Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1 – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1 – Tin Công Nghệ Số hóa Cơ quan y tế đã tìm ra thêm hơn 51.000 trường hợp F1 trong đợt dịch thứ tư nhờ truy vết bằng công nghệ. – Tin Công Nghệ

Số liệu tính đến ngày 2/8, vừa được ông Đỗ Lập Hiển – đại diện Trung tâm Công nghệ phòng trừ dịch Covid-19, chia sẻ tại Hội nghị phổ biến hiểu biết triển khai các nền tảng công nghệ phòng trừ dịch. Theo ông Hiển, khi có 1 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, bộ phận y tế sẽ khai thác lịch sử tiếp xúc thông qua điện thoại cài Bluezone của bệnh nhân. Hệ thống sẽ tìm ra bản kê các số điện thoại đã tiếp xúc gần với ca nhiễm này, đưa vào bản kê truy vết của bộ phận y tế.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát cuối tháng 4, qua khai thác từ 4.500 ca nhiễm và nghi nhiễm có sử dụng Bluezone, bộ phận y tế đã tìm ra được hơn 51.000 người tiếp xúc gần, bổ sung thêm nữa bản kê truy vết bằng các cách thức truyền thống.

Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1 - Tin Công Nghệ Số hóa

Nhiều F1 được tìm ra nhờ phần mềm công nghệ truy vết. Đến ngày 28/7, Bluezone đã có 41,84 triệu lượt tải. Ảnh: Lưu Quý

Ngoài việc giúp phát hiện tiếp xúc gần, tính năng khai báo y tế trên Bluezone cũng giúp tinh giảm thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Thực tế này được ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ tại hội nghị.

Ông Tuấn cho biết khi tiến hành xét nghiệm cho người dân, một số nơi trong tỉnh đã thí nghiệm chia làm hai luồng, gồm luồng cho các người cài và chưa cài Bluezone. Kết quả cho thấy, với nhóm người dân sử dụng Bluezone, công tác lấy mẫu xét nghiệm đã giảm khoảng 50% về thời gian, trong khi nhân công nhập liệu từ 2 người được rút xuống 1 người do chỉ cần quét mã QR. Thời gian của 1 lượt lấy mẫu xét nghiệm còn chưa đến một phút.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra một thực tiễn là có các người điền thông tin trên Bluezone chưa chính xác. Tỷ lệ nhập sai (tên tuổi, địa chỉ) được ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào khoảng 15 – 16%. Điều này dẫn tới việc có các nơi vẫn bắt buộc phải yêu cầu người dân điền tin tức ra giấy, sau đó có chuyên viên đối chiếu, chỉnh sửa giúp trên ứng dụng.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 cũng chia sẻ về hai công cụ công nghệ đang được sử dụng trong việc phòng trừ dịch: Công cụ giúp xác định các mốc dịch tễ và Công cụ lập bản đồ di chuyển của ca nhiễm.

Mốc dịch tễ là các địa điểm, buổi lễ mà ca bệnh đã đi tới hoặc đã tham dự trong vòng 3 ngày xưa lúc khởi phát bệnh cho tới khi được tách biệt y tế. Thời gian qua, các địa điểm công cộng đã được triển khai dán mã QR, cùng lúc tính năng quét mã có sẵn trên Bluezone, VHD hoặc Ncovi. Theo ông Hiển, khi có ca nhiễm, bộ phận y tế sẽ nhập số điện thoại của họ vào, từ đấy định vị được nơi mà người bệnh đã quét mã QR, đi kèm thời gian tương ứng. Từ đây, cơ quan y tế tìm ra những người xuất hiện cùng theo đó với ca nhiễm tại những mốc dịch tễ đó.

Bản đồ di chuyển của ca nhiễm là một công cụ mới, được đánh giá là có độ đột phá, và là sản phẩm kết hợp từ nhiều biện pháp khác nhau.

“Một số ca nhiễm hoặc nghi nhiễm có lịch sử di chuyển phức tạp do đặc thù công việc, chẳng hạn như các tài xế. Đôi khi những người này sẽ không nhớ hết, dẫn đến bỏ xót các mốc dịch tễ quan trọng, ngoài ra còn có những trường hợp khai báo không thật thà hoặc bỏ trốn. Khi đó, đơn vị công nghệ sẽ kết hợp liên hoàn các giải pháp để lập bản đồ di chuyển của ca nhiễm”, ông Hiển chia sẻ.

Thời gian qua, đã có 597 bản đồ di chuyển của ca bệnh được xây dựng, giúp phát hiện nhiều tình huống tiếp xúc gần. Đặc biệt, biện pháp này cũng giúp tìm ra 22 F0 bỏ trốn. Cần Thơ là một trong số tỉnh thành áp dụng hữu hiệu công cụ này. Theo ông Hiển, bản đồ di chuyển đã hỗ trợ Cần Thơ tìm ra thêm nhiều F1, trong đó có những F1 đã trở thành F0.

Thời gian qua, nhiều biện pháp công nghệ đã được tiến hành trong cả nước, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Thông tin và Truyền thông gần đây cũng đưa ra ba nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trên cả nước, gồm nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng.

Theo Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Huy Dũng, với sức lây lan nhanh của chủng Delta, chắc chắn công nghệ là công cụ chẳng thể thiếu nếu chúng ta muốn chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, công nghệ phải phối phù hợp với các giải pháp quản lý hành chính, giải pháp nghiệp vụ khác mới trở thành một biện pháp trọn vẹn.

Lưu Quý

Bluezone, Covid-19, Công nghệ phòng chống dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công nghệ, Tin

Nội dung Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1 – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--