin được gọi là 'tiền bẩn' - Công Nghệ Số hóa

Một trại khai thác Bitcoin mới được lắp đặt tại Nga. Ảnh: Blommberg.

Với các nhà nghiên cứu, Musk chỉ dễ dàng là nói ra sự thật. Giáo sư Brian Lucey tại Đại học Trinity College Dublin cho biết: “Chỉ riêng việc đào Bitcoin đã tiêu thụ số điện tương đương một quốc gia châu Âu có quy mô trung bình. Đó là việc mua bán bẩn thỉu. Bitcoin là một loại tiền số bẩn thỉu”, Financial Times dẫn lời giáo sư Lucey.

Không chỉ Trung Quốc, các cơ quan kinh tế châu Âu cũng bắt đầu lưu ý đến vấn đề này. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã mô tả “lượng khí thải carbon cắt cổ” từ hoạt động khai thác tiền điện tử là “báo động đáng lo ngại”. Ngân hàng trung ương của Italy cho biết, vào năm 2019, việc phải trả bằng đồng Euro, Tips có lượng khí thải carbon nhỏ hơn 40.000 lần so với Bitcoin. Tính toán mới nhất từ chỉ số Tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge trong năm 2020 cho biết hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ 133,68 terawatt điện mỗi năm, tương đương mức tiêu thụ điện của Thuỵ Điển (131,8 TWh), Malaysia (147,21 TWh).

Tuy nhiên, đây chỉ là phép tính cơ bản. Trong tình huống Bitcoin tăng giá, thu hút nhiều thợ đào hơn, thuật toán khó hơn, mức tiêu thụ điện năng và khí thải carbon sẽ cao hơn nhiều.

Khoảng 65% hoạt động khai thác tiền điện tử đến từ Trung Quốc, nơi than đá chiếm khoảng 60% lượng nguyên liệu truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới cho thấy thợ mỏ Trung Quốc đang chuyển sang dùng thuỷ điện để khai thác Bitcoin, thay vì than đá hoặc dầu mỏ. Việc dùng năng lượng khởi tạo cũng có thể giúp có hạn khí thải ra môi trường, nhưng lại đe doạ nguồn điện chung cả của người dân.

Về lý thuyết, có thể có một phiên bản Bitcoin xanh hơn. Mã của Bitcoin có thể chuyển sang cơ chế đồng thuận ít tiêu tốn năng lượng hơn, theo đó, phần nào mới của sổ cái Blockchain làm cơ sở cho tiền điện tử sẽ tuân theo một số quy tắc khác nhau. Tuy nhiên, cộng đồng khai thác Bitcoin đánh giá ý tưởng này gần như không khả thi vì thợ đào bắt buộc phải chuyển hướng khai thác sang một nền tảng mới.

Một số ý tưởng khác nghĩ rằng cũng có thể có thể dán nhãn từng Bitcoin là sạch hay bẩn tùy thuộc vào năng lượng được dùng để khai thác chúng. Tiến sĩ Larisa Yarovaya, giảng sư tại Đại học Southampton, cho thấy “Bitcoin cũng đều có thể là phiên bản kém hiệu quả đầu tiên của 1 công nghệ đột phá. Nó nên dừng lại vì lợi ích chung cả của hành tinh và cần phải được thay thế bởi một loại hình mới, ít tiêu tốn nhiên liệu hơn”.

Liên Hợp Quốc cũng đã và đang tìm cách chống lại quá trình biến hóa khí hậu do tác động của tiền điện tử bằng cách bổ trợ sáng kiến “Hiệp ước khí hậu tiền điện tử” do Viện Rocky Mountain dẫn đầu. Sáng kiến này sẽ không làm chậm sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính số mà để đảm bảo các dự án blockchain trong tương lai tiêu thụ ít điện năng hơn.

Khương Nha (theo Financial Times )

Bitcoin, Elon musk, tiền bẩn, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Bitcoin được gọi là 'tiền bẩn' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--