Bộ vi xử lý cho siêu máy tính dự báo thời tiết, nghiên cứu hạt nhân có gì đặc biệt?

--
Web Techviewz có bài: Bộ vi xử lý cho siêu máy tính dự báo thời tiết, nghiên cứu hạt nhân có gì đặc biệt? Những đầu việc góp phần tạo nên tính đột phá trong phát minh khoa học như tính toán động lực học chất lưu, dự báo thời tiết và báo hiệu biến đổi khí hậu, thuyết động lực học lượng tử, đào tạo và suy luận nhờ học sâu, phân tích dữ liệu lớn,… cần tới siêu máy tính để xử lý.

Những đầu việc góp phần tạo nên tính đột phá trong sáng kiến khoa học như tính toán động lực học chất lưu, dự báo thời tiết và báo hiệu biến đổi khí hậu, thuyết động lực học lượng tử, đào tạo và tư duy nhờ học sâu, phân tích dữ liệu lớn,… cần tới siêu máy tính để xử lý.

Tại Hội nghị Siêu máy tính Quốc tế (ISC) năm 2021, Intel vừa tiếp tục bộc lộ vị thế dẫn đầu trong ngành điện toán hiệu năng cao (HPC) khi công bố một loạt các phát kiến công nghệ. Bộ xử lý Intel là kiến trúc điện toán được tiến hành rộng rãi nhất trong số siêu máy tính trên thế giới, tạo tiền đề cho nhiều khám phá y học toàn cầu và những đột phá khoa học khác.

Dịp này, Intel đã trình bày những tiến bộ trong chip giải quyết Xeon Scalable thế hệ thứ 3 cho điện toán hiệu năng cao và trí não nhân tạo, cũng như những đổi mới về bộ nhớ, phần mềm, lưu giữ siêu máy tính và công nghệ mạng cho một loạt các ứng dụng HPC. So với thế hệ trước, bộ giải quyết mới nhất đem lại công suất cao hơn tới 53% trên nhiều đầu việc của HPC, bao gồm các lĩnh vực như khoa học sự sống, công ty tài chính và sản xuất.

Bộ vi xử lý cho siêu máy tính dự báo thời tiết, nghiên cứu hạt nhân có gì đặc biệt?            

Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3.

So với đối thủ cạnh tranh gần đặc biệt là bộ vi giải quyết x86, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mang lại công suất cao hơn với rất nhiều trọng lượng công việc thông dụng nhất trong lĩnh vực HPC. Khi đối chiếu chip xử lý Xeon Scalable 8358 với bộ xử lý AMD EPYC 7543, các tác vụ đều cho kết quả tốt hơn, với năng suất cao hơn tới 68%. Ngoài ra, thuật toán Monte Carlo có vận tốc nhanh gấp đôi, cho phép các đơn vị tài chính đạt được kết quả định giá chỉ với một nửa thời gian bỏ ra.

Bộ giải quyết Xeon Scalable 8380 cũng vượt trội hơn bộ xử lý AMD EPYC 7763 đối với các tác vụ quan trọng liên quan đến trí não nhân tạo (AI), với hiệu suất tốt hơn 50% trên 20 điểm chuẩn chung. Nhiều phòng thí nghiệm HPC, công ty siêu máy tính, trường đại học và các hãng sản xuất thiết bị gốc đã đưa nền tảng máy tính mới nhất của Intel vào sử dụng, bao gồm Dell Technologies, HPE, Cục Quản lý khí tượng Hàn Quốc, Lenovo, cơ sở dữ liệu và máy tính Max Planck, tập đoàn Oracle, đại học Osaka và đại học Tokyo.

Bên cạnh đó, những đầu việc góp phần tạo nên tính đột phá trong sáng kiến khoa học như tính toán động lực học chất lưu, dự báo khí hậu và báo hiệu biến hóa khí hậu, thuyết động lực học lượng tử, đào tạo và suy đoán nhờ học sâu, phân tích dữ liệu lớn,… cũng đã được tối ưu. Bộ vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ mới (tên mã “Sapphire Rapids”) tích hợp bộ nhớ đường truyền cao (HBM) sẽ cải tiến đáng kể đường truyền bộ nhớ và cải thiện công suất cho các phần mềm điện toán hiệu xuất cao, nhất là với các tác vụ cần sử dụng đường truyền bộ nhớ lớn.

Với chip giải quyết Sapphire Rapids tích hợp HBM này, những thành quả trước mắt đã được ghi nhận với sự ra mắt siêu máy tính Aurora của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne và siêu máy tính Crossroad tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Trước đó, Intel đã “khởi động” chip xử lý đồ họa (GPU) dựa theo chip giải quyết Xe-HPC (mã hiệu “Ponte Vecchio”) và đang nằm ở phía trong qui trình xác thực hệ thống. Ponte Vecchio là bộ giải quyết đồ họa dựa theo kiến trúc Xe được tối ưu hóa cho cân nặng công việc HPC và AI. Sản phẩm này sẽ tận dụng công nghệ gói gọn 3D Foveros của Intel để tích hợp nhiều IP trong gói, bao gồm bộ nhớ HBM và các sản phẩm trí tuệ khác. GPU được cấu thành bởi điện toán, bộ nhớ và kết cấu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các siêu máy tính tiên tiến nhất thế giới, tiêu biểu là Aurora.

Tại ISC 2021, Intel cũng ban bố giải pháp kết nối mạng công suất cao với Ethernet (HPN) mới, giúp mở rộng thực lực công nghệ Ethernet cho phân khúc HPC, bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi mạng và bộ điều khiển chỉ tiêu Intel Ethernet 800 series, các thiết bị chuyển mạch dựa trên Intel Tofino với bộ điều khiển Ethernet ASIC cũng có thể có thể lập trình P4 và phần mềm Intel Ethernet Fabric Suite. So với InfiniBand, giải pháp kết nối mạng công suất cao với Ethernet (HPN) mang lại hiệu quả phần mềm tương đương với kinh phí thấp hơn và dễ sử dụng hơn.

Intel còn đang giới thiệu các hoạt động bổ trợ thương mại cho DAOS (hệ thống lưu trữ phân tán không đồng bộ). DAOS là một kho lưu trữ đối tượng mã nguồn mở do ứng dụng xác định, được thành lập để tối ưu hóa việc trao đổi dữ liệu xuyên suốt các kiến trúc Intel HPC. Đây cũng là nền tảng của ngăn xếp lưu giữ Intel Exascale, đã được phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ban bố trước đây và đang được dùng bởi các khách hàng của Intel như Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân (JINR).

Nguồn: http://danviet.vn/bo-vi-xu-ly-cho-sieu-may-tinh-du-bao-thoi-tiet-nghien-cuu-hat-nhan-co-gi-dac-b… Nguồn: http://danviet.vn/bo-vi-xu-ly-cho-sieu-may-tinh-du-bao-thoi-tiet-nghien-cuu-hat-nhan-co-gi-dac-biet-50202130617594914.htm

Sieu may tinh

Nội dung Bộ vi xử lý cho siêu máy tính dự báo thời tiết, nghiên cứu hạt nhân có gì đặc biệt? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--