Bộ trưởng Bộ TT&TT nghĩ gì về những chiến binh an ninh mạng?

--
Web Techviewz có bài: Bộ trưởng Bộ TT&TT nghĩ gì về những chiến binh an ninh mạng? “Những người làm an ninh mạng phải là những chiến binh an ninh mạng, những chiến binh bảo vệ hoà bình“.

“Những người làm an ninh mạng phải là những chiến binh an ninh mạng, những chiến binh bảo quản hoà bình”.

Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đăng tải một bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng với những người làm an ninh mạng tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nghĩ gì về những chiến binh an ninh mạng?            

An ninh mạng là một chiến trường thời tối tân giữa những hacker mũ trắng và mũ đen. (Ảnh minh họa)

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, với gần 10.000 cuộc tiến công mạng trong 1 phút trên thế giới thì thực ra chúng ta đã đang sống trong chiến tranh. Một trận chiến toàn cầu, không có bất kì ai sống trong môi trường mạng mà không có không may bị tấn công.

“Người giỏi nhất mọi thời buổi đều là các chiến binh. Nếu chúng ta sống trong thời chiến, với tinh thần chiến đấu thì chúng ta sẽ giỏi lên. Những người làm an ninh mạng phải là những chiến binh an ninh mạng, những chiến binh bảo quản hoà bình. Các bạn có cơ hội là những người giỏi nhất”, Bộ trưởng đánh giá.

Theo ông, hầu như không có ngành nào tổ chức được những chiến binh toàn cầu, bảo quản hoà bình thế giới, như là an ninh mạng – an ninh trên không gian mạng. Đội ngũ chiến binh toàn cầu này, nếu đồng hành bên nhau thì sẽ là giỏi nhất thế giới, sẽ là người chiến thắng.

“Sự phát tài của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là khiến cho thế giới phát tài hơn. Đội ngũ an ninh mạng đang khiến cho quốc gia mình, khiến cho toàn cầu phát tài hơn. Các bạn đang thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân loại”, ông nhấn mạnh.

Ông Hùng chia sẻ tiếp: Chúng ta sống trong toàn cầu ảo mới chục năm, còn rất sơ khai, rất ít kinh nghiệm, rất ít hệ thống luật điều chỉnh, rất ít hệ thống chính quyền, khác với toàn cầu thực đã có cả ngàn năm kinh nghiệm. Những chiến binh an ninh mạng chính là người sẽ tạo ra thế giới ảo an toàn như thế giới thật. Đây là sứ mệnh lịch sử trao cho các người làm an ninh mạng.

Theo ông, ngoài nước thực khoảng 5.000 tuổi, thế giới ảo mới 10 tuổi. Do đó, hãy mường tượng 4.990 năm ngày xưa thì xã hội của chúng ta thô sơ như thế nào!? Thế giới ảo bây giờ cũng thô sơ như thế, như con người cách đây 4.490 năm. Và này là cơ hội của những người làm an ninh mạng.

“Cuộc sống thực đang được ánh xạ vào ngoài nước ảo, vào không gian mạng. Khá nhiều logic của cuộc sống thực cũng đều có thể áp dụng vào toàn cầu ảo. Do vậy, đội ngũ an ninh mạng hoạt động trong không gian ảo rất cần hiểu cuộc đời thực, logic cuộc sống thực. Các bạn cần sống trong đời thực nhiều hơn để làm tốt hơn trong toàn cầu ảo”, ông nhắn gửi.

“Các bạn đang sống trong 1 môi trường thay đổi rất nhanh, thì sẽ cần phải giữ một cái đứng yên, bất biến. Muốn đi nhanh thì phải dựa vào một cái ổn định, giống như bánh xe quay nhanh thì trục xe phải ổn định, phải đứng im. Càng nhanh thì phải càng ổn định. Vậy cái bất biến ổn định đó là gì? Đó là khát vọng vì một thế giới đẹp đẽ hơn, khát vọng về dân tộc mình mạnh mẽ và hoà bình”, ông ví von.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho thấy thêm, Việt Nam có cơ hội thành cường quốc về an ninh mạng. Ta đã bị bỏ lỡ: Cường quốc công nghiệp, cường quốc quân sự. Không gian mạng là sau này của loài người. Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong ngoài nước thực. Việt Nam phải là cường quốc thì mới hoà bình lâu dài, không ai đánh được mình.

“Các bạn cũng có thể có thể thay đổi số mệnh dân tộc này, trở thành cường quốc về an ninh mạng. Vì mạnh nên không có ai đánh mình, không có chiến tranh. Vì thế có hoà bình, con cháu chúng ta sẽ không phải chết trên chiến trường”, ông nhấn mạnh.

“Cùng một vạch xuất phát với mọi thứ các nước, với khát vọng dân tộc hùng cường, với một giấc mơ lớn, tài nguyên bất tận trong não người Việt Nam sẽ có khai thác, các bạn có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo quản Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới”, ông kỳ vọng.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-bo-tttt-nghi-gi-ve-nhung-chien-binh-an-ninh-mang-50202129313290991.h… Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-bo-tttt-nghi-gi-ve-nhung-chien-binh-an-ninh-mang-50202129313290991.htm

An ninh mạng, Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Nội dung Bộ trưởng Bộ TT&TT nghĩ gì về những chiến binh an ninh mạng? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--